SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
6
4
Nghiệp vụ Thứ Năm, 18/09/2014, 16:10

Có một mái trường mang tên Ninh Bình - Bạc Liêu

Trường THCS Ninh Khánh (tiền thân là trường cấp II quốc lập đầu tiên của huyện Gia Khánh) được thành lập vào tháng 9/1959 tại khu Đình Sen, thôn Đái Nhân, xã Ninh Khánh, huyện Gia Khánh (nay là phường Ninh Khánh, TP. Ninh Bình). Hơn 50 năm qua, cùng với những thăng trầm của đất nước, trường có biết bao thay đổi, từng bước trưởng thành và trở thành trường tiên tiến xuất sắc của tỉnh
Trường THCS Ninh Khánh (TP. Ninh Bình)                                                 Ảnh: Phạm Trường

 

Tháng 9/1959, được tách ra từ trường cấp II thị xã Ninh Bình, trường có tên gọi ban đầu là Trường cấp II Gia Khánh. Ngày 23/1/1960, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ kết nghĩa Ninh Bình - Bạc Liêu, phát động phong trào thi đua vì miền Nam ruột thịt. Có khá nhiều công trình của tỉnh Ninh Bình mang tên các địa danh tỉnh Bạc Liêu, trong đó Trường cấp II Gia Khánh là trường điểm của tỉnh được mang tên trường phổ thông cấp II Ninh Bình - Bạc Liêu (vào ngày 23/1/1964). Từ việc kết nghĩa này, vào ngày 23/1 hàng năm (từ 1964 - 1975) là ngày hội truyền thống của trường.

Những năm 1965 - 1975, trong khói lửa của chiến tranh khốc liệt, nhà trường phải sơ tán về núi Sệu - Văn Từ. Thầy và trò cùng lao động đắp lũy đào hào làm lớp học, học sinh đội mũ rơm tới lớp. Gian khổ, ác liệt nhưng hào khí của thời đại đã giúp thầy và trò không ngừng vươn lên thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt ”. Với tinh thần miền Bắc là hậu phương lớn của miền Nam chống Mỹ, nhiều thầy, cô giáo và học sinh nhà trường đã tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc. Thi đua chống Mỹ với đồng bào miền Nam, mọi hoạt động của trường đều hướng về miền Nam ruột thịt. Các thầy hiệu trưởng: Bùi Đình Trọng (1965 - 1967), Nghiêm Đạt (1967 - 1970), Phạm Văn Quý (1970 - 1971), Hoàng Học Hải (1971 - 1975) cùng các thầy, cô giáo kiên trì bám trụ trên mặt trận giáo dục. Kết quả, trường luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua “Hai tốt” của tỉnh, lá cờ đầu trong hệ thống các trường cấp II của toàn tỉnh.

Qua 3 năm học (1967 - 1970), nhà trường đã được trao tặng 16 lá cờ thi đua về thành tích giáo dục toàn diện (gồm cờ thi đua của UBND tỉnh, bằng khen của Bộ Giáo dục, của huyện Gia Khánh, cờ thi đua Nguyễn Văn Trỗi của Trung ương Đoàn). Đồng chí hiệu trưởng Nghiêm Đạt được phong danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn ngành 2 năm liền; thầy giáo Lã Quang Thạo, Tổng phụ trách Đội của trường được mời đi dự Trại hè quốc tế ở Liên Xô; 100% giáo viên là lao động tiên tiến. Nhiều thầy, cô giáo là giáo viên dạy giỏi của tỉnh, huyện; nhiều học sinh là học sinh giỏi của tỉnh, huyện, học sinh giỏi miền Bắc… Những thành tích của các thầy, cô giáo trường THCS Ninh Khánh xứng đáng với niềm tin yêu, gửi gắm của đồng bào miền Nam ruột thịt nói chung, của cán bộ, giáo viên và nhân dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Từ kết quả đó, ngày 10/11/1967, thay mặt Phái đoàn đại diện Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại miền Bắc, đồng chí Nguyễn Phú Soại, Phó trưởng Phái đoàn đã gửi thư cho trường phổ thông cấp II Ninh Bình - Bạc Liêu, trong bức thư có đoạn: “Chúng tôi vui mừng nhận được thơ của các đồng chí và rất phấn khởi trước những thành tích của nhà trường đã đạt được trong năm qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do hoàn cảnh chiến tranh gây ra, nhưng các đồng chí đã đoàn kết một lòng, ra sức khắc phục khó khăn, quyết tâm phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành trường tiên tiến và đã đạt được những kết quả tốt đẹp rất đáng ca ngợi. Những thắng lợi đó của các đồng chí là thắng lợi của ý chí quyết thắng giặc Mỹ xâm lược trên mặt trận giáo dục, đồng thời là biểu hiện đẹp đẽ của tình cảm Bắc - Nam ruột thịt… Ngoài việc giáo dục cho các em những kiến thức văn hóa, khoa học - kỹ thuật, lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu lao độngcác đồng chí còn chú trọng bồi dưỡng cho các em tình cảm đối với đồng bào miền Nam ruột thịt, đối với đồng bào quê hương kết nghĩa Bạc Liêu… Các em chăm học, chăm làm và lúc nào cũng nghĩ đến các bạn nhỏ ở Bạc Liêu. Chắc chắn rằng, các bạn nhỏ Bạc Liêu khi biết được những việc làm của các em sẽ rất sung sướng và sẽ noi gương học tập các em… Chúc các em trong năm học này càng cố gắng nhiều hơn, đoàn kết thương yêu giúp nhau học tập thật giỏi, lao động thật tốt, siêng năng giúp đỡ gia đình và hợp tác xã, phấn đấu giành nhiều danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, góp phần xây dựng nhà trường tiên tiến. Đó cũng là công tác đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của các em…”.

Hơn 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trường THCS Ninh Khánh liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, trường tiên tiến cấp tỉnh, tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động tiên tiến cấp thành phố. Chi bộ Đảng liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Công đoàn nhà trường liên tục đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc. Nhiều học sinh phấn đấu đạt học hàm, học vị cao như tiến sĩ, phó tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư. Nhiều học sinh thành đạt, đảm nhiệm những vị trí quan trọng như kỹ sư, bác sĩ, cán bộ lãnh đạo, cán bộ nghiên cứu khoa học…

Cô giáo Trần Thị Tuất, Hiệu trưởng trường THCS Ninh Khánh, cho biết: Để kỷ niệm tình cảm sâu đậm, thân thiết giữa Ninh Bình và Bạc Liêu, năm 1999, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập trường (1959 - 1999), gần 30 thầy, cô giáo đã từng công tác tại trường giai đoạn 1964 - 1975 đã thành lập Chi hội Cựu giáo chức Ninh Bình - Bạc Liêu. Từ đó, hàng năm, vào dịp 20/11, Chi hội tổ chức gặp mặt truyền thống tại trường THCS Ninh Khánh. Trong các cuộc gặp mặt này, ngoài ôn lại truyền thống dạy và học trong những năm tháng khó khăn, thiếu thốn, nhắc nhau nhớ lại những kỷ niệm vui buồn một thời vất vả, gian nan, Chi hội Cựu giáo chức còn có những hoạt động ý nghĩa như tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, nói chuyện truyền thống về quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, giao lưu văn hóa - văn nghệ…”.

Hiện, Chi hội Cựu giáo chức Ninh Bình - Bạc Liêu chỉ còn gần 20 hội viên, có người đã ra đi mãi mãi, nhiều người đã vào tuổi “xưa nay hiếm”, song những kỷ niệm về thời kỳ kết nghĩa sâu đậm giữa tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu mãi là những kỷ niệm đẹp, đáng trân trọng...

Mỹ Hạnh

(Theo Đ/S “Nhà báo & Nghề báo” số 2/9)


Số lượt người xem: 2773 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày