SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
8
7
Nghiệp vụ Thứ Hai, 26/03/2018, 15:05

Xây dựng, duy trì mạng lưới cộng tác viên: Nhìn từ báo bạn

Cộng tác viên, thông tin viên (CTV, TTV) là những người bạn nghề thủy chung, son sắt đã gắn bó, ủng hộ, cộng tác tích cực với cơ quan báo chí; là nhân tố không thể thiếu của tờ báo, nhà đài, giúp tòa soạn phát triển vững mạnh.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chúc mừng Báo Bạc Liêu nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).                                                 Ảnh: N.Q

 

Ngay sau ngày nghỉ Tết Dương lịch, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức trao giải cuộc thi “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ I. Phóng sự truyền hình “Cuộc chiến với nạn tôm bơm chích tạp chất” của tác giả Huy Thống, Đài PT-TH tỉnh và Hải Linh (quay phim, cộng tác viên Đài PT-TH tỉnh) đoạt giải Khuyến khích. Đây là 1 trong 32 tác phẩm xuất sắc được Hội đồng chung khảo chọn trao giải.

Trong thời lượng 13 phút, phóng sự gửi đến khán giả nhiều cảnh quay lực lượng công an bắt quả tang các cơ sở tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm, bắt hàng tấn tôm đã bơm chích tạp chất đang trên đường vận chuyển. Những thước phim sinh động đó đến từ Trung úy Hải Linh, Đội Tuyên truyền Công an tỉnh. Có lợi thế là người trong ngành, Hải Linh theo chân lực lượng trinh sát, lực lượng cảnh sát giao thông trong những lúc làm nhiệm vụ và đã ghi lại những cảnh quay hiện trường như thế, góp phần phản ánh thực trạng bơm chích tạp chất vào tôm và quyết tâm chính trị của tỉnh trong việc ngăn chặn, đẩy lùi hành vi ảnh hưởng xấu đến thương hiệu tôm Việt.

CTV, TTV có mặt khắp nơi, từ phóng viên Đài truyền thanh huyện, cán bộ thích viết báo, đồng chí sĩ quan phụ trách tuyên huấn, đến chú nông dân quan tâm đến thời cuộc…, nếu thiếu họ, phóng viên khó lòng hoàn thành nhiệm vụ tòa soạn giao. Báo Bạc Liêu đã tổ chức, duy trì được nhiều lực lượng CTV, TTV trong và ngoài tỉnh, hầu như mỗi kỳ báo đều có dấu ấn của họ, có khi là bài báo, dòng tin, bức ảnh; có khi dừng lại ở mức cung cấp thông tin “nóng” cho phóng viên, hay vài góp ý sau mặt báo. Những đóng góp đó đã tô thắm truyền thống hơn 70 năm hình thành và phát triển của Báo Bạc Liêu.

Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh mở khóa học “Nâng cao kỹ năng thu thập và xử lý thông tin” cho cộng tác viên khu vực ĐBSCL.                 Ảnh: Chí Quốc

Tập huấn kỹ năng viết tin, bài cho cán bộ, cộng tác viên Bảo hiểm xã hội Bạc Liêu.                                                                                           Ảnh: H.T

Họp mặt CTV, TTV là cách nhiều cơ quan báo chí thực hiện để xây dựng và duy trì mạng lưới CTV. Cuối năm 2017 vừa qua, tôi có dịp được dự hội nghị CTV, TTV khu vực phía Nam của Báo Quân đội nhân dân diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Theo Thiếu tướng Phạm Văn Huấn - Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, các lĩnh vực tuyên truyền của báo Quân đội nhân dân ngày càng được mở rộng, không chỉ phản ánh có chiều rộng, bề sâu về các hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, mà còn tuyên truyền có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại và các sự kiện quốc tế. Để làm được điều đó, báo đã luôn quan tâm xây dựng đội ngũ CTV, TTV trong các cơ quan, đơn vị toàn quân. Hàng quý, báo Quân đội nhân dân phát hành bản tin Thông tin viên (lưu hành nội bộ) định hướng nội dung mà báo sẽ tập trung tuyên truyền trong 3 tháng tới để CTV, TTV biết, lựa chọn đề tài phù hợp viết bài, tin.

Một hoạt động quan trọng nữa trong công tác gầy dựng, củng cố mạng lưới CTV, TTV là bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ báo chí. “Gu” đưa tin, quy định nội bộ về chính tả, trình bày tác phẩm, cách gửi tin, bài… được lãnh đạo tòa soạn giới thiệu đến CTV, TTV. Một số cơ quan báo chí có hẳn đơn vị phụ trách đào tạo nghiệp vụ cho phóng viên, CTV. Đương nhiên tòa soạn không dạy lý thuyết, lý luận báo chí, hay đi sâu vào lao động phóng viên, mà chú trọng phân tích những mặt được, chưa được, kể cả thất bại (tin, bài bị thưa kiện chẳng hạn) để các bên cùng rút ra bài học, phát huy việc làm tốt, cách thu thập, xử lý thông tin để tin, bài đảm bảo nhanh, chính xác, đúng định hướng.

CTV, TTV là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ cơ quan báo chí nào. Đóng góp của họ có thể thấy/nghe trên tác phẩm báo chí, có lúc là những ý kiến góp ý, hay cuộc gọi báo tin. Dù dưới hình thức nào, CTV, TTV luôn đồng hành cùng tờ báo, nhà đài…

Mạnh Quân

Theo nguồn ĐS "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 221 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày