SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
0
7
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Sáu, 19/09/2014, 08:05

Thực hiện chính sách người có công: Sự trả nghĩa của người hôm nay

Bạc Liêu đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện chính sách người có công. Việc làm này như một sự tri ân, trả nghĩa của người hôm nay với những bậc anh hùng, liệt sĩ đã xả thân vì nghĩa lớn

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu về vấn đề thực hiện chính sách người có công ở Bạc Liêu.                               Ảnh: Đ.K.C

 

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Bạc Liêu của Đoàn giám sát Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội (do ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội làm trưởng đoàn) xung quanh việc thực hiện chính sách pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn, chúng ta có dịp nhìn nhận, đánh giá một cách chân thực và khách quan chính sách này trong nhiều năm qua.

Có thể nói, vấn đề ưu đãi người có công với cách mạng được lãnh đạo tỉnh ưu tiên hàng đầu. Ngoài việc thực hiện những chính sách đãi ngộ theo quy định của Đảng và Nhà nước, Bạc Liêu còn huy động nhiều nguồn lực xã hội để chung tay chăm lo, xoa dịu nỗi đau, mất mát cho những gia đình có công với cách mạng. Bởi vậy, việc ưu đãi được đảm bảo một cách đầy đủ, kịp thời thông qua việc thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Qua đó, tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi để toàn xã hội nâng cao nhận thức, tham gia tích cực vào công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng. Chỉ đạo bố trí ngân sách Nhà nước và huy động mọi nguồn lực toàn dân cùng chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công với mục tiêu nâng mức sống của gia đình chính sách từ bằng hoặc hơn mức sống dân cư địa bàn cư trú.

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã tập trung huy động nhiều nguồn lực, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng gần 1.300 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, riêng từ đầu năm 2013 đến nay, tỉnh đã vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa 120 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ phương tiện sản xuất cho các gia đình chính sách gặp khó khăn, tặng sổ tiết kiệm cho gần 750 đối tượng chính sách.

Toàn tỉnh hiện có gần 60.000 đối tượng chính sách; trong đó, hưởng chế độ hàng tháng hơn 11.000 đối tượng. Đến nay, toàn tỉnh cơ bản không còn hộ chính sách nghèo; 100% các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ…

Đại diện lãnh đạo tỉnh đã giải trình, thông tin thêm nhiều vấn đề về điều chỉnh mức trợ cấp đối với người có công; vai trò vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tham gia thực hiện chính sách người có công và công tác đền ơn, đáp nghĩa; việc huy động nguồn lực để xây dựng nhà ở cho người có công; rà soát nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ; vấn đề xác định danh tính hài cốt liệt sĩ do thiếu thông tin; xử lý hồ sơ người có công tồn đọng; vai trò của xã, phường, thị trấn đối với vấn đề thờ cúng liệt sĩ không còn thân nhân…. Đồng thời báo cáo việc lồng ghép công tác đền ơn đáp nghĩa gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội,  xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo tại Bạc Liêu; giải quyết chế độ được hưởng trợ cấp một lần cho đối tượng chính sách theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến việc thực hiện chính sách cho người có công với cách mạng; ý kiến đề xuất trong vấn đề vướng mắc công nhận Mẹ Việt Nam anh hùng thuộc nhóm đối tượng có chồng và 1 con là liệt sĩ nhưng tái giá…

Đại diện đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh về chính sách người có công thời gian qua, và cho rằng, đó chính là kết quả của sự đồng lòng, chung sức, tâm huyết và trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Bạc Liêu trên hành trình trả nghĩa với người xưa. Và Bạc Liêu xứng đáng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện chính sách này. Bởi lẽ khi Chính phủ vừa ban hành tiêu chuẩn công nhận và thực hiện chính sách mới đối với Mẹ Việt Nam anh hùng, trong khi nhiều địa phương còn đang loay hoay, cập rập trong việc rà soát, thì Bạc Liêu đã công nhận thêm 738 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số toàn tỉnh lên 1.315 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Hành trình tri ân, trả nghĩa còn là những ưu tư, trăn trở của lãnh đạo tỉnh và các ngành hữu quan về việc điều chỉnh mức trợ cấp đối với người có công và việc truy thu lại trợ cấp đối với người nhiễm chất độc hóa học của Chính phủ. Bởi lẽ, đây là những người phải hứng chịu nỗi đau tột cùng của chiến tranh và đang phải chật vật mưu sinh từ những đồng tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng. Trong khi đó, việc điều chỉnh mức trợ cấp thấp xuống đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ thì việc truy thu tiền hỗ trợ lại càng không thể thực hiện! Tỉnh đã kiến nghị đoàn nên tham mưu với Chính phủ bỏ hẳn việc truy thu (vì nhiều khả năng không thực hiện được). Riêng đối tượng Mẹ Việt Nam anh hùng, không nên giảm mức hỗ trợ mà nên tăng từ gấp đôi trở lên tùy theo số con là liệt sĩ đã hy sinh. Trường hợp các mẹ đã tái giá, cũng nên công nhận (nếu người tái giá cùng mẹ không thuộc thành phần ác ôn trong hàng ngũ của địch) thông qua sự bình xét của bà con, chính quyền sở tại.

Vấn đề truy tìm hài cốt, danh tính, quy tập mộ liệt sĩ cũng là nỗi niềm trăn trở của Bạc Liêu nói chung, lãnh đạo tỉnh - những người từng có đồng chí, đồng đội tham gia chiến đấu hy sinh không rõ tung tích nói riêng. Với 2.890 mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin, Bạc Liêu xem đó như một món nợ của người hôm nay đối với người xưa và bằng mọi nỗ lực sẽ quyết tâm tìm kiếm, quy tập cho kỳ được, dẫu biết rằng điều này chẳng dễ dàng gì.

Tại buổi làm việc, Bạc Liêu còn thẳng thắn kiến nghị đoàn về vấn đề hỗ trợ ngân sách của Chính phủ để tiến hành xây dựng nhà ở cho đối tượng chính sách theo Quyết định 22. Và hiện tại, hơn 4.000 ngôi nhà của các đối tượng chính sách đang khắc khoải chờ vốn đối ứng từ Chính phủ.

Ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu, đại diện Đoàn giám sát - ông Đỗ Mạnh Hùng hứa sẽ truyền đạt những trăn trở, nguyện vọng của Bạc Liêu về chính sách người có công lên Chính phủ.

Tất cả những nỗ lực trên của tỉnh đều phát xuất từ hiệu lệnh của trái tim với một mục đích: xoa dịu phần nào những mất mát, hy sinh, những nỗi đau tột cùng không gì bù đắp mà chiến tranh để lại cho những gia đình có công với cách mạng. Dẫu biết rằng sự bù đắp kia khó có thể xóa đi nỗi đau, những vết tích chiến tranh, nhưng các thế hệ người Bạc Liêu hôm nay và mai sau vẫn nỗ lực thực hiện bằng cái tâm của mình.

Kim Trúc

(Theo Đ/S “Nhà báo & Nghề báo” số 2/9)


Số lượt người xem: 4325 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày