SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
6
5
Nghiệp vụ Thứ Ba, 26/06/2018, 13:45

Phát huy mọi nguồn lực để giảm nghèo

Nhờ triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm nghèo nên công tác giảm nghèo của tỉnh trong những năm qua đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Số hộ thoát nghèo ngày càng tăng, nhiều ngôi nhà kiên cố, mô hình sản xuất hiệu quả đã hình thành, góp phần làm kinh tế - xã hội địa phương khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện rõ nét…

Mô hình nuôi bò giống đã giúp vợ chồng anh Nguyễn Thanh Vũ (xã Phong Thạnh Đông, TX. Giá Rai) thoát nghèo.                                                                          Ảnh: T.Q

 

Giúp hộ nghèo an cư, lạc nghiệp

Để công tác giảm nghèo đem lại kết quả cao, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp như: Phân công đảng viên đỡ đầu hộ nghèo; Đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Xây mới và sửa chữa nhà ở; Phân công đội ngũ cán bộ, những người làm công tác giảm nghèo có tâm huyết, kinh nghiệm làm công tác giảm nghèo gắn kết với hộ nghèo nhằm lựa chọn mô hình kinh tế hoặc dự án phù hợp để giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững; Lồng ghép các chương trình, dự án của Trung ương và tỉnh có mục tiêu xóa đói giảm nghèo với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dù dọn vào ngôi nhà mới ở hơn 1 năm, nhưng đến giờ cảm xúc hạnh phúc, vui sướng của bà Lê Ngọc Phượng (55 tuổi, ngụ ấp Phước Thuận, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) vẫn chưa dứt. Chồng bà tham gia chiến trường Campuchia, phục viên không bao lâu thì mất. Tuổi trẻ bà phải lăn lộn nuôi 3 người con nhỏ. Lao động cực nhọc, lao lực nên bà mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, như: tiểu đường, suy tim, suy thận. Đất đai, đồ đạc có giá trị đều được mang đi cầm cố để chữa bệnh cho bà Phượng; căn nhà lá đang ở đã cũ nát nhưng gia đình không còn khả năng để sửa chữa. Thương cảm hoàn cảnh của bà, mới đây, huyện Phước Long hỗ trợ gia đình bà 25 triệu đồng xây dựng căn nhà kiên cố. Bà Phượng không giấu được vẻ xúc động: “Thân tôi bệnh tật, bao nhiêu tài sản đi theo các đơn thuốc, những tưởng mẹ con tôi không thể nào có được mái ấm trú ngụ, nhờ có chính quyền quan tâm nên chúng tôi có căn nhà kiên cố, các con tôi không còn lo ngại cho tôi khi đi làm xa, và chăm chỉ lao động để vươn lên thoát nghèo”.

Không đất sản xuất, để có thể nuôi sống 5 miệng ăn, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Vũ (51 tuổi, ngụ ấp 12, xã Phong Thạnh Đông, TX. Giá Rai) hết “buông cái này là bắt cái kia”. Cuộc sống chật vật, khó khăn, ai thuê gì làm nấy nhưng anh chị không nản lòng vì bên cạnh luôn có chính quyền quan tâm, tiếp sức. Thấy căn nhà của anh Vũ xập xệ, xã hỗ trợ anh 5 triệu đồng sửa lại nhà; đồng thời còn tạo điều kiện cho anh vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua bò giống về nuôi, phát triển sản xuất… Anh Vũ xúc động nói: “Nhờ sự trợ giúp của chính quyền nên gia đình tôi hiện đã thoát nghèo, có mô hình sản xuất ổn định, hứa hẹn cuộc sống mới đủ đầy, tiến bộ, các con được ăn học đàng hoàng”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, nhiều hộ nghèo có điều kiện phát triển mô hình sản xuất.

 

Năng động các giải pháp giúp dân thoát nghèo

Để công tác giảm nghèo đi vào chiều sâu và mang tính bền vững cao, ngoài thực hiện các chính sách chung, các địa phương trong tỉnh còn linh hoạt triển khai thực hiện các chính sách riêng, như: khuyến khích cán bộ, đảng viên bằng mối quan hệ của mình vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người thân hỗ trợ nhà, phương tiện sản xuất, vốn cho hộ nghèo… Trong công tác đỡ đầu hộ nghèo, tùy vào điều kiện, có cách hỗ trợ khác nhau, cụ thể: đối với hộ nghèo vùng nội ô không đất sản xuất, sẽ hỗ trợ phương tiện, vốn giúp họ mua bán có thu nhập hàng ngày, đối với lao động còn sức khỏe tốt thì đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu giúp họ tham gia lao động tại các công ty trong và ngoài địa bàn. Riêng đối với hộ nghèo ở các vùng nông thôn, ngoài hỗ trợ đồng vốn, sửa chữa nhà ở thì còn hướng dẫn họ thực hiện các mô hình kinh tế gắn với yếu tố thị trường, như mô hình nuôi bò, nuôi dê, mô hình kết hợp lúa - cá, trồng dưa hấu… và tạo điều kiện giúp họ có đầu ra ổn định.

Đơn cử như địa bàn TX. Giá Rai, qua tổng điều tra, rà soát hộ nghèo theo phương thức tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, TX. Giá Rai còn 3.757 hộ nghèo (chiếm 11,65%). Tuy tỷ lệ hộ nghèo cao, các chính sách, nguồn lực giảm nghèo còn hạn chế, song bằng các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo năng động, linh hoạt như: hỗ trợ xây nhà, mua thẻ bảo hiểm y tế, nhân rộng mô hình kinh tế, tạo việc làm…, đến cuối năm 2017, thị xã đã giảm được 1.046 hộ nghèo (đạt 130% kế hoạch).

Với cách tiếp cận hộ nghèo linh hoạt, sâu sát, đúng đối tượng, các chương trình giảm nghèo của tỉnh đều thực hiện hợp lý, tập trung và hiệu quả. Đánh đúng vào tâm lý, nguyện vọng của người nghèo nên đã khơi dậy được ý thức vươn lên thoát nghèo của họ, nhờ đó góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững. Tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh đã giảm được 7.741 hộ nghèo, tương đương 3,82% (từ 12,24% xuống còn 8,42%) so với đầu năm 2017.

Việc áp dụng chuẩn nghèo đa chiều là cuộc đổi thay lớn trong nếp nghĩ, cách làm từ chính quyền địa phương đến người dân góp phần làm nên diện mạo mới ở nhiều vùng quê. Nhà cửa khang trang, công việc ổn định, cuộc sống ngày càng cải thiện không còn là niềm vui của hộ nghèo mà đó còn là kết quả minh chứng của sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng nhân dân khi đã vực dậy các hộ nghèo cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng phát triển, văn minh.

Minh Luân

Theo nguồn Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 66 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày