SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
5
7
Nghiệp vụ Thứ Sáu, 24/06/2016, 14:25

Tiếng vọng trong những tượng đài...

30/4/1975, chiến tranh chấm dứt! Đất nước hòa bình nối liền một dãy, độc lập - tự do và hạnh phúc; những trang sử vẻ vang chống quân xâm lược mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam ánh nét vàng son bởi những chiến công hiển hách. 30/4/2016, 41 năm đã trôi qua nhưng mỗi khi nghiêm mình đứng dưới chân những bức tượng đài lịch sử ta lại nao lòng. Nao lòng vì đó như những vết khắc hào hùng khiến chúng ta như nghe vang vọng lời nhắc nhở thiêng liêng của đất nước: Mãi ghi ơn những người đã ngã xuống!

Những tượng đài ghi dấu vàng son của lịch sử, dọc mãi miết vô tận trên dãy đất hình chữ S của Việt Nam, thật không thể nào đếm xuể! Từ những tượng đài uy nghi, hùng vĩ cho đến những tấm bia mộ ghi danh từng anh hùng liệt sĩ, hay cả khi là tấm bia vô danh đi nữa, tất cả đều gợi cho chúng ta những ký ức hào hùng lịch sử không thể nào quên! Những tượng đài không bằng xương thịt mà lại như chứa hồn người ở đó, sự uy nghi kiêu hãnh đó là đại diện cho cả dân tộc, một thế hệ đã anh dũng, hiên ngang cầm súng chiến đấu, ngã xuống để trổi lên cho sông núi những bản anh hùng ca muôn đời. Đó cũng là những chứng nhân lịch sử, bi hùng mà vàng son, mãi trường tồn theo năm tháng!

Hiên ngang nơi cửa ngõ đi vào địa phận của thành phố Bạc Liêu, Tượng đài chiến thắng Bạc Liêu đã hội tụ toàn cảnh lịch sử đấu tranh của vùng đất này. Bốn bức phù điêu trổ ra tứ hướng là Bạc Liêu oai hùng của 4 giai đoạn: Mở đất - Đấu tranh chống Pháp - Đấu tranh cướp chính quyền từ tay Mỹ Ngụy - Xây dựng và phát triển Bạc Liêu giàu đẹp. Cách đây gần mười năm trước, tôi có lần được tháp tùng đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh (lúc ấy đồng chí là Giám đốc Sở VH, TT&DL Bạc Liêu) đến nơi tượng đài đang thi công (TP.HCM). Vì là một công trình mang ý nghĩa đặc biệt của tỉnh cho nên từng nét khắc trên gương mặt, hay dáng đứng của nhân vật trong cụm tượng, mỗi một chi tiết nhỏ trên các bức phù điêu dưới chân tượng… tất cả đều được phân tích, lấy ý kiến tập thể rồi chỉnh sửa rất chỉn chu trước khi thành hình một công trình tượng đài bề thế như hôm nay! Sự chỉn chu đó là để cho hôm nay và mai sau, khi những người bè bạn phương xa về thăm Bạc Liêu, ngay khi vừa chạm cửa ngõ của thành phố trẻ, họ có thể hình dung cái khí thế hừng hực đấu tranh một thời và khát vọng hòa bình vươn lên khi thưởng lãm Tượng đài chiến thắng Bạc Liêu! Và, tiếng vọng oai hùng từ hồn thiêng của những tượng đài oai hùng đó, lớp trẻ Bạc Liêu tự khắc biết mình phải sống, học tập và lao động như thế nào để xứng đáng với truyền thống đẹp đẽ mà quê hương đã hun đúc!

Vâng! Luôn nhắc nhớ về quá khứ, tỏ lòng tri ân sâu sắc với những hy sinh mất mác của  thế hệ đi trước chính là cách giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết và kêu gọi những đóng góp thiết thực của lớp người hôm nay và mai sau cho sự phồn vinh của đất nước, dân tộc Việt Nam. Ở Bạc Liêu, không chỉ có những nghĩa trang liệt sĩ-nơi chở che giấc ngàn thu của những vị anh hùng dân tộc trên quê hương này, nơi Tổ quốc đời đời ghi công - mà tỉnh còn có thêm một Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trang trọng bên một công trình lớn ở Bạc Liêu - Quảng trường Hùng Vương. Đón tiếp những đoàn khách trung ương và các tỉnh bạn đến Bạc Liêu thăm và làm việc, hay những dịp tổ chức các sự kiện lớn về chính tri ̣- kinh tế - văn hóa, tỉnh luôn dành sự trang trọng nhất là nghi thức viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ! Đài có bố cục tổng thể là một ngôi sao năm cánh nằm trên nền cỏ xanh, thể hiện thông điệp: những người con ưu tú của quê hương ngã xuống vì độc lập, tự do cho Tổ quốc đã được trở về trong vòng tay của Đất Mẹ! Năm cánh sao cũng là tượng trưng cho đội ngũ những người con của mọi miền đất nước về đây chiến đấu, và đã trở thành anh hùng liệt sĩ! Khối tháp vươn cao vừa biểu hiện khí phách hiên ngang của các anh hùng liệt sĩ đồng thời là hình tượng cây tre vót nhọn, vũ khí thô sơ đã cùng với những người Việt Nam bảo vệ giang sơn, đánh đuổi quân thù; sự vươn cao còn biểu hiện cho lòng tôn kính… Những buổi tối, tản bộ dọc theo Quảng trường Hùng Vương, những người lớn tuổi hay dắt con em mình đến với khu vực Đài tưởng niệm, rồi họ dạy con cháu mình đây là nơi tưởng nhớ những người anh hùng dân tộc mà các cháu đã được thầy cô giảng dạy ở trường, trên lớp. Đó cũng là những “bài học vở lòng” dạy lớp trẻ hôm nay biết yêu giống thương nòi, biết đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”!

Sự kiện tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Ở Bạc Liêu, trong 10 ngày tổng tiến công, 187 chiến sỹ cách mạng đã ngã xuống! Sự kiện ấy mãi là trang sử bi hùng của Bạc Liêu và Tượng đài sự kiện Mậu Thân năm 1968 cũng chính là nơi để khắc ghi mốc son lịch sử ấy! Phần cao nhất của tượng đài là lá cờ Tổ quốc được cách điệu, bay bổng, thể hiện khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đó cũng là ý nghĩa Tổ quốc ghi công các anh hùng liệt sĩ! Thật tự hào mà cũng đầy xúc động mỗi lần được đứng nghiêm trang dưới chân tượng đài của những người chiến sĩ trong trận tổng tiến công lịch sử 1968: người thì hy sinh, người thì thương tích đớn đau nhưng vẫn bất khuất chiến đấu với tinh thần “người trước ngã xuống, người sau tiếp bước tiến lên”... Và còn nữa những bức tượng đài lịch sử như tượng đài chị Lê Thị Riêng, tượng đài vị thiếu niên anh hùng Phùng Ngọc Liêm…

Đứng dưới chân những bức tượng đài mà nghiệm ra một điều thiêng liêng: có một yếu tố thật quan trọng, thật cần thiết làm nền tảng cho sự phát triển phồn thịnh của đất nước mà không thể quên được, đó là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và lòng tự hào dân tộc! Đất nước ta đã có truyền thống lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước và đấu tranh với biết bao kẻ thù, đã đổ xuống Đất Mẹ biết bao máu xương, cho nên khi xây dựng một đất nước ngày một phồn thịnh như hôm nay, chúng ta càng phải khắc cốt ghi tâm công lao của những người đã nằm xuống. Nhắc về quá khứ cũng là để giáo dục cho thế hệ tương lai biết nhớ cội, thương nguồn. Và những bức tượng đài ở Bạc Liêu đã được dựng xây trên nền tảng của điều thiêng liêng đó!

Cẩm Thúy


Số lượt người xem: 440 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày