Nghiệp vụ Thứ Ba, 20/03/2018, 14:30

Nâng chất các tiêu chí nông thôn mới theo chuẩn bền vững

Sau khi quán triệt nội dung thực hiện Chương trình của Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Bạc Liêu đã ban hành Chỉ thị số 02 về xây dựng 3 xã: Hiệp Thành, Vĩnh Trạch và Vĩnh Trạch Đông đạt các tiêu chí xã nông thôn mới; UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 11 “về thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2011 - 2020”. Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Bạc Liêu ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM.

Thi công lộ đạt chuẩn nông thôn mới ở xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu).                                               Ảnh: M.Đ

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn, nhưng TP. Bạc Liêu đã chủ động đề ra nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là XDNTM theo quy hoạch, có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và đáp ứng yêu cần phát triển lâu dài. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM.

Ngoài việc chờ vốn từ Trung ương, tỉnh, TP. Bạc Liêu còn chủ động mời gọi doanh nghiệp, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là tranh thủ sự ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân địa phương. Tính đến thời điểm này, thành phố đã đầu tư cho quá trình xây dựng 3 xã NTM trên 233 tỷ đồng; trong đó doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh và nhân dân đóng góp gần 35 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dân không chỉ đóng góp bằng tiền của mà còn đồng lòng hiến đất, ngày công thực hiện các công trình, phần việc... Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến, các tuyến đường liên xã được đầu tư xây dựng bê-tông hóa 100%, các trục liên ấp được nhựa hóa 60%, hệ thống thủy lợi - thủy nông nội đồng được đầu tư đảm bảo phục vụ sản xuất, phục vụ dân sinh trên 90%; trường học, trạm y tế, khu vui chơi... được nâng cấp, làm mới trong sự hân hoan của mọi người. Đến nay, 3/3 xã đạt 19/19 tiêu chí, trong đó có 2 xã (Hiệp Thành và Vĩnh Trạch) được tỉnh ra quyết định công nhân xã đạt chuẩn NTM.

Hiện nay, TP. Bạc Liêu đã có chiến lược tiếp tục thực hiện XDNTM đến năm 2020 theo hướng vừa hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt, vừa nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt một cách bền vững. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Bởi, tiêu chuẩn NTM bền vững theo bộ tiêu chí Trung ương, hầu hết các chỉ tiêu trên mọi lĩnh vực đều phải đạt 100%. Thành phố sẽ không còn hộ nghèo (trừ trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội, không có sức lao động, tàn tật, bị bệnh hiểm nghèo); 100% hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; 100% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia; 95% người lao động có việc làm thường xuyên; tỷ lệ người lao động qua đào tạo đạt tối thiểu 60%; 90% trường học đạt chuẩn quốc gia... Một trong những giải pháp tiền đề đó chính là thành phố sẽ chú trọng khuyến khích nhân dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đổi mới hình thức sản xuất, xây dựng các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp, thực hiện liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập. Với nguồn lực đầu tư dự kiến cho giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 242 tỷ đồng, thành phố đặc biệt triển khai thực hiện kế hoạch tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp ở các xã theo hướng sản xuất thâm canh hàng hóa, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích…

Vẫn với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Đảng bộ TP. Bạc Liêu đang huy động mọi nguồn lực, cụ thể hóa bằng chương trình hành động, tập trung nâng cấp từng tiêu chí NTM như: Tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các trục giao thông - động lực giao thương kinh tế và thu hút đầu tư, tiếp đến là hệ thống nước sạch, môi trường nhằm tạo cảnh quan nông thôn kiểu mới văn minh, hiện đại. Và quan trọng là khai thác mọi tiềm năng, lợi thế đưa kinh tế - xã hội của thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Lưu Hoàng Ly (Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu)

Theo nguồn ĐS “Nhà báo & Nghề báo”