SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
5
5
2
0
4
Hoạt động Hội Thứ Sáu, 21/06/2013, 16:05

Đội ngũ những người làm báo đã đồng hành và góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh

(Trích phát biểu của ông Nguyễn Minh Chánh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Giải báo chí tỉnh tại buổi họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam)

Giải báo chí tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI - năm 2013 ít nhất có 2 điều thú vị. Đó là 88 tác phẩm báo chí do các cơ quan báo chí tuyển chọn dự thi trùng hợp ngẫu nhiên với con số 88 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Số tác phẩm năm nay tuy không phải nhiều, nhưng đã phản ánh quá trình lao động cật lực, sự trưởng thành của các nhà báo, các cơ quan báo chí, mức độ đóng góp của họ vào sự vận động phát triển của tỉnh nhà. Và qua đó có thêm cứ liệu để chúng ta đánh giá, nhìn nhận những ưu điểm, khuyết của đội ngũ báo chí, cao hơn nữa là thực trạng báo chí tỉnh nhà, cho nghề báo - một nghề mà các nhà báo tự nguyện dấn thân, hiến dâng đến trọn cuộc đời.

 

Quang cảnh buổi họp mặt. Ảnh: baobaclieu.vn

Trong 88 tác phẩm đó, báo in có 36 tác phẩm (chiếm 40,9%); phát thanh và truyền hình 52 tác phẩm (truyền hình 32, phát thanh 20 tác phẩm, chiếm gần 60%). Ban sơ khảo đã tuyển chọn 40 tác phẩm khá nhất để Hội đồng chung khảo (gồm những nhà báo có uy tín) tuyển chọn được một bộ giải báo chí của tỉnh năm nay với 21 tác phẩm.

Đối với Giải ảnh báo chí thì năm nay có một điều đặc biệt. Đây là giải phối hợp của Hội Nhà báo 2 tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau với mục đích tạo ra một sân chơi rộng hơn, cạnh tranh nhiều hơn, để các tác giả ảnh trao đổi kinh nghiệm trên phạm vi lớn hơn, và cũng để có một bộ ảnh phong phú, chất lượng hơn. Đến ngày 6/6/2013, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 328 tác phẩm của 55 tác giả; trong đó có 21 phóng sự ảnh. Riêng Cà Mau có 10 tác phẩm của 15 tác giả gửi về dự thi. Hội đồng chấm giải ảnh báo chí là những nhà nhiếp ảnh nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Họ đã làm việc nghiêm túc, tuyển chọn được một bộ giải với 11 tác phẩm và 88 tác phẩm dự treo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Minh Chiến trao giải B báo chí cho các tác giả đoạt giải.
Ảnh: baobaclieu.vn

Về loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, Ban tổ chức, Ban sơ khảo và Hội đồng chung khảo có cái nhìn tương đối giống nhau. Đó là giải báo chí năm 2013 được nâng lên cao hơn so với năm 2012 cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây là một điều thật sự đáng mừng cho nghề báo ở tỉnh. Các nhà báo, các cơ quan báo chí, các tác giả nhiếp ảnh đã tỏ rõ thái độ nghề nghiệp nhiệt tâm, trong sáng bằng sự nhập cuộc, vì sự vận động phát triển của quê hương Bạc Liêu. Đọc các tác phẩm báo chí của họ chúng tôi thật sự xúc động khi thấy họ lặn lội vào vùng Bắc Quốc lộ 1A, vùng trọng điểm kinh tế nông nghiệp của tỉnh để viết loạt bài “Vùng Bắc Quốc lộ 1A: Tiềm năng đang được đánh thức (tác giả: Hữu Duyên, Minh Đạt, Tuyết Đình)” để xác định các mô hình kinh tế tốt, hướng làm ăn có hiệu quả và những trăn trở, khát vọng của người nông dân, rồi đề ra những hướng đi cho toàn vùng mang tính đón đầu.

Hay bài “Cử nhân Đại học Bạc Liêu: Băn khoăn đầu ra” của tác giả Cẩm Huyền đã nêu được những băn khoăn cho những ai quan tâm đến sự vận động đi lên của tỉnh. Bởi việc đào tạo nguồn nhân lực là một việc lớn cho phát triển. Nó càng lớn hơn khi “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa”. Phát triển văn hóa thực chất là xây dựng nhân cách, tâm hồn con người, phát triển nguồn nhân lực xã hội. Có thế, văn hóa mới đủ sức làm động lực phát triển.

Bài “Thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân: Hiệu quả đến đâu?”, tác giả Lư Dũng đã chỉ ra những khiếm khuyết trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân, phản ánh nguyện vọng của nông dân, để chúng ta thấy được sai sót mà sửa chữa, hoặc để lấy đó mà làm kinh nghiệm. Đó vừa là chức năng của báo chí, vừa là bản lĩnh nghề nghiệp của nhà báo.

Phóng sự truyền hình “Năng lượng gió trên đất Bạc Liêu”, bằng những khung hình đẹp về biển quê hương, tác giả Tuấn Kiệt và Thanh Thế đã làm bật dậy tiềm năng, tương lai phát triển của biển Bạc Liêu, của điện gió, của một công trình kinh tế đặc biệt của tỉnh.

Tác phẩm “Chữ Hoa được viết trong lòng” phát trên sóng phát thanh của tác giả Hải Duyên và phóng sự truyền hình “Người đưa việc học tập đạo đức Bác Hồ vào nhà chùa” của tác giả Huy Thống - Văn Út làm ta thật sự xúc động. Xúc động không chỉ vì tác phẩm mang tính phát hiện và trau chuốt kỹ lưỡng phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mà vì nó chạm đến một điều lớn lao của dân tộc. Người Khmer Bạc Liêu đã xem Bác Hồ như Phật Thích Ca để mà noi theo. Đó là sự học tập theo gương Bác bằng cái tâm con người, bằng niềm tin sâu sắc qua việc thờ Bác và Phật Thích Ca trong nhà, trong lòng của đồng bào dân tộc.

Ảnh báo chí năm nay cũng có sự vượt lên về chất lượng và số lượng. Nguyên nhân thành công của giải ảnh cũng vẫn là những nguyên nhân như đã phân tích trên. Tuy nhiên, ảnh báo chí năm nay có thêm một nguyên nhân nữa, đó là nhờ tỉnh Bạc Liêu đề xuất mở rộng giải của 2 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu trong ý đồ mở rộng giải Nam sông Hậu. Hội đồng chung khảo đã đạt được sự nhất quán về nhận định những mặt tích cực: tác phẩm dự thi ảnh năm 2013 rất đa dạng về chủ đề, chất lượng ảnh tốt về màu sắc, ánh sáng. Điều đó cho thấy các tác giả đã chuẩn bị công phu, dày công sáng tác... Qua đó cho thấy nhiếp ảnh 2 tỉnh đã phản ánh được hơi thở cuộc sống, đi đúng định hướng tuyên truyền.

Tác phẩm giải nhất là một phóng sự ảnh tuyệt đẹp và “dữ dội” của tác giả Huỳnh Lâm (Cà Mau) đã thể hiện được một đề tài bức xúc về bảo vệ rừng, nếu chậm trễ, tác động của biến đổi khí hậu sẽ gây nên thảm họa khôn lường. Tác phẩm giải nhì của Võ Đông Xuân (Bạc Liêu) đã chụp được một khoảnh khắc đẹp và rất báo chí.

Do thời gian có hạn, chúng tôi chỉ nhận xét những bài tiêu biểu. Nếu khảo sát toàn bộ thì chắc chắn chúng ta đều có chung một nhận định: Các nhà báo, các cơ quan báo chí Bạc Liêu đã bám chặt chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ, chính quyền địa phương, đã đi sâu tận ngõ ngách của cuộc sống mà phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân... Tất cả vì một Bạc Liêu phát triển. Nhận xét sâu hơn về điều này, Ban tổ chức xin mượn lời đánh giá rất đặc biệt của đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trong thư gửi đội ngũ những người làm báo Bạc Liêu nhân kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2013: “Trong những năm qua, anh chị em làm báo đã đồng hành và góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu với trách nhiệm chính trị, trách nhiệm xã hội và trách nhiệm nghề nghiệp cao, bằng tình cảm và tâm huyết của người chiến sĩ cách mạng trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Điều đó thật đáng trân trọng…”.

Mặc dù vẫn còn một số mặt hạn chế, song, nhìn chung, Giải báo chí lần thứ XVI - năm 2013 thành công hơn so với năm 2012. Điều đó thể hiện sự trưởng thành, sự đóng góp nhiều hơn của các nhà báo, các cơ quan báo chí tỉnh nhà. Đó là niềm vui thật sự, góp thêm niềm vui cho Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hôm nay và cũng là niềm vui cho sự nghiệp phát triển báo chí của tỉnh hiện tại và tương lai.

 


Số lượt người xem: 1125 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày