SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
3
3
Nghiệp vụ Thứ Sáu, 24/06/2016, 13:50

Ngày 30 tháng 4 niềm tự hào của nhiều thế hệ

Hướng đến kỷ niệm 41 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975 – 30/4/2016, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với gia đình người có công, cán bộ, thanh niên, học sinh… để nghe họ trải lòng về sự kiện trọng đại này của đất nước.

Bà Dương Thị Đáng (vợ liệt sĩ, ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải): Động viên con cháu tiếp tục phụng sự cho cách mạng

Sự hy sinh của chồng tôi cũng như nhiều liệt sĩ, anh hùng khác đã góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975 để đất nước thống nhất. Hòa bình, dẫu không có được niềm vui trọn vẹn nhưng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì chồng tôi, gia đình mình đã đóng góp cho cách mạng. Cuộc sống thiếu thốn, khó khăn sau chiến tranh của một người phụ nữ góa chồng một nách bảy con, nhưng tôi vẫn quyết tâm nuôi dạy các con nên người, tiếp tục phụng sự cho cách mạng. Hiện, hai con tôi đang công tác trong ngành công an; một đứa là thương binh 2/4 vì tham gia chiến trường Campuchia, giúp nước bạn đánh đuổi bọn diệt chủng Pôn-pốt. Số còn lại dù không trực tiếp phục vụ cho cách mạng nhưng cũng chú trọng phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc cũng là một cách để trả nghĩa tiền nhân.

Ông Nguyễn Văn Lắm (Nguyên Bí thư Chi bộ ấp Gò Cát, xã Điền Hải, huyện Đông Hải): Cần đa dạng hình thức kỷ niệm để người dân và thế hệ trẻ tự hào về ngày thống nhất đất nước

Ngày 30/4 là một sự kiện trọng đại của toàn dân tộc, nhắc nhở mọi người về những ngày tháng hào hùng của các bậc tiền nhân, liệt sĩ, anh hùng đã hy sinh máu xương cho nền độc lập của đất nước. Bởi thế, cho nên vào ngày lễ đặc biệt này, thay vì cứ tuyên truyền suông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mỗi địa phương, mỗi xã, mỗi ấp (tùy vào tình hình thực tế) có thể tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, họp mặt, mời những cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình thương binh liệt sĩ… kể về sự hy sinh, kỷ niệm trong thời chiến để người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trân trọng, tự hào về chiến tích cha anh. Từ đó, hình thành lối sống đẹp, sống có ích cho gia đình, xã hội!

Các cơ quan, đơn vị, trường học nên tổ chức các cuộc thi hái hoa dân chủ, rung chuông vàng... tìm hiểu về lịch sử ngày 30/4 để giúp học sinh, cán bộ, công - viên chức khắc sâu thêm những kiến thức quý báu về sự kiện trọng đại này!

Thầy Huỳnh Quang Lâm (Tổ trưởng Tổ Lịch sử - Địa lý, THPT chuyên Bạc Liêu): Dốc sức mình để giáo dục học trò lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc

Hàng năm, vào ngày 30/4 nhà trường thường hay tổ chức các buổi ngoại khóa chuyên đề, tuyên truyền dưới cờ trong đó đặc biệt nhấn mạnh về truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Qua đó, chúng tôi muốn gửi gắm đến các em thông điệp: cuộc sống thời bình thấy vậy chứ cũng phải nỗ lực và phấn đấu không thua gì thời chiến đâu! Mà chỉ có nỗ lực học tập, nỗ lực lao động thì sau này mới có thể tạo ra thành công cho bản thân và có đóng góp công sức của các em cho đất nước trong tiến trình kiến thiết lại đất nước thời hậu chiến. Đây cũng là điều mà những người dạy Sử như chúng tôi đặc biệt quan tâm và phải cố gắng giúp các em nhận ra trọng trách ấy!

Trang Anh Thư (Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Bạc Liêu: Yêu nước, tự hào với truyền thống vẻ vang của tiền nhân phải gắn liền với trách nhiệm và hoài bão

Chiến thắng 30/4 đối với dân tộc Việt Nam mang ý nghĩa rất to lớn. Riêng, đối với quê hương Bạc Liêu sự kiện này càng đặc biệt hơn khi đây là lần thứ hai Bạc Liêu giành chính quyền không nổ súng, không đổ máu. Tuy nhiên, để có được chiến thắng này là sự đóng góp máu xương của rất nhiều người.

Là thế hệ trẻ được sinh ra trong thời bình, không trực tiếp chứng kiến hy sinh, nhưng qua những thước phim tư liệu, sách báo, đặc biệt là được gặp gỡ các cô chú cán bộ lão thành cách mạng nên chúng tôi cảm nhận thật sâu sắc sự hy sinh, mất mát. Sự hy sinh ấy được đánh đổi bằng máu, nước mắt và cả tuổi thanh xuân. Hiểu được những điều ấy, thế hệ trẻ chúng tôi vô cùng biết ơn, trân trọng sự đóng góp to lớn của các cô chú, cha ông cho cuộc chiến giành lại độc lập dân tộc. Từ biết ơn, chúng tôi còn tự hào vì mình là thanh niên của quê hương Bạc Liêu - một quê hương có truyền thống cách mạng kiên cường.

Để tri ân, trả nghĩa tiền nhân, thế hệ trẻ Bạc Liêu hôm nay phải đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; thể hiện lòng yêu nước yêu quê hương bằng những việc làm cụ thể như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tham gia cống hiến nhiều hơn cho quê hương qua các phong trào xung kích tình nguyện. Riêng với vai trò của những cán bộ đoàn, ĐV - TN cần không ngừng tu dưỡng đạo đức, tư tưởng; có nhiều sáng tạo, phát động nhiều phong trào cùng tổ chức Đoàn như đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc; giữ vững tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước; tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, nhân dân đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời, kế thừa truyền thống yêu nước của cha ông, sẵn sàng xung kích bảo vệ vững chắc bờ cõi Việt Nam, nền hòa bình độc lập của dân tộc.

Lâm Phúc Khang (lớp 12C1, THPT Gành Hào): Thể hiện trách nhiệm của thế hệ hậu duệ bằng những việc làm cụ thể

Chúng tôi thật may mắn khi là thế hệ được sinh ra và trưởng thành trong thời bình, tuy không trực tiếp chứng kiến những mất mát, hy sinh của cha ông nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự ác liệt của chiến tranh từ nỗi đau của những người ở lại. Và mỗi năm cứ đến dịp kỷ niệm 30/4, chúng tôi thế hệ hậu duệ hôm nay càng thấy trọng trách bảo vệ quê hương, kiến thiết đất nước, hàn gắn vết thương chiến tranh càng nặng nề hơn bao giờ hết.

Và trách nhiệm trước mắt của chúng tôi là ra sức học tập, rèn luyện thật tốt, đạt thành tích thật cao tại các cuộc thi; xung kích, tình nguyện trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh các phong trào lập thân lập nghiệp của tuổi trẻ, góp sức xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng tươi đẹp, phồn thịnh!

Mai Khôi (lược ghi)

 


Số lượt người xem: 563 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày