Nghiệp vụ Thứ Tư, 21/03/2018, 15:15

Quê hương nguồn cảm xúc bất tận của văn nghệ sĩ Bạc Liêu

Năm qua, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh đã tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa như: Ngày Thơ Việt Nam; Ngày Âm nhạc Việt Nam; cuộc thi Ảnh nghệ thuật truyền thống lần thứ 22; triển lãm ảnh trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII - Bạc Liêu 2017…, tạo ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè gần xa.

Ảnh minh họa: T.L

Trong năm 2017, hội viên thuộc Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh đã sáng tác trên 250 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm đoạt giải cấp tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế. Sân khấu có 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc tài năng trẻ sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc, 1 giải Khuyến khích cuộc thi sáng tác ca cổ ĐBSCL; mỹ thuật có các giải khuyến khích của khu vực và của Hội Mỹ thuật Việt Nam; VH-NT các dân tộc đoạt các giải thưởng B về điện ảnh và C về âm nhạc của Hội VH-NT các dân tộc thiểu số Việt Nam, đồng thời thực hiện công tác bảo tồn văn hóa phi vật thể điệu múa Rom vong đồng bào Khmer Bạc Liêu được Ban kiểm kê văn hóa phi vật thể công nhận... Đặc biệt, đội ngũ văn nghệ sĩ đã không ngừng nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng, nhất là về chủ đề học tập và làm theo gương Bác, điển hình là kịch bản “Cuộc chiến thời bình” được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng giải C và tham gia cuộc thi bút ký ĐBSCL đoạt giải Ba với tác phẩm văn học về biển đảo thân yêu - “Người sống giữa hai bầu trời”. Nhiếp ảnh Bạc Liêu tiếp tục khẳng định thế mạnh của mình với 20 huy chương Vàng trong các cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia và khu vực; điều đáng ghi nhận là trong số các nghệ sĩ nhiếp ảnh đoạt giải, đa số là những nghệ sĩ trẻ thật sự có lòng đam mê, tâm huyết với sự nghiệp sáng tác.

Các hoạt động triển lãm, biểu diễn, giới thiệu tác phẩm mới được tổ chức phối hợp với Sở VH-TT&DL thông qua các hoạt động thường niên và được UBND tỉnh giao nhiệm vụ, đã tạo ra sinh khí trong hoạt động VH-NT, khích lệ văn nghệ sĩ sáng tạo ra ngày càng nhiều hơn các tác phẩm hay, có chất lượng.

“Hoạt động VH-NT của tỉnh đang tiếp tục phát triển ổn định, trong đó nổi lên là sự phát triển của lực lượng văn nghệ sĩ trẻ, đặc biệt ở chuyên ngành Nhiếp ảnh, Sân khấu, được các Hội VH-NT Trung ương và các tỉnh trong khu vực đánh giá cao; Chi hội Mỹ thuật có sự vươn lên để đạt được các giải thưởng khu vực và Trung ương; Chi hội Âm nhạc và Chi hội Múa hoạt động khá đều tay, hăng hái tham gia các hoạt động sự kiện chính trị, văn hóa; Chi hội Văn nghệ dân gian và Chi hội VH-NT các dân tộc hoạt động năng nổ, tích cực; các Chi hội VH-NT Công an tỉnh, Trường đại học Bạc Liêu, huyện Đông Hải có nhiều đổi mới, sáng tạo và tích cực trong hoạt động phối hợp, đẩy mạnh phong trào sáng tác, biểu diễn...”, ông Nguyễn Vũ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh đánh giá.

Bạc Liêu đang phát triển mạnh mẽ và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, diện mạo văn hóa, kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng không ngừng đổi mới từ thành thị đến nông thôn, bản sắc văn hóa và những giá trị lịch sử, truyền thống tốt đẹp được giữ gìn, phát huy… Những điều đó đã tạo ra xúc cảm trong tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ, từ đó anh chị em hội viên, văn nghệ sĩ với lòng nhiệt huyết, yêu quê hương đất nước, say mê sáng tạo… đã làm nên những tác phẩm VH-NT ngày càng có chất lượng, phản ánh hiện thực cuộc sống tốt đẹp và góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân.

Liên hiệp các Hội VH-NT thật sự là mái nhà chung ấm áp nghĩa tình, là nơi quy tụ hội viên, những tài năng VH-NT tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tâm huyết, sáng tạo thêm nhiều tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đi vào lòng người, động viên, cổ vũ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu, tiêu cực, đưa sự nghiệp VH-NT tỉnh nhà phát triển đúng hướng, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của quê hương Bạc Liêu.

Xuân Triều
Theo nguồn ĐS "Nhà báo & Nghề báo"