SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
9
0
3
6
9
Nghiệp vụ Thứ Ba, 03/10/2017, 15:30

Đừng quay lưng với báo chí

Ngày đầu tiên khi là phóng viên thử việc, tôi chọn ngay đề tài người nông dân để thực hiện bài viết. Bởi tôi nghĩ đề tài này vừa gần gũi vừa dễ tiếp cận. Đã hơn 6 năm trôi qua, ít nhiều tôi cũng là “chiếc cầu nối” giúp họ tiếp cận những giải pháp hiệu quả trong sản xuất cũng như những chính sách nông nghiệp mới của Nhà nước. Tuy nhiên càng về sau, quá trình tác nghiệp của tôi và đồng nghiệp không còn như trước đây!

      

Phóng viên Báo Bạc Liêu tiếp xúc với nông dân.                                         Ảnh: H.T

      Tôi thường chọn viết nhiều về những mô hình kinh tế, những cách làm hiệu quả trong sản xuất của nông dân. Tôi luôn hào hứng viết về những điều thú vị của nông dân mà tôi phát hiện ra. Họ luôn có những ý tưởng, sáng tạo dù là rất nhỏ nhưng việc đó giúp họ sản xuất đạt năng suất hơn. Và mong mỏi duy nhất của tôi là khi những phóng sự ấy lên sóng sẽ tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, trở thành những “địa chỉ” cho nhiều nông dân khác và họ học theo cách làm sáng tạo đó nhằm phát triển sản xuất. Tôi nhớ có lần đi thực hiện phóng sự về mô hình nuôi vịt khép kín, sau khi được cán bộ địa phương giới thiệu, anh chủ trang trại đã vui vẻ tiếp chúng tôi. Anh bộc bạch: “Tôi biết mô hình này qua một phóng sự của đài Trung ương. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi cũng như phát triển mô hình này cho nhiều người khác để họ có thể vận dụng tại địa phương mình. Mô hình này cho năng suất cao lại phòng ngừa dịch bệnh tốt”. Anh kể: “Tôi là nông dân quanh năm chỉ biết mảnh vườn đồng ruộng, đâu có cơ hội để đến nơi này nơi kia học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Nhưng chính những thông tin từ báo, đài mà tôi biết và vận dụng, thay đổi phù hợp để phát triển mô hình sản xuất của mình”. Nghe anh nói, tôi cảm thấy vui và thầm cảm ơn anh đã trân trọng và thấu hiểu công việc của chúng tôi.

       Lần khác, khi phóng sự “Nuôi le le cung cấp cho nhà hàng” của tôi được phát sóng, một số điện thoại lạ đã gọi vào máy tôi. Đó là một người nông dân, anh cho biết sau khi xem phóng sự anh đã hỏi thăm và xin số điện thoại thông qua một người nông dân khác biết tôi. Anh bày tỏ mong muốn phát triển mô hình nuôi le le thịt cũng như kỹ thuật nuôi ra sao. Tôi trả lời anh: “Em không biết kỹ thuật nuôi nhưng anh chủ trang trại thì rất sẵn lòng. Anh ấy nói, nếu ai cần con giống cũng như kỹ thuật nuôi le le thịt thì anh ấy sẽ cung cấp. Em sẽ cho anh số điện thoại để hai bên gặp nhau trao đổi trực tiếp, được không anh?”. Anh nông dân vui vẻ: “Được được, vậy cảm ơn cô phóng viên rất nhiều nha!”.

      Sau cuộc điện thoại bất ngờ, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Chắc không chỉ riêng tôi mà sẽ có nhiều phóng viên, nhà báo khác cũng có cảm xúc như tôi lúc ấy, bởi kết quả từ chuyến tác nghiệp thật trọn vẹn.

      Tuy nhiên, quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo đối với những mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả ngày càng khó khăn hơn khi chúng tôi gặp phải “phản ứng” từ phía người nông dân. Bởi họ cho rằng, mô hình đang phát triển tốt mà để cho phóng viên, nhà báo đến chụp hình, quay phim thì sẽ bị rủi ro, mất mùa. Quan niệm duy tâm này ngày càng lan truyền trong người nông dân và trở thành rào cản cho các phóng viên khi tiếp cận với nông dân có những mô hình sản xuất hay. Việc đổ lỗi đó rất oan cho phóng viên, nhà báo. Bởi khi bị thiệt hại, nông dân không thấy nguyên nhân là do thời tiết bất lợi, dịch bệnh gây hại trên cây trồng, vật nuôi. Thực tế có nhiều mô hình được lên sóng, đăng báo vẫn phát triển tốt, vì những người nông dân ấy biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, quản lý giống, dinh dưỡng cho việc sản xuất, sản lượng thu hoạch ngày càng nâng lên.

       Báo chí đến với nông dân, mục đích lớn nhất là truyền tải những thông tin hữu ích, góp phần giúp cho sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển. Việc tiếp xúc với nông dân cũng giúp báo chí kịp thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của nông dân cũng như những bất cập từ quy hoạch, sản xuất nông nghiệp đến ngành chức năng để có hướng thay đổi, khắc phục. Đồng thời, báo chí cũng phân tích và đề xuất các giải pháp, kinh nghiệm thực tiễn áp dụng thiết thực để xây dựng nền nông nghiệp thời kỳ hội nhập. Đừng vì yếu tố duy tâm ấy mà vô hình trung trở thành rào cản ngăn chặn sự phát triển sản xuất trong chính nông dân, trong nền nông nghiệp hiện nay.

Chúc Chi

(Theo nguồn Đặc san Nhà báo & Nghề báo)


Số lượt người xem: 158 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày