SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
5
9
Nghiệp vụ Thứ Tư, 25/03/2015, 16:00

Tự tin và toả sáng

Bạc Liêu từ một tỉnh nghèo khó, luôn đứng tốp áp chót trong bảng xếp hạng nhiều năm, vậy mà sau vài năm Bạc Liêu như giục đứng dậy, đĩnh đạc những bước chân tiến lên phía trước - nơi đó đang là một tương lai xán lạn

Tôi rất thích khi lần đầu tiên tại cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam có giải Tự tin và toả sáng. Càng thú vị, khi biết thí sinh đoạt giải ấy cũng chính là thí sinh đoạt ngôi vị cao nhất ở cuộc thi Hoa khôi áo dài Việt Nam – Đường tới vương miện Hoa hậu thế giới năm 2014- Trần Ngọc Lan Khuê. Trao giải cho Khuê, một vị giám khảo nói rằng, Lan Khuê rất tự tin nên toả sáng…và vì muốn toả sáng nên phải tự tin. Tôi lấy ý nầy làm tựa bài viết của mình - bài báo đầu năm - xuân Ất Mùi 2015 vậy!

            Còn nhớ, hồi đầu năm Quý Tỵ, trên Đặc san Nhà báo & Nghề báo có bài Bản lĩnh Bạc Liêu, bài báo bày tỏ sự quý trọng của mình đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, trong đó dành trọn sự cảm phục của tác giả đối với tập thể lãnh đạo của tỉnh, vì họ đã có công làm cho Bạc Liêu từ một tỉnh nghèo khó, luôn đứng tốp áp chót trong bảng xếp hạng nhiều năm, vậy mà sau vài năm Bạc Liêu như giục đứng dậy, đỉnh đạc những bước chân tiến lên phía trước - nơi đó đang là một tương lai xán lạn. Sự đổi thay của Bạc Liêu làm cho đứa bé lớp Một vốn là cháu tôi hồn nhiên mà, rằng: Xứ ông ngoại (Bạc Liêu) đẹp quá! Ước chi chỗ con ở cũng được vậy!!! Còn tôi thì vừa vui vừa nghĩ cháu còn bé quá nào biết được nhờ vào đâu mà Bạc Liêu có được như hôm nay?

         Để hiểu Bạc Liêu hôm nay nếu chỉ đọc, chỉ nghe mà không được nhìn, không suy ngẫm thì Khó mà nhận ra diện mạo mới của đất nầy. Khó, bởi không còn hiện diện hàng ngày những công trình kinh tế, văn hoá hối hả thi công với tốc độ “một năm bằng hai năm” như trước; Khó, bởi hôm nay có phần từ những tai hại của thông tin gây nhiễu, làm cho Bạc Liêu vốn đương độ xinh xắn xung mãn, bỗng trở nên công vênh trong dư luận. Và, cái khó ẩn sâu chính là sự “đình công” về ý chí của một vài người làm ảnh hưởng đến lòng nhiệt huyết của biết bao người vì một Bạc Liêu phát triển. Sự hành xử không đúng mực của những người nói trên làm nhiều người thất vọng mà trước đây tôi đã hết lòng cảm phục. Tôi biết nói điều nầy là thất lễ, nhưng biết sao tôi vãn phải nói bởi đó là sự thật, nhiều người biết.   

Khó là vậy nhưng Bạc Liêu vẫn đang phát triển, vẫn toả sáng và tự tin.

      1.Dù chưa phải là tỉnh giàu, nhưng Bạc Liêu không còn là địa phương mà người ta biết đến chỉ vì vinh hoa của quá khứ, Bạc Liêu đã biết cách và có sức để vượt lên khó khăn, thách thức. Kinh tế, xã hội năm 2014 của Bạc Liêu đang chuyển động tích cực, tạo đà cho tăng tốc, hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt; lần đầu tiên thu ngân sách nội tỉnh đạt hơn 1.300 tỷ; chỉ số cạnh tranh đứng hành thứ 4 khu vực, cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; nhiều lĩnh vực sản xuất có hàm lượng trí tuệ cao; thuỷ sản (mà con tôm là chủ lực) tiếp tục được đầu tư để sớm thành mũi nhọn của nền kinh tế; lúa, vật nuôi trồng trên đất lúa không những đã tạo thêm giá trị mới mà còn đi tới một nền nông nghiệp phát triển - sạch - bền vững.

2.Chất lượng cuộc sống bao gồm ăn, ở, đi lại, học hành, chữa bệnh…

đều được nâng lên; trong đó giảm nghèo được coi là một đột phá quan trọng: Tỷ lệ nghèo hồi đầu năm gần 10%, đứng hàng thứ 4 khu vực, đến giữa năm trên 7 %, đến cuối năm còn 4% , dưới mức trung bình cả nước.

3.Đặc biệt hơn là Bạc Liêu đang có cách đi đúng và trúng- Đi lên từ

khát vọng thành người “em út” sang trọng và dể thương; đi lên bằng gia tài của ông cha để lại và trời đất ban cho. Đi lên bằng cả hành trang văn hóa mà Đảng ta đúc kết, kế thừa từ hàng nghìn năm của dân tộc, được Bạc Liêu cụ thể hóa bằng một nội hàm với các giá trị thực của đạo đức, nhân cách và giàu bản sắc.

Mùa xuân 2015lại bắt đầu! Có nghĩa một đại hội Đảng nữa sẽ đến! Từ

nay đến kết thúc nhiệm kỳ 14 của đảng bộ tỉnh không còn lâu nữa, được tính bằng ngày, được coi là khoảnh khắc có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển của Bạc Liêu, để Bạc Liêu bức phá vươn lên; thời gian để Đảng bộ và Nhân dân ta khẳng định mình; để tập thể lãnh đạo tỉnh chứng minh mình, một tập thể Đoàn kết – Năng động – Trách nhiệm. Không có những điều nầy khó  có một Bạc Liêu như mong đợi, không có bất cứ sự bức phá ngoạn mục nào.

Thời gian rất vô tư không chờ ai và không bắt ai chờ mình. Lịch sử cũng thế, cũng rất công bằng dù cho phép con người có những sai lầm nhưng không chấp nhận để con người dễ mắc sai lầm. Vì vậy tôi mong năm 2015, và hơn thế nữa Bạc Liêu luôn luôn toả sáng, vì Bạc Liêu đã đủ tự tin.

N. Q .P


Số lượt người xem: 872 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày