SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
5
3
Nghiệp vụ Thứ Ba, 11/07/2017, 13:40

Vài chia sẻ về kinh nghiệm của biên tập viên truyền thanh cấp huyện

Dù không được công nhận là cơ quan báo chí nhưng Đài Truyền thanh cấp huyện vẫn hoạt động dưới tôn chỉ mục đích và có hình thức, nội dung cùng phương thức phát hành như cơ quan báo chí…

     

Cán bộ Đài Truyền thanh cấp huyện thực hiện chương trình phát thanh.  Ảnh: M.Đ

      Về hình thức, nói theo khoa học về truyền thông, đó là một hình thức tuyên truyền có định kỳ. Về nội dung, các tác phẩm (sản phẩm) truyền thanh đều mang các đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của sản phẩm báo chí như chức năng thông tin, giáo dục, giải trí. Sản phẩm của Đài Truyền thanh cấp huyện cũng mang tính chân thực, tính Đảng, tính đại chúng… và được phát hành bằng phát sóng điện từ và hữu tuyến. Các đài huyện còn cộng tác thường xuyên với báo, Đài PT-TH tỉnh. Từ các đặc điểm trên, có thể khẳng định hoạt động truyền thanh cấp huyện cũng là hoạt động báo chí. Và mặc nhiên, dù muốn hay không vẫn được điều chỉnh bởi Luật Báo chí, Luật Bản quyền và đạo đức nghề báo.

        Có thể thấy, việc sử dụng tin tức trong chương trình truyền thanh cấp huyện, thực chất là việc sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí. Và vì là thông tin báo chí nên đòi hỏi trước hết là thông tin phải chính xác và đảm bảo đúng với tôn chỉ mục đích của cơ quan phát thanh. Là biên tập viên chương trình truyền thanh, hàng ngày tôi tiếp nhận hàng chục tin, bài từ phóng viên, cộng tác viên. Việc sử dụng tin tức như thế nào để đảm bảo tôn chỉ mục đích của Đài luôn là mục tiêu hướng tới của chúng tôi. Qua nhiều năm công tác, tôi có một số kinh nghiệm chia sẻ với đồng nghiệp - những người đang “gác cổng” truyền thanh:

Trước một tin tức từ phóng viên, cộng tác viên gửi về, thì biên tập viên - người không chứng kiến sự kiện - cần luôn nghi ngờ. Có nghi ngờ thì mới có trách nhiệm thẩm định nguồn tin (5W + H) có sự thật hay không. Thậm chí tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe thấy chưa chắc đưa tin đúng sự thật (sự thật - yếu tố cốt tử để báo chí tạo được lòng tin, uy tín đối với công chúng), bởi còn phụ thuộc vào nhãn quan chính trị, đạo đức của người đưa tin.

       Tuy nhiên, không phải sự thật nào cũng đăng phát trên báo chí truyền thanh. Một tác phẩm báo chí muốn đăng phát, ngoài yếu tố sự thật, khen đúng, chê đúng thì phải có yếu tố “vừa xây vừa chống”, phải tôn vinh cái tốt, phê phán cái xấu, phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội. Một thông tin dù là sự thật nhưng đăng phát phải tạo được hiệu ứng xã hội, đem lại lợi ích cho người dân, cho quốc gia, dân tộc. Còn ngược lại thì dứt khoát không đăng phát.

       Để sử dụng thông tin đảm bảo tôn chỉ mục đích, ngoài tính nghi ngờ, vững về nghiệp vụ, có chính kiến rõ ràng, biên tập viên cần phải có các phẩm chất sau đây:

       Thấy được trách nhiệm cá nhân trước sản phẩm biên tập của mình. Dù muốn hay không thì pháp luật vẫn buộc như thế. Tuy nhiên, người biên tập phải luôn luôn biết, chấp nhận đương đầu.

       Tôn trọng sự thật: Phải để tự thân thông tin nói lên nội dung cần chuyển tải. Tuy nhiên cũng cần thể hiện ý chí chủ quan của mình.

      Am hiểu chủ trương của Đảng, pháp luật hiện hành. Thông tin đăng phát không vi phạm pháp luật, không làm lộ bí mật Nhà nước, hay trái đạo đức xã hội.

      Phán đoán lô-gíc: Vận dụng các quy luật khách quan để đánh giá nguồn tin, tin tức được đăng phát, không mắc bẫy “diễn biến hòa bình”.

      Đóng vai thính giả: Đăng phát thông tin nào mà công chúng quan tâm, cần phải biết, cần định hướng tư tưởng…

Trần Liêu

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)

 


Số lượt người xem: 150 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày