SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
2
8
Nghiệp vụ Thứ Ba, 26/06/2018, 14:30

Diện mạo mới ở vùng có đông đồng báo dân tộc Khmer

Vĩnh Lộc là một trong những ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer của xã Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long). Trong những năm qua, nhờ các ngành, các cấp quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án cùng với tinh thần năng động sáng tạo, cần cù chịu khó mà đời sống vật chất và tinh thần của bà con nơi đây không ngừng nâng lên.

Sinh hoạt Tổ tự quản dòng tộc về an ninh trật tự. Ảnh: H.T

Chúng tôi đến ấp Vĩnh Lộc trong những ngày tháng 4 lịch sử này, đâu đâu cũng bắt gặp không khí rộn ràng, tất bật của bà con trong việc thu hoạch lúa đông xuân và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl-chnăm-thmây. Màu vàng của lúa trải rộng khắp các cánh đồng cùng với hoạt động nhộn nhịp của máy gặt đập liên hợp, tiếng hỏi han về năng suất, giá lúa của nông dân bên đường, cảnh các em học sinh cắp sách đến trường trên con lộ nhựa thẳng tắp và những căn nhà mái ngói khang trang xen kẽ những vườn cây ăn trái như tô điểm cho Vĩnh Lộc một diện mạo mới, một khí thế mới ở làng quê nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Khánh, Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Lộc, cho biết hiện toàn ấp có 253/308 hộ là dân tộc Khmer, với 1.081/1.239 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 87,24% dân số của ấp. Trước đây, vùng đất này nhiễm phèn mặn, mỗi năm làm 1 vụ lúa với năng suất thấp, đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn, sau vụ mùa nhiều người phải đi làm thuê ở nơi khác, nhiều trẻ em không được đến trường. Trong những năm qua, nhờ chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau, cùng với sự quan tâm của các ngành, các cấp đã đầu tư hỗ trợ nhiều chương trình, dự án cho bà con đồng bào dân tộc nơi đây như: Chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng; nhựa hóa các tuyến đường trong ấp, bắc cầu, xây trường, tặng nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo; các chương trình tập huấn về công tác khuyến nông, khuyến ngư, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi... Có thể nói, nhờ sự chăm lo toàn diện nêu trên mà đời sống bà con nơi đây không ngừng phát triển. Ngày nay, nhiều hộ đã vươn lên khá giàu nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất với nhiều mô hình đa cây, đa con tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Mỗi năm bà con canh tác từ 2 - 3 vụ lúa, hoặc 2 vụ lúa - 1 vụ màu, lúa - cá kết hợp... Nhiều hộ đã xây dựng nhà ở rất khang trang, trị giá hàng trăm triệu đồng, có đầy đủ các phương tiện nghe nhìn, xe gắn máy, máy cày, máy xới, con em được học tập đến nơi đến chốn.

Song, nhìn chung đời sống kinh tế của một bộ phận đồng bào Khmer của Vĩnh Lộc vẫn còn khó khăn, đa số bà con sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, độc canh cây lúa, còn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Do thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất, việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao. Đặc biệt, một số bà con còn mang tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước nên chưa tích cực trong lao động sản xuất, kinh doanh… để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Thiết nghĩ, để tạo điều kiện cho vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer phát triển, bên cạnh các ngành, các cấp tập trung triển khai đồng bộ các chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ để phát triển kinh tế - xã hội, cũng cần quan tâm ưu tiên đầu tư cho công tác giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nghề và gắn với giải quyết việc làm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tự lực tự cường, không cam chịu đói nghèo, không trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác, phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng. Làm được điều này, tin rằng trong thời gian không xa, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ở Vĩnh Lộc sẽ được nâng lên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lâm Hồ Sỹ

Theo nguồn Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 70 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày