SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
9
0
3
5
3
Nghiệp vụ Thứ Ba, 03/10/2017, 15:20

Nhà báo với công tác từ thiện

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đều xây dựng chuyên mục, truyền tải đến độc giả, khán thính giả những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Từ những tin, bài chia sẻ về những cảnh đời bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn đã lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách" trong cộng đồng, giúp các gia đình khốn khó có thêm điều kiện, động lực và niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Báo chí luôn đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân trong công tác từ thiện xã hội.

                                                                                                                                  Ảnh: T.L

      Tháng 3/2010, Đài PT-TH Bạc Liêu phối hợp cùng Viễn thông Bạc Liêu thực hiện chương trình “Nhịp cầu nhân ái” với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tạo cơ hội cho họ vươn lên trong cuộc sống. Qua hơn 7 năm thực hiện, có hơn 120 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh hay góc khuất giữa chốn thị thành đã nhận được sự hỗ trợ từ chương trình với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Trung bình mỗi hộ nhận được từ chương trình từ 40 - 60 triệu đồng. Điều đáng mừng là chương trình đã nhận được sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng đã phần nào giúp các gia đình vượt qua khó khăn, có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

       Là người gắn bó lâu năm và thực hiện nhiều chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái” của Đài PT-TH tỉnh, nhà báo Ngô Ngọc Mai chia sẻ: “Đã có những cảnh đời, những số phận khiến chúng tôi nghẹn lòng khi trò chuyện cùng nhân vật; đã có những nỗi niềm bị dồn nén òa vỡ trong tiếng nấc; đã có những giọt nước mắt buồn tủi... của những người ông, người bà, của bậc làm cha, làm mẹ, của những cô, cậu học trò khi con đường tương lai phía trước của mình quá mờ mịt. Khóc cùng nhân vật, vui cùng nhân vật là những cảm xúc rất thật của ê-kíp thực hiện Nhịp cầu nhân ái BTV trong suốt cuộc hành trình. Cho nên dù gặp rất nhiều khó khăn, áp lực trong công việc nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vượt qua bởi một lẽ: niềm vui cho người cũng chính là niềm vui cho mình”.

      Chính thức vào nghề báo từ năm 2010, nhà báo Huỳnh Hải - phóng viên Báo Dân Trí thường trú Bạc Liêu - Cà Mau là một trong những nhà báo tích cực viết về những hoàn cảnh nghèo khó để kêu gọi ủng hộ. Hàng chục hoàn cảnh nghèo khó ở nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, trong đó, nhiều nhất là Bạc Liêu với gần 20 cảnh đời, thông qua những bài viết của nhà báo Huỳnh Hải đã nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Mỗi hoàn cảnh được hỗ trợ không dưới 50 triệu đồng và có hoàn cảnh nhận được hơn 100 triệu đồng.

      “Trong cuộc sống này còn biết bao nhiêu người khó khăn, bao hoàn cảnh thương tâm, chỉ vì họ không được may mắn như bao người khác. Chính vì thế, khi mình may mắn hơn họ thì tại sao mình không chia sẻ sự may mắn đó với những hoàn cảnh thương tâm. Là nhà báo, có thể nói tôi may mắn hơn họ. Tôi được đi nhiều nơi, gặp nhiều hoàn cảnh và thấy rằng, niềm vui lớn nhất là giúp được những người kém may mắn hơn mình. Được làm công tác từ thiện, theo tôi là một niềm hạnh phúc”, Huỳnh Hải chia sẻ.

      Khó khăn của nhà báo khi viết về mảng đề tài này không chỉ là phải đi rất nhiều nơi, đến những vùng sâu, vùng xa, nơi thường có nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự hỗ trợ, mà sau mỗi bài viết, tác giả phải tranh thủ liên lạc và kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các hoàn cảnh. Nhưng tất cả những vất vả này sẽ chẳng là gì, nếu như người viết “có tấm lòng”. Và hơn hết là qua bài viết của mình, những hoàn cảnh ngặt nghèo sau cơn thập tử nhất sinh lại được hồi sinh; nhiều em học sinh được trở lại trường; những căn nhà nhân ái được xây lên… Đó chính là động lực để nhà báo “làm việc quên mình” khi viết về công tác từ thiện.

Văn Sĩ

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)

 


Số lượt người xem: 133 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày