SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
2
7
Nghiệp vụ Thứ Hai, 11/06/2018, 14:55

Chăm lo gia đình chính sách: Nghĩa cử đẹp thay lời tri ân

Chiến tranh đã kết thúc hơn 40 năm, nhưng nỗi đau mất mát, những vết thương lòng của các gia đình chính sách vẫn còn âm ỉ. Ngày đất nước vui khúc khải hoàn cũng là lúc các mẹ, các gia đình sụt sùi lục lại trong ký ức những hình ảnh vẹn nguyên về những người thân yêu. Để các gia đình nguôi ngoai những nỗi niềm riêng, thế hệ trẻ hôm nay nguyện dốc sức quan tâm, chăm lo bằng tất cả tấm lòng như một cách tri ân những người đi trước.

Đoàn cán bộ Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm và tặng quà Mẹ VNAH - Nguyễn Thị Điền nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7).                                                      Ảnh: Đ.K.C

 

     Quan tâm mọi mặt về vật chất

     Hướng đến mục tiêu đảm bảo mức sống của người có công, gia đình chính sách bằng hoặc cao hơn mức sống người dân địa bàn dân cư, nhiều năm qua các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội, cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, mạnh thường quân… trong và ngoài tỉnh đã quyết liệt vào cuộc, quan tâm hỗ trợ về mọi mặt để các gia đình chính sách cải thiện cuộc sống. Trong đó phải kể đến vai trò, nhiệt huyết và tấm lòng của thế hệ trẻ Bạc Liêu hôm nay với công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

     Từ năm 2004, tập thể giáo viên và học sinh của Trường THPT Điền Hải và THPT Gành Hào (huyện Đông Hải) cùng nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Hồ Thị Ba (ấp Minh Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải). Ngoài việc hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho Mẹ, vào các dịp lễ, tết, 2 trường còn cử đoàn đến tận nhà để thăm hỏi, động viên, dành cho Mẹ những món quà ý nghĩa. Tương tự, hơn 5 năm qua từ nguồn quỹ phúc lợi của nhà trường, thế hệ trẻ Trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Bạc Liêu) đã nhận phụng dưỡng 2 Mẹ VNAH Trần Ngọc Hoa và Nguyễn Thị Hạnh (ngụ phường 1). Ngoài nhận được số tiền hỗ trợ hàng tháng, các mẹ còn nhận được sự quan tâm chăm lo như con cháu trong nhà, qua đó cũng giúp các mẹ phần nào vơi bớt nỗi đau do chiến tranh gây ra.

     Việc nhận phụng dưỡng các Mẹ VNAH, đỡ đầu các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa được thế hệ trẻ các trường học, cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh triển khai nhân rộng như một nghĩa cử đẹp thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

     Không dừng lại ở đó, thế hệ trẻ các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công bằng nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Chỉ tính riêng năm 2017 và quý 1/2018, Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã vận động tặng gần 2.000 suất quà; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 10.000 lượt hộ gia đình chính sách, thương binh, người có công; đảm nhận và hỗ trợ xây nhà cho gia đình chính sách (thuộc diện hỗ trợ của địa phương); bàn giao nhiều căn nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng…

Giáo viên trẻ Trường THCS Hộ Phòng (TX. Giá Rai) đến thăm và tặng quà Mẹ VNAH Huỳnh Thị Siệu (khóm 4, phường Hộ Phòng).              Ảnh: Đ.K.C

 

     Động viên “đặc biệt” về tinh thần

     Có lần theo chân đoàn cán bộ Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, tôi có dịp đến thăm nhà Mẹ VNAH - Nguyễn Thị Điền (phường 1, TP. Bạc Liêu). Trong căn nhà tình nghĩa vừa được sửa chữa, sơn mới, nâng cấp nền, Mẹ đón chúng tôi với nụ cười rạng rỡ. Tuy đã ngoài 80 tuổi, nhưng với thói quen chịu thương chịu khó đã ăn sâu vào nếp sống, Mẹ vẫn hay lam hay làm, thậm chí hôm nào khỏe, mẹ còn nhận may gia công. Mẹ Điền khoe: “Mấy hôm trước đám trẻ bên Đoàn Thanh niên phường có qua phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ. Tụi nó thường xuyên lui tới, có món gì ngon cũng mang qua thơm thảo với mẹ. Hàng tháng tụi nó còn hỗ trợ tiền, lễ, tết thì quà cáp lỉnh kỉnh…, làm mẹ xúc động lắm!”.

Chi đoàn Báo Bạc Liêu trao quà cho thương binh Trần Văn Dũng (ấp 17, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình). Ảnh: Chi đoàn Báo Bạc Liêu

     Mỗi chuyến đến thăm các mẹ, Đoàn trường THPT Điền Hải, THPT Gành Hào, THCS Võ Thị Sáu… lại cho học sinh trường tháp tùng. Tình thương giúp người ta hàn gắn mọi nỗi đau. Tiếng cười đùa, sự quan tâm thăm hỏi đã giúp các mẹ cảm thấy ấm lòng, nguôi ngoai nỗi nhớ con. Đám trẻ cũng quây quần nghe các mẹ kể về những chiến công, những thời khắc gian khó khi quê hương còn đầy bóng giặc, để rồi thêm yêu, tự hào về công sức, xương máu của ông cha trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc và nguyện sống có ích để bảo vệ thành quả cách mạng ấy. Đó cũng là cách hay, những bài học giáo dục đầy thâm thúy mà các mẹ, các gia đình chính sách lồng ghép trong những câu chuyện kể đầy ý nghĩa của mình.

Kim Trúc

Theo nguồn Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 230 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày