SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
6
0
3
7
8
Nghiệp vụ Thứ Hai, 22/05/2017, 13:50

Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Đã 42 năm kể từ ngày đất nước ca khúc khải hoàn, non sông thu về một mối nhưng những chiến công oanh liệt, những vết tích hào hùng của ngày 30/4 lịch sử vẫn hừng hực lửa và tạc vào lòng biết bao thế hệ người Việt những ký ức khó phai. Với người dân Bạc Liêu, ngày trọng đại này càng đặc biệt hơn khi gắn liền với việc giành chính quyền không đổ máu! Để thế hệ trẻ hôm nay “khắc cốt ghi tâm” quá khứ vàng son ấy, vấn đề giáo dục truyền thống trở nên vô cùng cần thiết!

      

Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong nghe thuyết minh viên kể về lịch sử xây dựng và bảo vệ Đền thờ Bác Hồ (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi).                                                       Ảnh: Đ.K.C

       Yêu nước bắt nguồn từ yêu quê

       Có thể nói, tình yêu Tổ quốc, yêu dân tộc, đồng bào luôn bắt nguồn từ tình yêu quê hương, làng xóm, yêu những con người bình dị, những cầu ao, bến nước… gắn bó với cuộc đời của mỗi con người. Tình yêu kia được chấp bút và tái hiện thật sinh động trong từng trang sách nhỏ về lịch sử giống nòi, dân tộc; về tinh thần đoàn kết và ý chí quật cường của biết bao thế hệ con Rồng cháu Tiên mà ngay khi còn nằm trên nôi mỗi người dân Việt được mẹ “à ơi” đưa vào giấc ngủ. Và cứ thế, tình yêu kia đã hun đúc và tạo nên những nền tảng vững chắc về tình yêu nước trong lòng thế hệ trẻ.

      Hồ Chủ tịch từng dạy: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Môn Lịch sử đã mang đến cho học sinh - sinh viên (HS-SV) những tư liệu quý giá về 4.000 năm dựng nước và giữ nước đầy oai hùng của dân tộc. Mỗi giai đoạn lịch sử gắn liền với những chiến công oanh liệt của ông cha, hay những thời khắc toàn dân tộc đoàn kết, chung lưng đấu cật đối phó với nạn ngoại xâm, những biến cố trong quá trình dựng nước và giữ nước… đều được tái hiện thật rõ nét, sinh động trong từng trang sách nhỏ. Càng yêu sử Việt, thế hệ trẻ hôm nay càng tự hào và yêu nước Việt hơn bao giờ hết!

      Nếu như lịch sử đại cương giúp HS-SV hiểu biết hơn về cội nguồn, gốc tích dân tộc thì lịch sử địa phương giúp họ hiểu hơn về bản quán, tự hào với truyền thống cách mạng của quê hương Bạc Liêu anh hùng gắn liền với những chiến công hiển hách của ông cha qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc. Kia là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh sừng sững “trơ gan cùng tuế nguyệt”, minh chứng cho tinh thần thép và ý chí quật khởi của quân và dân Bạc Liêu trong việc bảo vệ Đền thờ Bác. Vẫn còn đó một Ninh Thạnh Lợi “máu và lửa”, một Đồng Nọc Nạng với sự kiện đẫm máu biểu trưng cho sự vùng dậy mạnh mẽ của người dân Bạc Liêu đứng lên chống lại cường hào ác bá, bảo vệ thành quả lao động của chính mình. Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân); nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Bạc Liêu (ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải); Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu… là những địa danh ý nghĩa mà thế hệ trẻ tỉnh nhà không được phép bỏ qua trong hành trang tri thức của mình.

      “Là giáo viên dạy môn Lịch sử, lại kiêm môn Giáo dục công dân, tôi ý thức rõ vai trò của mình trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Mỗi tiết dạy của tôi không chỉ mang đến cho học trò những bài học quý về lịch sử, mà đó còn là những tiết dạy về đạo lý làm người, về việc phải “trả ân” khi chúng ta đã “tri ân”, đã “mắc nợ” quá nhiều từ các bậc tiền hiền để có được một cuộc sống tươi đẹp, thanh bình như hiện tại…”, cô Nguyễn Thị Thu Hồng (giáo viên Trường THPT Gành Hào) chia sẻ.

Học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Bạc Liêu) tưởng niệm và báo công tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tỉnh.                                                                                        Ảnh: Đ.K.C

       Đa dạng hóa hình thức giáo dục

       Để giúp HS-SV “khắc cốt ghi tâm” truyền thống cách mạng, thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ngành Giáo dục, các địa phương, đoàn thể, đơn vị… đã mạnh dạn đưa lịch sử địa phương lồng ghép vào một số môn học chính khóa. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức giáo dục truyền thống gắn với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp thông qua các chuyến về nguồn, tham quan di tích lịch sử - văn hóa tỉnh nhà với nhiều hoạt động bổ ích thiết thực. Không chỉ vậy, vào những dịp diễn ra các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn trong năm, nhiều đơn vị còn chủ động tổ chức các buổi mít-tinh ôn lại truyền thống tại các điểm di tích lịch sử. Các giáo viên phụ trách giảng dạy môn Lịch sử, Giáo dục công dân còn trực tiếp đưa học sinh đến các di tích tại địa phương mình để những tiết học trực quan thêm phong phú. Nhiều trường còn đăng ký phần việc giữ gìn cảnh quan, môi trường tại các di tích để nhắc nhớ HS-SV mình về ý thức bảo vệ, trân trọng công sức của ông cha.

       Được xem là đơn vị điển hình trong hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, nhân các ngày lễ lớn, các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thị xã Giá Rai đều tổ chức mít-tinh trọng thể tại Tượng đài anh hùng Giá Rai, di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng. Qua đó nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử quê hương, từ đó ra sức học tập, rèn luyện để trở thành người hữu dụng. Hay như TP. Bạc Liêu và các huyện: Đông Hải, Hồng Dân, Vĩnh Lợi… đã tạo được hiệu hứng tích cực từ các hoạt động ý nghĩa này. Theo đó, thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo viên các đơn vị đã chủ động kết hợp giáo dục truyền thống, lịch sử địa phương tại các địa danh tiêu biểu của tỉnh. Trong đó, Trường THCS Lê Hồng Phong (huyện Đông Hải); THCS Võ Thị Sáu, THPT Chuyên Bạc Liêu, Trường đại học Bạc Liêu, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (TP. Bạc Liêu); THPT Ngan Dừa (huyện Hồng Dân)… là các đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp gắn với kết hợp giáo dục truyền thống. Không chỉ vậy, vào dịp lễ 30/4 hàng năm, nhiều đơn vị còn tổ chức các buổi mít-tinh, giao lưu, tọa đàm với các nhân vật lịch sử. Các bạn trẻ tỏ ra vô cùng hào hứng khi được các cô, các bác - những “nhân chứng sống” kể về năm tháng hào hùng…

       Hãy hiện thực hóa tình yêu quê hương, đất nước bằng lòng tự hào dân tộc, bằng việc ra sức học tập, cống hiến sức trẻ cho một Bạc Liêu đẹp giàu, phồn thịnh là cách mà hậu bối hôm nay tri ân các bậc tiền hiền.

Kim Trúc

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)

 


Số lượt người xem: 150 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày