SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
2
2
Nghiệp vụ Thứ Sáu, 22/09/2017, 08:15

Ngày Quốc khánh trong ký ức của Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 2/9/1945, hàng triệu con tim như vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi nghe Hồ Chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Rũ bỏ kiếp đời nô lệ “một cổ hai tròng”, người dân Việt Nam ngẩng cao đầu hưởng quyền tự do, độc lập. Và mãi đến hôm nay, ấn tượng đẹp về ngày Quốc khánh của 72 năm trước vẫn còn đậm nét trong ký ức của các Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) quê Bạc Liêu.

     

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tâm bên bàn thờ chồng là liệt sĩ Lê Văn Thưởng.                                                                                                           Ảnh: Đ.K.C

       Mốc son chói lọi

      Sáng mùa thu năm ấy với nắng vàng rực rỡ, dưới Quảng trường Ba Đình lịch sử, vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam đã dõng dạc tuyên bố với quốc dân đồng bào và toàn thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do, độc lập!

      Lời khẳng định đanh thép ấy như vang vọng cùng sông núi, khiến những người con miền Nam nơi tận cùng Tổ quốc ứa nước mắt vì sung sướng, tự hào! “Ngày ấy làm gì có tivi, radio để được xem hoặc nghe như bây giờ. Chủ yếu là qua thư báo, truyền tin bằng miệng của cán bộ, chiến sĩ, giao liên, nhưng bà con ai cũng trông đợi cái ngày trọng đại ấy. Dù không có diễm phúc được chen chân vào dòng người dưới Quảng trường Ba Đình nghe Bác đọc bản Tuyên ngôn độc lập, nhưng người dân Bạc Liêu thời ấy dường như cảm được từng lời, từng tiếng của Người vì trái tim của họ đều chung nhịp đập hướng về thủ đô Hà Nội xa xôi”, Mẹ VNAH Ngô Thị Vỹ - nguyên Trưởng ban Kiểm tra Đảng huyện Vĩnh Lợi nhớ lại.

      Mẹ VNAH Nguyễn Thị Tâm (phường 8, TP. Bạc Liêu) vẫn không quên những ngày gian khổ sống dưới gót giày đinh của quân xâm lược. Cuộc sống của người dân thời ấy khốn khó trăm đường. “Hồi ấy dân mình khổ lắm, cơm chẳng đủ no, áo quần không đủ mặc. Cách mạng tháng 8 thành công như cơn mưa vàng tưới mát sa mạc, người dân rũ bỏ xiềng xích nô lệ, sống đời tự do. Cuộc sống của gia đình Mẹ cũng bước sang một trang mới. Điều làm Mẹ ấn tượng nhất chính là tư tưởng nhân quyền đầy nhân văn của Người trong bản Tuyên ngôn độc lập. Đó chính là quyền học tập, sáng tạo, quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền tự do, quyền dân sự, quyền về chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội, cũng như quyền của các nhóm người đặc biệt trong xã hội: quyền các dân tộc thiểu số, quyền phụ nữ, quyền của trẻ em, quyền của nhóm người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cần được xã hội quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để họ hòa nhập với cộng đồng xã hội...”, mẹ Tâm chia sẻ đầy tâm đắc.

      Đâu chỉ có vậy, ngay sau lễ mít-tinh, ngày 3/9/1945, Chính phủ đã họp đề ra những nhiệm vụ cấp bách: cứu đói, chống dốt, xóa bỏ những thứ thuế bất hợp lý do thực dân Pháp áp đặt, ban hành những quyền tự do dân chủ cho nhân dân, chuẩn bị tổng tuyển cử, thực hiện nam nữ bình đẳng, tự do tín ngưỡng, thực hiện nền giáo dục nhân dân...

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng ở huyện Hồng Dân.                                                                                           Ảnh: H.T

      Kiên quyết bảo vệ nền độc lập 

      Sau ngày Quốc khánh không lâu, đúng vào ngày 23/9/1945, Pháp nổ súng tại miền Nam cũng là lúc người dân Nam bộ đứng lên kháng chiến. Và đến ngày 19/12/1946, hiệu lệnh Toàn quốc kháng chiến đã được người dân Việt Nam hưởng ứng với quyết tâm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Dù đang sống trong cuộc chiến rất cam go đuổi Pháp, rồi chống Mỹ, nhưng lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh hàng năm vẫn được người dân cả nước nói chung, Bạc Liêu nói riêng tranh thủ tổ chức với nỗi khát khao về hòa bình vô tận.

       Mẹ Ngô Thị Vỹ nay tuổi đã gần 90 nhưng vẫn nhớ như in buổi mít-tinh trang trọng đầu tiên của tỉnh vào năm 1947. Lúc bấy giờ tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo tổ chức điểm lễ mít-tinh tại ấp Mỹ Điền, làng Long Điền, quận Giá Rai (nay là huyện Đông Hải). Mọi việc gần như sẵn sàng thì hơn 6 giờ sáng 2/9/1947, quân Pháp dội pháo từ chợ Láng Tròn đến làng Long Điền. May mắn là không ai bị thương vong, nhưng buổi mít-tinh phải dời lại buổi chiều. Dẫu vậy, người dân ở các xã lân cận, thậm chí các huyện, thị xã cũng tranh thủ đi bộ, chèo xuồng… tập trung về điểm làm lễ mít-tinh.

      Cũng từ đó, hàng năm đúng vào ngày 2/9, các địa phương, đơn vị đều tùy vào tình hình chiến sự cũng vẫn tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh trong niềm tự hào với cả thế giới về mốc son lịch sử chói lọi này. Qua đó, còn thể hiện sự khao khát tự do, mong chờ ngày non sông thống nhất, đất nước thu về một mối. Mẹ Nguyễn Thị Tâm nhớ lại: “Dù điều kiện lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, nhưng tỉnh vẫn tổ chức lễ rất trọng thể. Ngoài việc được thưởng thức chương trình văn nghệ với những ca khúc cách mạng hào hùng do Đoàn văn công của tỉnh phục vụ, tham gia các hoạt động thể thao, bà con còn tham gia hội chợ triển lãm các mặt hàng thủ công… Nhưng điều bà con mong chờ nhất vẫn là việc được nghe lãnh đạo nói chuyện về tình hình chiến sự, về những tấm gương yêu nước không ngại hy sinh, niềm tự hào dân tộc và quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi”.

      “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”, giữ vững lời thề độc lập của Người, lớp lớp con Lạc cháu Hồng đã gạt đi tình riêng, xông pha ra tuyến đầu để đánh đuổi quân xâm lược. Các Mẹ VNAH cũng lần lượt tiễn chồng, tiễn con, một mình gánh nỗi đau mất mát để mong chờ ngày đất nước cờ xí rợp trời, mọi người cùng cất tiếng hoan ca… Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ, càng tự hào về thành quả cách mạng của tiền nhân, thế hệ trẻ hôm nay càng phải có trách nhiệm làm rạng rỡ, tô đẹp thêm đất nước Việt Nam gấm hoa này!

THƯ CÁC

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)


Số lượt người xem: 246 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày