SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
1
0
Nghiệp vụ Thứ Tư, 23/10/2019, 14:50

CỘNG TÁC VIÊN ĐÀI HUYỆN: Cánh tay nối dài của Đài PT-TH Bạc Liêu

Với sự bùng nổ thông tin và sự phát triển của các cơ quan truyền thông như hiện nay, đòi hỏi các cơ quan báo chí trong tỉnh nói chung, Đài PT-TH Bạc Liêu nói riêng phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng các chương trình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin, giải trí của khán, thính giả. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng các chương trình, bản tin thời sự bởi đây là nhiệm vụ chính trị, là sự sống còn của một cơ quan báo chí.

Phóng viên Đài Truyền thanh huyện Phước Long (bìa phải) và Đài PT-TH Bạc Liêu phối hợp tác nghiệp tại lễ giao nhận quân năm 2019 ở huyện Phước Long.                                                                           Ảnh: P.A

Để có được sự đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình, thời gian qua, bên cạnh sự nỗ lực của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và các bộ phận khác của Đài PT-TH Bạc Liêu (tạm gọi là Đài tỉnh), không thể không kể đến đội ngũ cộng tác viên Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh (tạm gọi là Đài huyện).

Đợi chờ từng khoảnh khắc, chắt chiu từng hình ảnh khi quay phim và chăm chút từng câu chữ khi viết tin, bài để có thể mang đến cho khán, thính giả những tin, bài chất lượng, có giá trị thông tin bổ ích, đó là tâm niệm khi làm nghề của phóng viên Quốc Quý - Đài Truyền thanh huyện Đông Hải trong suốt 14 năm qua. Bên cạnh nỗ lực trau dồi kinh nghiệm trong chuyên môn nghiệp vụ, anh còn chịu khó đi cơ sở, đồng thời mở rộng mối quan hệ với chính quyền địa phương và mọi thành phần để có được những đề tài hay, những thông tin giúp anh thực hiện được những tin, bài mang “hơi thở của cuộc sống”.

Bằng tình yêu nghề của mình, hầu hết phóng viên đều có sự lăn xả, dấn thân với nghề để có thể mang đến khán, thính giả những thông tin có ích. Chính vì vậy mà việc tác nghiệp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hay phải vượt hàng chục cây số tác nghiệp để kịp thực hiện các tin, bài gửi phát sóng là chuyện thường ngày của anh em Đài huyện. “Tôi thường đi về các xã để quay phóng sự vừa phát sóng trên Đài Truyền thanh vừa cộng tác lên Đài PT-TH tỉnh. Có những sự kiện phát trong ngày, tôi phải tranh thủ quay xong về viết lời bình, rồi xử lý hình, phát biểu để chuyển cho kịp giờ phát sóng. Tuy có vất vả nhưng khi thực hiện được đề tài mình tâm đắc thì đó lại là niềm vui của nghề”, phóng viên Quốc Quý chia sẻ.

Hầu hết các phóng viên Đài huyện không học qua chuyên ngành Báo chí, thế nhưng ở họ đều có chung tình yêu đối với nghề báo. Chính vì thế, mọi người đều vượt qua được những khó khăn ở những ngày tháng đầu với công việc để trở thành những người “có tay nghề” như hiện nay. Song song với việc thực hiện các tin, bài phát sóng truyền thanh, phóng viên Đài huyện rất coi trọng việc cộng tác tin, bài trên sóng Đài PT-TH tỉnh. Bởi ngoài niềm vui, sự tự hào của anh em trong quá trình làm nghề mà còn mở rộng phạm vi thông tin, tuyên truyền, cũng như tạo sự gắn bó, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, từ đó nâng cao kỹ năng, tay nghề ngày càng tốt hơn. “Khi cộng tác tin, bài, qua công tác biên tập của các anh chị Đài PT-TH tỉnh đã giúp tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình làm nghề”, phóng viên Thanh Nhanh - Đài Truyền thanh huyện Phước Long, cho biết.

Theo đánh giá của lãnh đạo, Ban biên tập các chương trình thời sự, bản tin của Đài PT-TH Bạc Liêu, nhiều năm qua và đặc biệt là thời gian gần đây, số lượng tin, bài của phóng viên Đài huyện cộng tác phát sóng trên sóng phát thanh, truyền hình của Đài tỉnh khá nhiều. Song song với số lượng thì chất lượng tin, bài, nội dung thông tin cũng ngày càng phong phú và nâng cao hơn. Đó không chỉ là những bản tin hội nghị, sự kiện được tổ chức ở địa phương mà còn có nhiều tin, phóng sự viết về nhiều mảng, nhiều lĩnh vực. Trong đó, có những thông tin nóng được khán, thính giả quan tâm cũng được anh em thực hiện một cách nhanh nhẹn để cộng tác trên sóng Đài tỉnh.

Những nỗ lực của phóng viên Đài huyện đã đem lại hiệu quả với công tác thông tin, tuyên truyền ở địa phương, cũng như góp phần nối dài cánh sóng của Đài PT-TH tỉnh, nhưng thực tế đã qua, mọi người làm nghề trong điều kiện còn nhiều khó khăn bởi hầu hết máy móc, các thiết bị kỹ thuật để tác nghiệp và xử lý hình ảnh của đa số các Đài huyện đều xuống cấp, hoặc lạc hậu bởi được đầu tư nhiều năm qua. Để giúp phóng viên Đài huyện có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, rất cần nhận được sự quan tâm của cơ quan cấp trên trong hỗ trợ, đầu tư trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật đảm bảo các điều kiện tác nghiệp...

Hiền Sĩ

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 206 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày