SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
8
5
Nghiệp vụ Thứ Năm, 18/05/2017, 14:15

Bác Hồ về trong ngày vui đại thắng

       Từ giữa tháng 3/1975, cứ mỗi buổi sáng lên lớp, chúng tôi đều nghe Ban Giám hiệu Trường Đảng Hoàng Văn Thụ, khu Tây Nam bộ (khu 9) báo tin chiến thắng dồn dập từ mặt trận Tây nguyên, Trung bộ, Đông Nam bộ. Hơn 100 học viên của trường ai nấy đều nôn nao, mong được bế giảng sớm đề về tham gia giải phóng quê hương.

      Thấy được nguyện vọng của anh chị em học viên, Khu ủy Tây Nam bộ quyết định bế giảng lớp sớm gần 1 tháng. Tỉnh Bạc Liêu có 5 đồng chí tham gia lớp học. Trong đó, tôi và anh Nguyễn Bắc Sơn nhà ở xã Long Điền, đã mấy năm không về quê nên trong lòng rất háo hức, phấn khởi. Trên đường về, phải mất 3 đêm mới vượt qua được Quốc lộ 1A vì giặc phong tỏa không cho qua lại và sợ ta phá đứt con lộ huyết mạch. Về đến cơ quan thì một số anh em đã tham gia Mặt trận tiền phương, áp sát vùng tranh chấp giữa ta với địch. Bộ phận điện đài Đài Minh Ngữ cũng dời theo gần đó.

      Trong những ngày sôi động của chiến trường chung và riêng Bạc Liêu. Theo chủ trương của Tỉnh ủy Bạc Liêu, ta đã cử một bộ phận lực lượng chính trị, binh vận đột nhập vào sào huyệt bọn đầu sỏ của ngụy ở Bạc Liêu.

      Lúc bấy giờ, lực lượng vũ trang, chính trị của ta đã thúc sát địch, sẵn sàng giành thắng lợi quyết định khi thời cơ đến. Những ngày trực tiếp đối thoại gay gắt, giằng co quyết liệt với địch, ta có nhiều lý lẽ và bằng chứng chứng minh rằng chính quyền ngụy phải sụp đổ, họ nên đầu hàng để tránh đổ máu. Tỉnh trưởng Bạc Liêu - Nguyễn Ngọc Điệp và bọn tay em tuyên bố “tử thủ” vì trong tay vẫn còn 11.000 quân và còn tin vào lực lượng Quân đoàn 4 (vùng 4 chiến thuật Cần Thơ) tiếp ứng cho chúng, nhưng vô vọng. Thế là địch phải đầu hàng cách mạng, ta giải phóng hoàn toàn tỉnh Bạc Liêu lúc 10 giờ 30 phút ngày 30/4/1975.

       Trước ngày giải phóng gần 1 năm, anh Thái Đắc Phong - cán bộ công tác tại Tiểu ban Thông tấn báo chí khu 9, khi đến công tác tại Bạc Liêu đã tranh thủ họa bức chân dung Bác Hồ rất đẹp. Anh Phong nói: “Tôi họa ảnh này để Bác Hồ về thành”.

       Theo lệnh của Ban chỉ huy Mặt trận, sáng 1/5/1975, bộ phận điện đài Đài Minh Ngữ tiến ra TP. Bạc Liêu. Đoàn vừa đến nhà máy xay lúa Hiệp Thành (cầu Sập) thì anh Sáu Kiên cho xe ô tô đến rước đoàn. Lúc này, anh em trưng ảnh Bác Hồ trên xe chạy chầm chậm vào TP. Bạc Liêu. Thấy ảnh Bác, người dân hai bên đường chạy theo đoàn vỗ tay reo vang: “Hoan hô Bác Hồ! Hoan hô Bác Hồ!”. Sau khi đến nơi, ảnh Bác lại được treo trang trọng trước trụ sở Ủy ban Quân quản. Mọi người qua lại ai nấy đều tỏ vẻ tôn kính, ngưỡng mộ Bác Hồ! Nhân dân Bạc Liêu vui mừng, trân trọng vì: Có Bác Hồ về trong ngày vui đại thắng!

       Hai ngày sau giải phóng, đồng chí Đoàn Thanh Vị - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ thị cho Ban Tuyên huấn tỉnh bằng mọi cách để mỗi gia đình trong thành phố có treo ảnh Bác Hồ. Thực hiện chỉ thị, tôi tập hợp được các anh: Trung Hòa (chủ tiệm ảnh Bạc Liêu), Bình Quang (chủ doanh nghiệp), Nguyễn Thái Hạo (Thích Quảng  Thiệt) và Đỗ Khắc Tường - đều là nhân sĩ và là cơ sở cách mạng trong thành phố, bàn tính thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy. Anh Bình Quang đi với anh Trung Hòa lên Sóc Trăng, Cần Thơ chia lại các tiệm ảnh 3.000 tờ giấy ảnh 9cm x 12cm, và chỉ trong 2 ngày là có trên 3.000 tấm ảnh trắng đen trao cho các gia đình ở nội, ngoại ô TP. Bạc Liêu.

       Nhận ảnh Bác về treo, nhiều người rưng rưng nước mắt, nói: “Bấy lâu nay ấp ủ trong lòng, mong một ngày được treo ảnh Bác trong nhà. Nay, điều mong ước ấy đã trở thành sự thật, thật xúc động làm sao”. Có ảnh Bác, nhà nào cũng làm khuôn ảnh trang trọng để trên bàn thờ, hoặc làm bàn thờ riêng trước nhà.

Khánh Hồng

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)

 


Số lượt người xem: 178 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày