SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
8
8
5
Nghiệp vụ Thứ Sáu, 24/06/2016, 14:10

Bằng chứng lịch sử và pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trung tâm Văn hóa tỉnh vừa kết thúc sau gần 1 tuần diễn ra. Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền quan trọng nhất trên địa bàn tỉnh trong năm 2016.

Khẳng định lập trường chính nghĩa

      Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt bốn thế kỷ nay. 

       Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT trong lời phát biểu khai mạc nhấn mạnh cuộc triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

       Thông qua cuộc triển lãm này, chúng ta nhớ ơn các thế hệ người Việt Nam đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời cũng khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ không gian sinh tồn của tổ tiên để lại.

Cơ hội quý tìm hiểu biển, đảo

       Bạc Liêu là một trong 28 tỉnh, thành phố có biển, với tiềm năng lớn về kinh tế biển và giao thương. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu luôn nêu cao ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cùng với các hoạt động khai thác, nuôi trồng, đánh bắt, nghiên cứu khoa học, tuần tra bảo vệ trên biển,… người dân thường xuyên được tuyên truyền, giáo dục ý thức, tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các vùng biển của quốc gia. Cùng với cả nước, Bạc Liêu đã tổ chức phát động, kêu gọi công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” với nhiều việc làm thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương.

       Nói về ý nghĩa của triển lãm, ông Phan Như Nguyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đây là cơ hội quý báu để đông đảo các tầng lớp nhân dân, thanh thiếu niên trong tỉnh có điều kiện trực tiếp tham quan, tìm hiểu nguồn tư liệu lịch sử vô giá của Việt Nam ở biển Đông, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đặc biệt, điều này càng có ý nghĩa hơn khi tình hình biển Đông ngày càng phức tạp và căng thẳng.

       Quả thật, triển lãm thu hút rất đông cán bộ, đảng viên và nhân dân đến xem. Bà Nguyễn Thị Long (75 tuổi, khóm 8, phường 3, TP. Bạc Liêu) nhìn chăm chú vào những bức ảnh về các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam. “Xem hình ảnh hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam huấn luyện chiến đấu, diễn tập cứu hộ, cứu nạn, tôi thấy sướng lắm. Máy bay, tàu chiến của mình cũng hiện đại lắm chứ”, bà mỉm cười nói. Dù không phải là cán bộ hưu trí, song bà Long vẫn quan tâm đặc biệt đến tình hình biển Đông. Thấy Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế nước ta, rồi cho tàu bắn vòi rồng, đâm chìm tàu cá của ngư dân mình,… bà giận lắm. Bà bày tỏ: “Quốc tế lên án, nước mình phản đối mà họ coi như không nghe thấy, hết lần này đến lần khác, dù lãnh đạo cấp cao 2 nước nhiều lần gặp nhau trao đổi thẳng thắn về vấn đề chủ quyền biển, đảo”.

Đấu tranh hòa bình

       Trong số khách đến tham quan có người nêu ý kiến tại sao nước ta không kiện Trung Quốc như Philippin đã làm, hay đấu tranh bằng vũ lực để lấy lại Hoàng Sa và các thực thể địa lý ở Trường Sa đã bị nước khác chiếm. Đó là ý kiến của người dân yêu nước, đau xót, nóng lòng trước những phần “cơ thể” của Tổ quốc bị nước ngoài chiếm giữ. Hai phương pháp đấu tranh ấy, Đảng, Nhà nước đều tính đến. Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết chủ trương của Đảng là đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế và lợi ích dân tộc Việt Nam. Bằng biện pháp đấu tranh hòa bình, chúng ta đã ký với Trung Quốc Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền và Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ. Hai thắng lợi đó tiếp thêm niềm tin cho chúng ta đối với chủ trương của Đảng, chính sách, biện pháp của Nhà nước trong đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

       Việt Nam có truyền thống hòa hiếu. Anh hùng áo vải Quang Trung sau khi đánh bại 27 vạn quân Thanh chỉ trong 1 tuần, đã chủ động cử vị Quốc sư sang yết kiến vua Càng Long cầu hòa và cầu hôn. Hay năm 1999 thủ đô Hà Nội – thành phố duy nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”,… Tất cả cho thấy dân tộc Việt yêu chuộng hòa bình, mong muốn hòa bình cho mình và cho các nước khác, nhưng đó không phải là thứ “hòa bình viển vông”. “Chiến tranh không phải trò đùa”. Trong thời điểm hiện nay, hòa bình là xu hướng chủ đạo, đối thoại thay cho đối đầu. Ở khía cạnh khác, kim ngạch thương mại giữa 2 nước Việt – Trung đạt hơn 70 tỷ đô la mỗi năm, có gần 100.000 người Việt đang sinh sống, học tập, kinh doanh ở Trung Quốc, và ngược lại cũng có chừng ấy người Trung Quốc tại Việt Nam.

      Từ những điều trên, các chủ trương, chính sách, biện pháp đấu tranh của Đảng, Chính phủ đưa ra trong thời gian qua là phù hợp, xuất phát từ lợi ích quốc gia, dân tộc. Và vì thế, cần tiếp tục tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên về những bằng chứng lịch sử, pháp lý của nước ta đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhận thức đúng bản chất vấn đề, cộng với tình yêu quê hương và niềm tin vào Đảng sẽ giúp mỗi người trong chúng ta có hành vi sáng suốt trước những luận điệu xuyên tạc, hành động gây hấn của nước ngoài.

Nguyễn Quốc


Số lượt người xem: 418 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày