SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
7
1
Nghiệp vụ Thứ Năm, 25/07/2019, 14:20

Những bài học hay từ nghề báo

Tuy bước chân vào nghề báo không lâu, nhưng kỷ niệm trong nghề đối với tôi lại không ít. Trong đó có cả kỷ niệm vui lẫn buồn mà mỗi khi nhắc lại trở thành một kinh nghiệm quý cho hành trình làm nghề, cũng như giúp chúng tôi rèn luyện thêm ý chí, bản lĩnh để ngày càng vững bước hơn trong sự nghiệp.

      Những bài học chân thực từ cuộc sống

     Điều mà tôi tâm đắc nhất ở nghề báo chính là được dấn thân chứng kiến, trải nghiệm và chiêm nghiệm rất nhiều sự việc diễn ra trong cuộc sống một cách chân thật nhất. Đó là cơ hội để bản thân mỗi người làm báo hiểu cuộc đời và cả chính mình. Tôi biết lắng nghe hơn, chia sẻ hơn và bình tĩnh ứng xử với mọi sự việc mình biết được. Kỷ niệm khó quên trong những năm tháng mới tác nghiệp chính là bài học về sự cần cù, nhẫn nại của con người. Lúc ấy, tôi về một vùng sản xuất muối, cùng diêm dân ra đồng và cảm nhận cái nắng chang chang đổ lên đầu, vị mặn của muối cứ xông lên mũi. Nhưng diêm dân phải hì hục cào muối thu hoạch vì đây là thời điểm thuận lợi cho vụ mùa. Nụ cười của họ tỏa theo nắng, mệt nhọc nhưng gương mặt tràn đầy hạnh phúc. Tôi từng nhìn thấy hình ảnh đẹp của cánh đồng muối qua tranh ảnh, câu thơ nhưng chưa bao giờ cảm nhận được hết sự vất vả để tạo ra hạt muối như chuyến đi ấy.

     Một lần khác, khi bão về, mưa liên tục nhiều ngày khiến cho việc thoát nước chống ngập úng tại vùng trồng lúa gặp nhiều khó khăn. Hàng ngàn héc-ta lúa của nông dân bị ngập chìm trong biển nước. Về địa bàn ấy tác nghiệp, nhìn gương mặt thẫn thờ của nông dân mà tôi thấy xót xa. “Mất trắng hoặc vớt vát chút đỉnh thôi con à”, một chú nông dân tâm sự với tôi. Thế nhưng cũng ngay cánh đồng ấy, chỉ hơn 1 tháng sau trở lại tôi thấy mạ non xanh đồng, trải dài mênh mông. Tôi gặp lại những người nông dân ấy với nụ cười rạng rỡ hơn vì lúa đang tốt tươi. “Thất bại vụ trước thì vụ này gỡ lại, chỉ cần cố gắng thì cũng có lúc hái trái ngọt à con”, câu nói của chú nông dân ấy càng như vun đắp thêm tình yêu cuộc sống cho tôi.

      Bản lĩnh, ý chí được rèn luyện theo năm tháng

      Những kỷ niệm nhớ đời nhất là giai đoạn “hậu phát sóng” những phóng sự phản ánh vấn đề tiêu cực. Bởi nó khiến phóng viên nhà báo chúng tôi “lao đao”. Tuy nhiên, điều đó lại rèn luyện cho bản thân tôi nhiều vốn sống, kinh nghiệm và bản lĩnh để người làm báo thêm vững vàng khi tác nghiệp những vấn đề khó.

      Tôi nhớ trong những năm tháng mới vào nghề tôi có về một vùng quê viết bài về xây dựng nông thôn mới, đề tài đang rất được quan tâm. Phóng sự của tôi đề cập về vấn đề xây dựng và sử dụng các khu thiết chế văn hóa chưa hiệu quả. Sau khi lên sóng, được dư luận quan tâm cũng chính là lúc chính quyền địa phương đó “tẩy chay” tôi. Hầu như họ luôn tìm lý do để tránh né tiếp xúc và làm việc với tôi. Tuy nhiên, trong khó khăn đó, tôi tìm nhiều cách khác nhau để tiếp tục xâm nhập địa bàn và tác nghiệp. Tuy trở ngại, vất vả nhưng bù lại tôi có nhiều kinh nghiệm hơn để xâm nhập thực tế chứ không chỉ phụ thuộc vào bất cứ một tổ chức, cơ quan nào.

      Trong một lần khác, khi phản ánh vấn đề mất an ninh trật tự tại một địa phương, tôi cũng bị chính quyền nơi đó gửi đơn “tố cáo” rằng không trung thực khi đề cập các vấn đề. Vì đã vào nghề cũng khá nhiều năm, cộng với việc chia sẻ của nhiều anh chị em đồng nghiệp khi tác nghiệp các vấn đề nhạy cảm đã giúp tôi có kinh nghiệm cần thiết mà phản bác trở lại. “Phán ánh những vấn đề mang tính phê phán, nên nhớ thu thập thông tin đầy đủ, đa chiều và lưu trữ bằng chứng”, câu nói của đàn anh đi trước đã giúp tôi trang bị đầy đủ các “bằng chứng” để minh oan cho mình.

       Có thể nói, nếu chưa thật sự dấn thân cùng nghề thì tôi cũng như các đồng nghiệp sẽ khó giữ được bình tĩnh trước những lời “tố cáo” sai sự thật. Thay vì tức giận, chúng tôi nhường chỗ cho những suy nghĩ, những chiêm nghiệm trước sự việc xảy ra và tìm cách giải quyết hợp lý, hợp tình hơn. Tôi cho rằng, một phóng viên, nhà báo chân chính là không hổ thẹn và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những thông tin của mình. Và mặc cho những lời tố cáo, thậm chí là đe dọa, chúng tôi vẫn thể hiện trách nhiệm ngòi bút của mình là đi đến cùng sự thật một cách khách quan và trung thực nhất.

Chúc Chi

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 


Số lượt người xem: 221 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày