SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
4
5
Nghiệp vụ Thứ Ba, 26/06/2018, 14:25

HIẾN ĐẤT XÂY TRƯỜNG: Nghĩa cử đẹp của người dân vùng căn cứ

Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, nhiều người vì lợi ích riêng mà tranh nhau từng mét đất. Thế nhưng, cũng có không ít người đã tự nguyện hiến một phần đất của mình vào sự nghiệp “trồng người” với mong muốn thế hệ con cháu được học hành đến nơi, đến chốn, có cuộc sống ngày càng tốt hơn... Nghĩa cử đẹp của người dân nơi vùng căn cứ cách mạng Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân) thật đáng trân trọng.

Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thạnh Lợi - Ong Văn Long đưa chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Thanh Tùng (ấp Xẻo Gừa) - người hiến tặng trên 5.000m2 đất để xây dựng Trường mầm non Ninh Thạnh Lợi. Dù cuộc sống trước đây gặp nhiều khó khăn, nhưng cả 3 người con của anh Tùng đều được quan tâm chăm lo, học hành đến nơi đến chốn. Hai người con lớn của anh đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định ở TP. HCM; còn người con út đang theo học lớp 12, Trường THPT Ninh Thạnh Lợi. Khi đề cập đến chuyện hiến đất xây trường của gia đình, anh Tùng chỉ nói ngắn gọn: “Tại tôi thấy thương tụi nhỏ”. Lời nói mộc mạc, dân dã nhưng chứa đựng tình cảm chân tình, sự quan tâm của anh đối với thế hệ trẻ và sự nghiệp “trồng người”. Hiện tại, chính quyền địa phương cùng với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hồng Dân đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục để khởi công xây dựng.

Thầy và trò Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên vẫn thường hay kể về nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Văn Chắc - người đã hiến một phần diện tích đất của gia đình để xây dựng ngôi trường này. Hiện tại anh Chắc lại tiếp tục hiến thêm 3.000m2 đất khi ngành Giáo dục có nhu cầu mở rộng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, phải vất vả mưu sinh nên anh Chắc chỉ biết qua mặt chữ, không được học nhiều. Sau khi lập gia đình, nhờ cần cù, chăm chỉ lao động, biết tiết kiệm trong chi tiêu nên gia đình anh Chắc dần có vốn tích lũy, mở rộng diện tích sản xuất. Kinh tế phát triển, cuộc sống gia đình vì vậy mà cũng ngày càng được cải thiện. Cách nay một năm, sau khi nghe thông tin Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên cần mở rộng diện tích đạt chuẩn quốc gia, không chút đắn đo, vợ chồng anh Chắc quyết định hiến 3.000m2. Đã có không ít người cho rằng, quyết định này của vợ chồng anh Chắc là dại dột. Bởi lẽ, trong khi phong trào nuôi tôm đang phát triển mạnh, giá trị phần đất mà anh Chắc hiến xây trường lên đến cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, bỏ qua giá trị vật chất, anh Chắc hiến đất chỉ vì “không muốn thấy các em nhỏ trên quê hương mình phải lặp lại hoàn cảnh thất học như mình ngày trước”.

Hiến đất xây trường là một nghĩa cử đẹp, dù đời sống kinh tế của nhiều người dân Ninh Thạnh Lợi vốn còn khó khăn. Nhưng với họ, ước muốn lớn lao là được góp phần vào sự nghiệp giáo dục, vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng tốt đẹp hơn. Những ngôi trường được xây dựng khang trang trên phần đất được người dân hiến tặng, đã giúp nhiều học sinh thực hiện ước mơ, hoài bão thông qua con chữ. Trong điều kiện ngân sách eo hẹp, Trung ương và địa phương đầu tư cho sự nghiệp giáo dục còn hạn chế, nhất là xây dựng cơ sở vật chất, thì việc hiến đất xây trường là việc làm có ý nghĩa trong phong trào xã hội hóa giáo dục. Không chỉ hiến đất xây trường, người dân xã Ninh Thạnh Lợi cũng đang dấy lên phong trào hiến đất làm đường, làm trụ sở, điểm sinh hoạt văn hóa ấp... Những nghĩa cử cao đẹp của người dân vùng căn cứ giàu truyền thống cách mạng thật đáng trân trọng!

Tuấn Minh

Theo nguồn Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 69 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày