SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
9
6
Nghiệp vụ Thứ Sáu, 29/09/2017, 09:05

Hào khí ngày 23 tháng 8 năm 1945: Mãi cổ vũ cho các thế hệ người Bạc Liêu quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập ngày 3/2/1930, thì trên quê hương Bạc Liêu giàu truyền thống cách mạng, Chi bộ làng Phong Thạnh (quận Giá Rai) cũng được thành lập vào tháng 2/1930. Từ đó, các tổ chức Đảng ở Bạc Liêu nối tiếp ra đời. Từ sự trưởng thành, phát triển cả về tổ chức, lực lượng và phong trào cách mạng, năm 1938, Tỉnh ủy lâm thời Bạc Liêu được thành lập và tổ chức lãnh đạo Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

      

Thế hệ trẻ Bạc Liêu tiếp nối truyền thống cha ông lên đường bảo vệ Tổ quốc.                                                                                           Ảnh: H.T

      Trong thời điểm đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, tình hình thế giới, trong nước và địa phương diễn biến nhanh chóng có lợi cho cách mạng. Vào tháng 8/1945 tại Bạc Liêu, bọn ngụy quân - ngụy quyền lúc bấy giờ hết sức hoang mang, nhiều công chức bỏ nhiệm sở, trước thời cơ hết sức có lợi cho cách mạng, Đảng bộ chủ trương tăng cường đẩy mạnh công tác tư tưởng, dân vận và binh vận bằng nhiều phương pháp sáng tạo, khoa học, chúng ta đã vận động được đông đảo binh lính nguỵ giác ngộ và đi theo cách mạng. Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn lực lượng cách mạng đã nắm được đa số cảnh sát, lính cộng hòa vệ binh ngụy, nhân sĩ, trí thức, tư sản, tôn giáo và đông đảo các tầng lớp nhân dân, tất cả đều nô nức mong chờ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy để xuống đường lật đổ ngụy quyền bù nhìn tay sai.

      Ngày 20/8/1945, bọn ngụy quyền Bạc Liêu tổ chức tiếp đón tên khâm sai đại thần Nguyễn Văn Sâm. Nhân dịp này, Tỉnh ủy lâm thời chủ trương tương kế tựu kế, huy động lực lượng quần chúng, biến mít-tinh của địch thành cuộc biểu tình lớn của ta ủng hộ Việt Minh giành lấy chính quyền. Sáng 20/8/1945, trên 3.000 người từ nông thôn kéo vào hòa nhập với các tầng lớp nhân dân nội ô tỉnh lỵ, hàng ngũ chỉnh tề, có lực lượng vũ trang tự vệ đi kèm để bảo vệ. Ngay lúc đó, lực lượng cách mạng đã biến cuộc mít-tinh này thành cuộc biểu tình tuần hành thị uy, đoàn biểu tình trương cờ đỏ sao vàng, băng khẩu hiệu… kéo đến vây kín dinh Tỉnh trưởng Trương Công Thiện và hô vang các khẩu hiệu: “Mặt trận Việt Minh muôn năm! Chính quyền phải về tay nhân dân!”.

Sáng 23/8/1945, trước khí thế vũ bão cách mạng, Tỉnh trưởng ngụy Trương Công Thiện buộc phải đầu hàng vô điều kiện và trao chính quyền cho nhân dân. Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Bạc Liêu đã diễn ra hết sức quyết liệt, nhưng không đổ máu và giành thắng lợi hoàn toàn. Hòa cùng với nhân dân cả nước đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp và phát-xít Nhật, xóa bỏ chế độ phong kiến tồn tại hàng ngàn năm trên đất nước ta, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á.

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình thăm hỏi sức khỏe các Mẹ VNAH tại lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Bạc Liêu, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.                                                                  Ảnh: M.Đ

      Thắng lợi trên đã thể hiện tinh thần dũng cảm, thông minh, chủ động, linh hoạt và sáng tạo của Đảng bộ tỉnh trong việc vận dụng đường lối, chủ trương chung của Đảng vào hoàn cảnh thực tế của địa phương mình. Là sự kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chính trị, binh vận và quân sự. Đặc biệt là sử dụng đúng mức sức mạnh tổng hợp của nhân dân Bạc Liêu vốn có truyền thống yêu nước và cách mạng. Thắng lợi của cách mạng tháng 8 ở Bạc Liêu góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân ghi đậm dấu son chói lọi trong pho sử vàng của nhân dân tỉnh nhà và của dân tộc ta.

      Để giáo dục truyền thống cách mạng và nâng cao tự hào về lịch sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh nhà cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tại cuộc họp ngày 11/1/2005, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã quyết định chọn ngày 23/8 hàng năm là ngày truyền thống cách mạng của tỉnh. Năm tháng trôi qua càng làm nổi bật tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của nó. Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu luôn tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang và sự diệu kỳ của lịch sử mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã lập nên vào ngày 23/8/1945.

      Hằng năm, mỗi khi đến ngày 23/8 lịch sử là dịp để chúng ta ôn lại những chiến công hào hùng và hiển hách của thế hệ cha anh trước đây với lòng yêu nước, sự sáng tạo, mưu trí, quả cảm và đầy bản lĩnh đã làm nên sự diệu kỳ của lịch sử, không nổ súng, không đổ máu, giành chính quyền về tay nhân dân trọn vẹn, thể hiện truyền thống nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc ta, đó là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu mà hiếm nơi nào có được. Đây là truyền thống quý báu mà thế hệ người Bạc Liêu hôm nay và mai sau phải trân trọng, gìn giữ và phát huy. Càng trân trọng và tự hào về truyền thống quý báu đó, càng nhắc nhở, thôi thúc các thế hệ người Bạc Liêu hôm nay và mai sau sống sao cho thật xứng đáng với công ơn của thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh biết bao xương máu, mồ hôi và nước mắt để đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho chúng ta. Đồng thời, cũng nhắc nhở chúng ta không được chủ quan, mất cảnh giác trước âm mưu “diễn biến hòa bình”, nhất là trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng mà các thế lực thù địch đang ra sức chống phá. Thâm độc hơn là chúng làm cho chúng ta từng bước “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm cho một bộ phận cán bộ, đảng viên đã và đang suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân ngày càng xa cách.

      Thiết nghĩ, hiện nay hơn lúc nào hết mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng ra sức rèn đức, luyện tài, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiên phong gương mẫu về đạo đức, lối sống. Mà cụ thể và thiết thực là tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp, văn minh, viết tiếp trang sử mới của Đảng bộ tỉnh nhà trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

LÂM HỒ SỸ

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)

 


Số lượt người xem: 107 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày