SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
6
9
Nghiệp vụ Thứ Ba, 26/06/2018, 14:50

Tám nguyên tắc viết tin pháp luật

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và theo dõi tình hình thi hành pháp luật là một công việc thú vị của báo chí. Mỗi nhà đài, tòa soạn đều có chuyên trang, chuyên mục cụ thể hóa nhiệm vụ đó, phù hợp với tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ của mình.

Để hoàn thành phận sự của mình, nhà báo theo dõi mảng pháp luật có 8 nguyên tắc tác nghiệp. Đầu tiên, cần chọn thông tin gắn với số đông khán giả, thính giả, độc giả. Thông tin đáp ứng nhu cầu của nhiều người thì tác dụng tuyên truyền sẽ rộng, dễ lan tỏa và đi vào chiều sâu; chính quyền sẽ quan tâm, theo dõi vấn đề báo chí đề cập nhiều hơn, báo chí trở thành kênh tham khảo không thể thiếu của tổ chức đảng, chính quyền các cấp. Ngược lại, công chúng tìm đến ấn phẩm báo chí có đăng tải thông tin đó như một nhu cầu tự thân, thúc đẩy tăng trưởng lượng phát hành, phạm vi ảnh hưởng của tờ báo, kênh truyền hình, phát thanh.

Khi đã viết tin bài hướng đến đại đa số quần chúng thì lối viết cần dễ hiểu, gần gũi. Đây cũng là nguyên tắc phổ biến của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Nên sử dụng danh từ và động từ nhiều hơn tính từ và trạng từ để chuyển tải điều muốn nói một cách trực tiếp, đơn giản, dễ hiểu. GS-TS Tạ Ngọc Tấn cho rằng ngôn ngữ của tin thể hiện những phán đoán trực tiếp về các chi tiết của sự kiện. Khi viết tin về pháp luật, điều đó càng đúng để tránh sự suy diễn, hiểu nhiều nghĩa của người tiếp nhận thông tin.

Kế đến là tính định hướng khi thể hiện tác phẩm báo chí. Thông qua sự việc, sự vụ, vụ án cụ thể, phóng viên đưa tin không dừng ở việc tường trình câu chuyện cho bạn đọc, mà ẩn sau đó là lời nhắc nhở công chúng thấy gương người tốt, việc tốt mà chọn lọc, noi theo; biết việc trái đạo đức, vi phạm pháp luật mà tránh. Thông điệp đưa ra có khi trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng đều có điểm chung là hướng công chúng đến điều hay lẽ phải, sống có lý có tình, thượng tôn và chấp hành nghiêm pháp luật. Pháp luật từ đó mà đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, hiệu lực. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giám sát bộ máy công quyền thực thi pháp luật, báo chí không có mục đích gì khác là chung sức xây dựng, dần hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Để cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân có cái nhìn đa chiều, biết chắc vấn đề, trong tin bài về pháp luật nên so sánh làm bật điểm mới của chính sách, văn bản quy phạm pháp luật. Điều đó nghe có vẻ đơn giản, song thực tế không dễ. Phóng viên phải hiểu biết pháp luật một cách căn cơ, có tính hệ thống, thường xuyên cập nhật văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành và biết lựa chọn, diễn đạt thông tin súc tích, rõ ràng và chính xác.

Nguyên tắc đó gắn liền với 3 nguyên tắc đòi hỏi từ phía chủ quan người cầm bút. Đọc kỹ, khái quát văn bản; đưa ra ví dụ, dẫn chứng thực tế để tăng tính thuyết phục và dễ hiểu; không ôm đồm chi tiết. Một số phóng viên có xu hướng muốn đưa tất cả thông tin mà họ tìm hiểu vào trong bài viết của mình. Như vậy, sẽ không phù hợp với cuộc sống đang diễn ra nhanh chóng. Các nhà báo giàu kinh nghiệm chia sẻ “biết 10 nên viết 3, chừa 7”. Lao động phóng viên không bị đánh giá thấp khi vận dụng “tỷ lệ 10-3-7” này, mà qua đó cho thấy phóng viên biết gạn lọc thông tin, có lối viết báo hiện đại, phù hợp với đối tượng và thời đại và cũng là cách viết “thủ” để tự bảo vệ mình.

Nguyên tắc thứ tám nhưng rất quan trọng mà mọi phóng viên viết mảng nội chính phải nằm lòng, đó là hạn chế kết luận chủ quan của nhà báo, chỉ nên dẫn kết luận từ nguồn tin có thẩm quyền. Ở Việt Nam, chỉ có tòa án nhân dân mới có thẩm quyền nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên tổ chức, cá nhân nào đó có tội hay vô tội. “Nếu phóng viên pha trộn giữa sự thật và ý kiến riêng, độc giả sẽ không tin nội dung bài báo đó”. Thông tin trong bản tin phải đảm bảo tính khách quan và xác định rõ xuất xứ. Việc xác định xuất xứ nguồn tin không làm cho tin đó xác thực, song cho người đọc biết đó là lời ai nói và họ sẽ nhận ra tin đó có đúng hay không, hoặc họ phản ứng thế nào trước tin đó.

Viết tin pháp luật cần giữ “trái tim nóng và cái đầu lạnh” để có bản tin chính xác, kịp thời, hấp dẫn, đúng định hướng. Tuân thủ các nguyên tắc nêu trên sẽ đảm bảo cho phóng viên nội chính hành nghề đúng, trúng, hay và an toàn.

Nguyễn Quốc

Theo nguồn Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 85 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày