SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
1
3
Nghiệp vụ Thứ Năm, 24/10/2019, 09:55

Sự trở lại” của phát thanh

Khi truyền hình (báo hình) ra đời và phát triển mạnh mẽ, nhiều người đã định loại bỏ phát thanh (báo nói) vì cho rằng phát thanh sẽ chẳng còn “đất” để sống. Khi Internet xuất hiện, các tờ báo điện tử chi phối mọi mặt của đời sống xã hội thì một lần nữa nhiều người đã cảnh báo về “cái chết đã được báo trước” của phát thanh. Thế nhưng, cho đến nay phát thanh vẫn đang là “người bạn đồng hành” chung thủy của đông đảo công chúng gần, xa…

Hiện tại, phát thanh đang được xem là loại hình truyền thông có khả năng thu hút một lượng thính giả rộng rãi và có sức ảnh hưởng lớn đối với dư luận xã hội. Loại hình báo nói đang và sẽ tiếp tục vừa hợp tác, tận dụng, vừa cạnh tranh mạnh mẽ với các loại hình báo chí, truyền thông hiện đại khác. Với những ưu thế riêng cộng với việc tận dụng sự liên kết từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta thấy phát thanh đang trở lại và đóng vai trò cốt yếu trong việc cung cấp thông tin thông qua các chương trình phát thanh hiện đại.

Với việc phối hợp giữa tiếng nói và âm thanh một cách hài hòa, các chương trình phát thanh đã tạo cảm giác hứng thú cho thính giả. Người làm phát thanh đã khéo léo đưa âm nhạc vào tất cả các chương trình, âm nhạc xen kẽ giữa các chương trình tin tức, thời sự, chuyên đề sẽ giúp chương trình “mềm” hơn, thính giả có một thời gian thư giãn nhất định. Thông tin từ phát thanh đến với công chúng được xem là đơn giản, chỉ với một chiếc radio, thính giả có thể vừa nghe chương trình phát thanh vừa làm mọi công việc, kể cả lái xe… Đây chính là nhu cầu tiếp nhận thông tin của số đông công chúng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhu cầu này duy nhất chỉ có phát thanh mới giúp thỏa mãn công chúng. Phát thanh đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin cho cả những người làm việc trong rừng, trên núi cao hay những ngư phủ ngoài biển khơi, những nông dân dân suốt ngày lam lũ ngoài đồng ruộng… Chính từ những ưu thế này, phát thanh đã chứng tỏ với công chúng về giá trị to lớn của mình.

Bằng chứng là những chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (VOH) đã và đang thu hút lượng công chúng rất lớn. Điển hình là các chương trình thời sự và các chương trình phát thanh chuyên biệt (chương trình dành cho những đối tượng nhất định) được thực hiện theo hướng phát triển của phát thanh hiện đại. Với mục tiêu thu hút thính giả, tạo ra sức sống cho làn sóng phát thanh, những người làm báo phát thanh hiện đại luôn tìm ra cách thể hiện những thông tin sao cho thật thân tình, gần gũi. Nói một cách nào đó, phát thanh đã và đang góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí Việt Nam với cách làm rất mới và đã được công chúng ghi nhận.

Tiếc là hiện nay vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà các đài PT-TH trong khu vực ĐBSCL, trong đó có Đài PT-TH Bạc Liêu đón nhận  “sự trở lại” của phát thanh một cách khá hời hợt. Trong quá trình sản xuất các chương trình phát thanh, nhà đài đã không tận dụng và phát huy thế mạnh của loại hình phát thanh. Riêng đối với Đài PT-TH Bạc Liêu, do phụ thuộc vào nguồn thu mà việc thực hiện các chương trình phát thanh chưa được quan tâm đúng mức. Đơn giản chỉ là phát thanh làm không ra tiền thì việc tái đầu tư sẽ phải xem lại. Công bằng mà nói, so với yêu cầu thực tế hiện nay, sự thay đổi các chương trình phát thanh của Đài PT-TH Bạc Liêu diễn ra quá chậm, chưa có những chương trình tạo sức hút, không đáp ứng lòng mong đợi của thính giả. Bên cạnh đó, hầu hết các loại thiết bị, kỹ thuật đã xuống cấp, không phục vụ được cho nhu cầu sản xuất và phát sóng các chương trình phát thanh theo hướng hiện đại.

Với những thay đổi đáng kể từ nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng, việc đầu tư thực hiện các chương trình theo hướng hiện đại có thể xem là vấn đề cấp bách đối với Đài PT-TH Bạc Liêu. Bởi lẽ, từ các chương trình này chúng ta sẽ đáp ứng nhu cầu mới trong cách tiếp cận thông tin của thính giả, lôi kéo thính giả đến với mình, qua góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính của cơ quan báo chí là nhiệm vụ tuyên truyền. Tuy nhiên, muốn giải quyết vấn đề cấp bách này, Đài PT-TH Bạc Liêu đang rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có sự hỗ trợ về kinh phí từ ngân sách Nhà nước...

Nguyễn Quang Minh

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 227 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày