SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
8
6
Nghiệp vụ Thứ Tư, 27/02/2019, 14:35

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018: Đổi mới phương pháp sư phạm, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Dù là lần đầu “đem chuông đi đánh xứ người” nhưng bằng đam mê và tâm huyết của những người làm công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN), đoàn Bạc Liêu đã để lại dấu ấn thật đậm nét tại Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2018 (gọi tắt là Hội giảng). Những trải nghiệm đầy thú vị từ Hội giảng sẽ làm phong phú thêm hành trang cho các thầy cô trên hành trình đổi mới phương pháp sư phạm, nâng cao chất lượng GDNN trong xu thế mới.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia hội giảng.

Những kỷ niệm khó quên

Hội giảng có 16 tiểu ban dự thi với gần 400 thầy, cô giáo đại diện cho các cơ sở GDNN trên khắp cả nước tham gia tranh tài. Đây là hội giảng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và đề cao yếu tố đánh giá năng lực toàn diện của nhà giáo thông qua sự chuẩn bị cả 3 bài giáo án: Lý thuyết, thực hành và tích hợp. Đây thật sự là bước đột phá trong đánh giá toàn diện năng lực của giáo viên như: bài giảng có phù hợp với học sinh; khối lượng kiến thức trong một tiết giảng có đảm bảo độ chính xác, khoa học gắn với thực tiễn; trình bày có logic; tiết giảng có hấp dẫn, sinh động; đồ dùng, thiết bị dạy học có hài hòa; khung thời gian thao giảng có đảm bảo; các mô hình, học cụ có sát thực tế, mỹ quan hay không…? Bước đột phá này được các thầy cô giáo đánh giá cao bởi sự chuyên nghiệp, sáng tạo và là một trong những cách làm hay bắt buộc giáo viên dạy nghề phải thuần thục cả lý thuyết lẫn thực hành. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc dẫn dắt nguồn nhân lực quốc gia đi đúng hướng: Thực hành, thực nghề và thực nghiệp. “Chính quy mô, tính chuyên nghiệp cao trong từng khâu tổ chức, đón tiếp, hỗ trợ các đoàn, thành viên đoàn tham gia trình giảng… đã để lại trong chúng tôi những ấn tượng rất đẹp”, các thành viên đoàn Bạc Liêu chia sẻ.

Trực tiếp tham gia các tiết trình giảng của các đơn vị bạn, mới thấy được sự chuẩn bị chu đáo từng li từng tí một của họ. Mỗi dụng cụ, đồ dùng hỗ trợ, tình huống sư phạm, con người tham gia, thời gian… dường như đều được họ “đo ni, đóng giày” để không xảy ra bất kỳ một sai sót nào dù là nhỏ nhất. Không chỉ vậy, nhiều đoàn chỉ có khoảng 10 người dự thi, nhưng có hơn 100 thành viên tham gia hỗ trợ. Họ còn có hẳn những ê-kíp chuẩn bị đạo cụ, đồ dùng dạy học tự làm, học viên tham gia tiết giảng… rất chu đáo và chuyên nghiệp. Vậy là 4 anh em đoàn Bạc Liêu dù ở 3 đơn vị công tác khác nhau nhưng chẳng ai bảo ai luôn đoàn kết, động viên và hỗ trợ nhau hết mình vì “màu cờ sắc áo”. Không chỉ giúp nhau chuẩn bị nội dung, đồ dùng tự làm phục vụ tiết giảng, tranh thủ học thuộc kịch bản để vào vai học viên cho đồng môn, các thành viên trong đoàn còn linh hoạt hỗ trợ đồng nghiệp mỗi khi có tình huống xảy ra trong quá trình tham gia trình giảng. Cô Nguyễn Thị Lan Phương, Giáo viên Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu tâm sự: “Tôi tham gia trình giảng vào cuối đợt thi với bài thi “Chăm sóc hậu sản thường - Phương pháp dạy học tích hợp”, nhưng lúc này thành viên nữ còn lại của đoàn có việc cần kíp phải về trước, thế là một đồng nghiệp nam đã “hy sinh”, tình nguyện đóng vai… sản phụ. Sự hỗ trợ nhiệt tình của bạn làm tôi vô cùng xúc động và thêm quyết tâm hoàn thành thật tốt bài thi. Có lẽ đây là kỷ niệm đẹp và đáng nhớ nhất mà cá nhân tôi, cũng như các thành viên trong đoàn sẽ không thể nào quên trong suốt hành trình làm nghề của mình”.

…Và những dư vị đẹp

Là những cá nhân ưu tú được tuyển chọn từ Hội giảng cấp tỉnh, từng đoạt nhiều giải thưởng cao từ các hội thi nghề nghiệp khu vực, quốc gia, 4 thành viên của đoàn Bạc Liêu gồm: Nguyễn Thị Lan Phương (Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu); Liêu Thị Mỹ Hồng, Nguyễn Việt Triều (Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu); Trương Quốc An (Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu) đã mang đến hội thi những bài trình giảng đầy ấn tượng về y khoa, cơ khí, may thời trang, bảo quản thực phẩm nông nghiệp sạch… Dù còn cập rập về công tác chuẩn bị, đạo cụ, con người hỗ trợ nhưng đoàn Bạc Liêu vẫn được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về chất lượng trên từng tiết dạy, cũng như tính khả thi, khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn cuộc sống. Nếu có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư kỹ lưỡng hơn về mọi mặt, có lẽ đoàn Bạc Liêu không chỉ dừng lại ở 4 giải Khuyến khích.

Tuy nhiên, thành công lớn nhất của đoàn Bạc Liêu không chỉ ở những giải thưởng, mà đó chính là cơ hội được học hỏi, sẻ chia những kinh nghiệm hay từ bạn bè, đồng nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc. Khác với những lần trước, các bài tham dự hội giảng lần này không chỉ phong phú ở phương pháp mà còn rất đa dạng ở lĩnh vực ngành nghề đào tạo. Một số lĩnh vực lần đầu tiên có bài giảng tham gia: Y tế, Văn hóa nghệ thuật... Các bài trình giảng hầu hết thuộc các nghề phổ biến, có nhu cầu nhân lực lớn, phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học - kỹ thuật hiện đại. Qua đó, đã để lại những thông điệp thật ý nghĩa trong việc đổi mới phương pháp sư phạm, nâng cao chất lượng GDNN; thực tâm, thực tài, thực nghề; gương mẫu, sáng tạo, đổi mới… theo một tư duy mới, cách tiếp cận mới “dạy những gì doanh nghiệp, thị trường lao động và xã hội cần”.

Thành công từ hội giảng toàn quốc lần này sẽ “tiếp lửa” để đội ngũ nhà giáo GDNN Bạc Liêu thêm động lực, quyết tâm rèn đức luyện tài, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để “tái đấu” trong Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc lần thứ hai vào năm 2021 tại tỉnh Nghệ An.

Đinh Kim

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 183 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày