SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
9
8
Nghiệp vụ Thứ Tư, 27/02/2019, 13:55

Trí thức trẻ Bạc Liêu vươn tầm quốc tế

Trước thềm xuân mới, chúng tôi có duyên được gặp gỡ những người con ưu tú của Bạc Liêu - những trí thức trẻ đang nỗ lực chinh phục đỉnh cao của tri thức nơi cách xa quê hương hơn nửa vòng trái đất. Không chỉ khiến nhiều người kiêng nể với thành tích học tập vượt trội, mà những “quốc hoa” tinh túy ấy còn góp phần truyền cảm hứng, nghị lực cho những bạn trẻ đang ôm ấp hoài bão lớn!

 

Trần Quang Luân Đăng - sinh viên năm nhất Trường đại học Chicago (Mỹ).

những gương mặt đáng tự hào

Trước mắt chúng tôi là hàng xấp giấy khen, bằng khen, huy chương vàng, bạc, đồng các cấp được xếp thẳng thớm, bọc cẩn thận trong những túi nylon - đó là “chiến tích” của Trần Trinh Hạ (quê ấp Minh Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) trong nhiều cuộc thi cấp thị xã, cấp tỉnh, khu vực và cả quốc gia. Là cô gái nhỏ bước ra từ chốn đồng bưng, lại trưởng thành trong gia cảnh khó nghèo nên từ nhỏ Trinh Hạ luôn ý thức cao việc sống tự lập và dồn hết tâm sức cho việc học. Và nỗ lực ấy đã được đền bù thật xứng đáng khi Trinh Hạ xếp thứ nhất toàn tỉnh và đứng vào tốp đầu điểm cao của khu vực ĐBSCL, cũng như cả nước với 29,75 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Kết quả gần như tuyệt đối này đã giúp “bông hoa đồng nội” trở thành thành viên chính thức của Đại học Phòng cháy - chữa cháy trực thuộc Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Hà Nội với điểm số đầu vào cao ngất ngưởng. Càng tự hào hơn, khi vừa kết thúc năm nhất, học lực ưu tú và khí chất đặc biệt của em đã giúp Trinh Hạ được đơn vị tuyển chọn để đào tạo ở Nga.

Khác với Trinh Hạ, Trần Quang Luân Đăng (phường 3, TP. Bạc Liêu, sinh viên năm nhất chuyên ngành Lập trình viên, Trường đại học Chicago - Mỹ) trưởng thành trong gia đình khá giả. Với em, đây là khởi đầu tốt giúp em vững vàng hơn trên con đường chinh phục đam mê của chính mình. Sau khi hoàn thành chương trình lớp 10 Toán, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, Luân Đăng chuyển đến học tại BVIS - TP. Hồ Chí Minh (Trường Quốc tế Anh Việt) để thử thách bản thân trong môi trường học tập mới đầy tính năng động, hội nhập. Nỗ lực vượt qua rào cản lớn về ngoại ngữ, Luân Đăng đã có cú bứt phá đầy ngoạn mục khi lần lượt đạt huy chương bạc cuộc thi Toán học Anh quốc, huy chương vàng cá nhân và huy chương đồng đồng đội tại cuộc thi Toán Đông Nam Á năm 2017; huy chương vàng cuộc thi Toán học Anh quốc, huy chương bạc Toán Đông Nam Á lần 2 (tổ chức tại Singapore), huy chương cá nhân và được Bang Waterloo khen tặng trong cuộc thi toán Euclid - Canada năm 2018. Đáng ngưỡng mộ hơn, khi em đã hoàn thành tốt nghiệp với loại tốt; đồng thời thủ khoa môn Toán nâng cao cho năm học 13 tại trường. Khi biết tin mình trúng tuyển cùng lúc 6 trường đại học tại Mỹ và 2 trường đại học Úc, Đăng nhảy cẫng lên vì hạnh phúc. Em chia sẻ: “Vì học lập trình viên - ngành nghề cần đến sự sáng tạo, nên em chọn đại học Chicago (Mỹ). Chặng đường du học phía trước còn rất dài và bản thân em phải nỗ lực nhiều hơn thế nữa để có thể ra trường với tấm bằng hạng ưu”.

Là một trong những học sinh ưu tú của Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, từng đoạt nhiều giải cao, huy chương, bằng khen trong các hội thi các cấp và vinh dự đoạt giải Ba quốc gia cho dự án “Thiết kế thử nghiệm mô hình trồng cây sử dụng vật liệu tái chế với hệ thống thấm nước tự động”, Đào Như Ngọc (xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu) đã xuất sắc trở thành một trong 7 ứng viên giành được học bổng toàn phần đào tạo chuyên ngành Công nghệ thực phẩm tại Nga. Đây thật sự là “quả ngọt” cho những nỗ lực và khổ luyện của em trong suốt 12 năm đèn sách.

Trần Trinh Hạ (sinh viên năm 2 chuyên ngành Phòng cháy - Chữa cháy, trực thuộc Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Hà Nội).                   Ảnh: Đ.K.C

 

Vững tin vươn tầm quốc tế

Luân Đăng đã trưởng thành, chín chắn hơn rất nhiều sau hơn một năm làm du học sinh tại Mỹ. Với thành tích học tập vượt trội, khả năng tiếp thu nhanh, chàng trai này luôn nằm trong tốp đầu sinh viên ưu tú tại trường và khiến bạn bè quốc tế phải nể phục! Ngoài thời gian học tập tại trường, tham khảo kiến thức chuyên ngành tại thư viện, Luân Đăng còn tranh thủ làm thêm để trang trải chi phí, trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi du học nơi xứ người. “Ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam đang phát triển và cần lắm những người trẻ mang ước mơ, hoài bão và những tinh hoa tiến bộ được học hỏi ở nước ngoài về để góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Em nguyện sẽ là lớp người trẻ tiên phong ấy”, Luân Đăng chia sẻ đầy tâm huyết.

Dù phải sống xa nhà, cách Việt Nam đến nửa vòng trái đất, nhưng Như Ngọc chưa bao giờ cảm thấy lạc lõng, cô đơn nơi đất Nga. Vì bên em luôn có những người bạn đồng hành là những đồng môn cùng quê hương và cả những người bạn mới từ khắp các quốc gia, châu lục khác trên thế giới. Dù khác màu da, bất đồng về ngôn ngữ nhưng tất cả đều có một điểm chung, một đích đến là cùng nhau chinh phục đỉnh cao của tri thức, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở về kiến thiết quê hương. Sự thân thiện, đáng yêu, tinh thần ham học hỏi và lực học tốt của Ngọc chính là “thỏi nam châm” kết dính những tình bạn đẹp xuyên quốc gia, châu lục.

Còn Trinh Hạ đã khiến bạn bè quốc tế cùng khóa học tại Nga phải kiêng dè với khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, tiếp thu nhanh và trí nhớ thuộc hàng siêu. Hạ dễ dàng vượt qua mọi thử thách và các bài tập, tình huống mà các giảng viên đưa ra. Thời gian rảnh cô bạn này còn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, bổ trợ thêm những kiến thức còn yếu, thiếu cho chương trình đào tạo và dành thời gian nhiều để tra cứu tiếng Anh chuyên ngành. Theo Hạ, đây là cách tốt nhất để em hiểu sâu hơn, nắm bắt kỹ hơn những nội dung trong chương trình. Nhiều bạn học đã phải lắc đầu chào thua trước kiến thức uyên bác, sức lực dẻo dai và nghị lực vượt khó phi thường của cô gái trẻ này. Mục tiêu lớn nhất mà Trinh Hạ đặt ra cho mình là phải hoàn thành thật xuất sắc khóa học, giành được tấm bằng hạng ưu.

Trước mắt chúng tôi là viễn cảnh đẹp về tương lai với những công trình cao rộng mang tầm vóc của thế kỷ khi mà lớp người trẻ dám nghĩ dám làm sẽ mang về quê hương những tấm bằng xuất sắc. Và chúng tôi sẽ lại tự hào, lại viết tiếp bài ca hy vọng về những thế hệ kế thừa xuất sắc đã làm rạng danh quê hương Bạc Liêu trên trường quốc tế!

Kim Trúc

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 25 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày