SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
7
8
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 18/09/2014, 09:15

Vai trò của Đài truyền thanh trong xây dựng nông thôn mới

Đối với vùng nông thôn, hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn có một vị trí đặc biệt nhờ tính hiệu quả của nó. Những chiếc loa công cộng ngày càng phát huy được tác dụng khi trở thành cầu nối quan trọng giúp người dân hiểu hơn về phong trào xây dựng nông thôn (XDNTM) mới ở địa phương.

XDNTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đây là quá trình lâu dài đòi hỏi sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, của lực lượng xã hội và người dân. Phước Long là huyện điểm XDNTM, vì vậy công tác tuyên truyền của Đài truyền thanh đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin đến với đông đảo quần chúng, nhất là với vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, hàng trăm phóng sự và hàng ngàn tin, bài về XDNTM đã được lên sóng. Để có nhiều thước phim hay, những phóng sự mang hơi thở của cuộc sống, nhiều phóng viên của đài đã không quản ngại khó khăn, quên cả ngày nghỉ cuối tuần để lặn lội bám cơ sở tác nghiệp. Từ đó, chuyển tải đầy đủ thông tin từ công tác chỉ đạo, điều hành, đến việc tổ chức thực hiện tại các xã, các ấp. Nhiều bài viết không chỉ phản ánh, mà còn phân tích, chỉ ra nguyên nhân của sự thành công hay nêu lên những hạn chế tồn tại, biểu dương những gương điển hình trong phong trào XDNTM…

Bên cạnh đó, bài viết của phóng viên phải luôn được cải thiện theo hướng đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức nhằm mang lại hiệu ứng tích cực làm chuyển biến nhận thức, khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn sẵn sàng chung sức, đồng lòng cùng các ngành, các cấp làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nhận xét về chương trình của Đài truyền thanh huyện thời gian qua, ông Phạm Văn Chín (ấp Phước Thành, xã Phước Long) cho rằng: “Đối với nông dân lao động như chúng tôi, hàng ngày luôn tất bật với việc đồng áng nên không có thời gian rảnh để đọc báo hay lướt web xem tin tức. Nhờ Đài truyền thanh huyện mà chúng tôi có thể vừa làm việc vừa nắm bắt tin tức thời sự. Tôi thấy chương trình này ngày càng thiết thực khi cung cấp nhiều mô hình hay, nhiều cách làm sáng tạo trong sản xuất để nông dân có thể học tập, áp dụng”.

Để tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn, hằng năm, huyện đều đầu tư, nâng cấp hệ thống truyền thanh, sử dụng trạm phát không dây, quy hoạch các cụm loa, tăng công suất loa, nhờ đó, chất lượng truyền thanh được cải thiện. Hiện nay, huyện Phước Long có hơn 40 bộ loa ở các xã, ấp, trong đó có 7 bộ loa lớn được đặt ở khu dân cư đông đúc. Mỗi ngày, Đài truyền thanh phát 3 buổi: sáng, trưa, chiều từ việc tiếp phát các chương trình của Trung ương, của tỉnh cho đến tổng hợp, điểm tin về tình hình của địa phương.

Theo ông Đinh Hoàng Quân, Trưởng đài truyền thanh huyện Phước Long: “Ba năm qua, từ khi thực hiện XDNTM, đài đã đầu tư thêm các trang thiết bị máy móc nên nhìn chung công tác tuyên truyền ngày một nâng cao. Đa số người dân đều hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào XDNTM nên nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất, đóng góp của cải để cùng với Nhà nước thực hiện các công trình phúc lợi công cộng”.

Thực tế cho thấy, Đài truyền thanh cơ sở đã và đang từng bước khẳng định được tính ưu việt của nó so với các công cụ truyền thông khác tại các vùng nông thôn. Sự tồn tại và phát triển của kênh thông tin này cho thấy sự cần thiết của nó trong lộ trình XDNTM ở địa phương.

Tuyết Vân

(Theo Đ/S “Nhà báo & Nghề báo” số 2/9)


Số lượt người xem: 4006 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày