SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
4
4
Nghiệp vụ Thứ Hai, 22/05/2017, 15:00

Công tác giảm nghèo – những ấn tượng nghĩa tình

Sau ngày đất nước thống nhất, đặc biệt là từ sau ngày tái lập tỉnh, vươn lên từ trong bộn bề khó khăn, đến nay Bạc Liêu đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, nổi bật nhất là thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Tùy vào mỗi giai đoạn, tỉnh thực hiện những nội dung, giải pháp khác nhau nhưng đều hướng tới mục tiêu chung là nâng cao mức sống của người dân, giảm nhanh tỷ lệ hộ sống dưới ngưỡng nghèo.
Để thực hiện thắng lợi công tác giảm nghèo đạt kế hoạch đề ra, Bạc Liêu xác định giúp hộ nghèo không đơn thuần là giúp họ có cái ăn, có nhà ở mà phải nâng cao tư duy kinh tế, giúp hộ nghèo tiếp cận với khoa học - kỹ thuật, thông tin xã hội để thoát nghèo bền vững và tiến tới khá, giàu.

      

Ông Trần Minh Khai chăm sóc rẫy rau.

Ông Võ Văn Hùng kiểm tra lại máy móc trước khi ra đồng.            Ảnh: T.L

      Không có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư do ở xa các trung tâm kinh tế lớn của vùng ĐBSCL và cả nước; hệ thống kết cấu hạ tầng yếu kém; nguồn nhân lực còn thiếu và yếu… Đặc biệt là những ngày đầu tái lập tỉnh (1/1/1997), đời sống của đại bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao (28,9% theo tiêu chí năm 1997), hạ tầng y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội không đáp ứng được yêu cầu.

      Được sự quan tâm của Trung ương cùng với quyết tâm, nỗ lực, chung sức của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đã mạnh dạn đề ra những nghị quyết, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế gắn với công tác giảm nghèo. Bằng những bước đi vững chắc, đến nay đời sống của người dân ngày được nâng cao, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn được rút ngắn; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hộ khá, giàu không ngừng tăng lên.

      Cùng với thực hiện các chương trình, mục tiêu dự án giảm nghèo chung, một số địa bàn trong tỉnh cũng đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khơi dậy sự giúp sức của các doanh nghiệp trên địa bàn trong việc nhận đỡ đầu, giúp đỡ phát triển kinh tế qua các mô hình sản xuất như: trồng rau cần nước, nuôi heo kết hợp nuôi trăn, bán hàng rong theo xóm - ấp, nấu rượu nuôi heo, trồng bắp, trồng hoa màu trên ruộng, mô hình đan đát... của huyện Phước Long; đan chuỗi hạt cườm, trồng rau đắng biển… (huyện Hòa Bình); hay như TX. Giá Rai với mô hình nuôi dê, bò, trồng rau sạch…

      Điển hình như hộ ông Trần Minh Khai, sau khi xuất ngũ trở về quê ở ấp Giáp Nước (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu), bắt đầu cuộc sống mới với vài công đất sản xuất, vốn liếng không có… nên hết sức chật vật, khó khăn. Thế nhưng trong hành trình giảm nghèo, gia đình ông Khai hoàn toàn không đơn độc vì luôn có chính quyền xã đồng hành, động viên, hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần, nhờ đó mà kinh tế gia đình ngày càng ổn định, phát triển. Vui hơn là vào năm 2016, ông được hỗ trợ xây dựng nhà, không còn phải lo lắng mỗi khi mùa mưa đến. An cư lạc nghiệp, có vốn sản xuất, có nhà kiên cố, gia đình ông ngày càng hăng say lao động và thoát nghèo bền vững. “Nếu không được sự hậu thuẫn tích cực từ chính quyền thì có lẽ đến giờ, tôi vẫn còn ngụp lặn trong đói nghèo. Gia đình tôi rất biết ơn các tổ chức, đoàn thể đã luôn đồng hành, giúp dân vượt qua giai đoạn khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình”, ông Khai chia sẻ.

      Tương tự là trường hợp của ông Võ Văn Hùng (ngụ khóm 12, phường Láng Tròn, TX. Giá Rai),  cuộc sống tuy khó khăn nhưng gia đình luôn ấm lòng với sự hỗ trợ, giúp sức của chính quyền địa phương. Mới đây, phường Láng Tròn đã tạo điều kiện cho ông vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để đầu tư phương tiện sản xuất. Có phương tiện làm ăn, thu nhập ổn định, từ đó các con của ông Hùng cũng được đầu tư ăn học đàng hoàng…

      Niềm vui của ông Khai, ông Hùng cũng là niềm vui chung của hàng ngàn hộ nghèo trong tỉnh được chính quyền chung vai tiếp sức, giúp họ nâng cao tư duy, tiến đến cuộc sống đủ đầy, tiến bộ. Nếu năm 1997, toàn tỉnh còn 22,7% hộ nghèo thì đến cuối năm 2015, giảm còn 2,65%. Mục tiêu giảm nghèo của tỉnh đặt ra là bình quân giảm từ 2,5 - 3% hộ nghèo/năm, nhưng thực tế con số giảm nghèo lên đến 3,19%. Đến năm 2016, công tác giảm nghèo bước sang giai đoạn mới đầy thách thức khi chuyển từ chuẩn nghèo đơn chiều sang đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo sau khi rà soát tăng cao. Dù đối diện với nhiều thử thách, song, bằng các giải pháp quyết liệt, sâu sát nên đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 15,55% xuống còn 12,24% (giảm 3,31%).

      Năm 2017, để có thể thực hiện đạt mục tiêu giảm 2% hộ nghèo, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức tự vươn lên của hộ nghèo, xây dựng các mô hình giảm nghèo bền vững, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo. Tiếp tục tăng cường rà soát, phân loại và tìm hiểu nguyên nhân gây nghèo nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể giúp đỡ thông qua các dự án và giải pháp của các tổ chức đoàn thể, đầu tư vốn hoặc trao phương tiện làm ăn cho hộ nghèo. Đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động…

      Qua rồi cái thời gian truân, nghèo khó, 42 năm - một hành trình dài ghi dấu ấn sâu sắc của tinh thần phấn đấu kiên trì, bền bỉ, sự lao động sáng tạo của cán bộ và nhân dân Bạc Liêu trong thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới của Đảng. Những kết quả đó còn là tiền đề quan trọng để tỉnh phấn đấu đạt nhiều thành tựu mới trong những năm tiếp theo.

MInh Luân

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)


Số lượt người xem: 286 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày