SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
2
3
2
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 28/05/2020, 17:10

Rực rỡ sắc hoa vùng nông thôn mới

Không đợi đến ngày tết những khóm hoa hai bên vệ đường mới thi nhau khoe sắc, mà ngày ngày từng con đường nông thôn ở vùng Bắc Quốc lộ 1A luôn rực rỡ sắc hoa. Người dân nơi đây đã thổi hồn vào từng con đường, tạc nên bức tranh đa sắc màu cho vùng nông thôn mới!

 

Đường nông thôn xanh - sạch - đẹp ở xã Lộc Ninh (huyện Hồng Dân).

                                                                                                 Ảnh: N.V

      Điều ấn tượng ở nhiều vùng nông thôn bây giờ là những ngôi nhà khang trang, những con đường rộng rãi, phẳng phiu, ô tô chạy liên xã, liên huyện và những luống hoa thẳng tắp ven đường. Những nơi trước đây vốn là bờ bụi, cỏ dại, chỗ vứt rác thải, thì giờ đây đã được phủ lên chiếc áo hoa rực rỡ bởi các tổ chức đoàn thể và người dân.

      Ở vùng quê nông thôn mới Phước Long, những dải đất khô cằn ven đường trước kia giờ đây mọc lên từng cụm hoa mười giờ khoe sắc thắm dưới cái nắng vàng phương Nam. Từng khóm hoa chuỗi ngọc, nguyệt quế, cẩm thạch, mỹ lệ dung hay hàng rào hoa dâm bụt, hoa trang, quỳnh anh hoặc các loại lá màu… đã phủ lên vùng nông thôn mới “chiếc áo” mùa xuân.

       Chị Trương Thanh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phước Long, chia sẻ: “Hiện nay, hệ thống đường liên xã dài hơn 200km (gồm 156 tuyến đường) đã trở thành đường hoa với các loại hoa mười giờ, hoa chuỗi ngọc… Những hàng hoa bên vệ đường không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, mà còn tránh được việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nhân dân sinh sống dọc trục đường đã nhận thấy được lợi ích, ý nghĩa của việc làm đẹp cảnh quan, môi trường nên cũng tự cải tạo khuôn viên, hành lang lộ để trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh. Chiều chiều người dân tưới nước, chăm sóc để luôn có hoa đẹp. Sau nhiều lần thử nghiệm, người dân ở các xã cũng đã chọn được giống hoa chịu được thời tiết nắng nóng, phù hợp với địa phương”.

      Đi sâu vào các xã vùng Bắc Quốc lộ 1A, đón chúng tôi là những con đường nông thôn mới xanh - sạch - đẹp, hoa thắm ven đường. Tất cả đều nhờ vào bàn tay, công sức, sự đóng góp của người dân. Và Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân) là một trong những xã tích cực hưởng ứng phong trào trồng hoa ngay sau khi huyện phát động.

      Ông Võ Thành Trung, Trưởng phòng VH-TT huyện Hồng Dân, cho biết: “Năm 2019, huyện chỉ đạo mỗi xã, thị trấn chọn một hoặc hai tuyến đường có lộ theo chuẩn nông thôn mới để triển khai tuyến đường gắn với khu dân cư kiểu mẫu (kèm theo các tiêu chí cụ thể). Đồng thời phát động nhân dân đăng ký làm hàng rào cây xanh, hệ thống chiếu sáng, cột cờ… Kết quả, 71/71 ấp đều có ít nhất một tuyến đường trồng cây xanh và hoa kiểng; trong đó có 43 tuyến kiểu mẫu với tổng chiều dài 134,23km”.

       Trồng hoa lấn át cỏ dại ở vùng nông thôn Bạc Liêu đang từng ngày góp phần tô điểm nét đẹp cho nông thôn mới, một việc làm có ý nghĩa quan trọng không kém các hoạt động cần nhiều tiền của. Đi dưới những bóng cây rợp mát, ngắm nhìn những hàng cây xanh thẳng tắp, những hàng rào hoa ven đường, chúng ta có cảm giác như đang ngắm một bức tranh phong cảnh làng quê tươi đẹp. Đó là thành quả của sự quyết tâm, đồng thuận trong xây dựng làng xã sạch - đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới xanh - sạch - đẹp.

Ngọc Trân

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 118 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày