SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
5
4
7
9
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 02/07/2019, 15:20

Đọc lại báo Bạc Liêu Xuân Ất Mão 1975

Đó là một tờ báo cho tôi cảm giác thiêng liêng ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy. Không chỉ là sự xúc động khi được nhìn lại tờ báo của những bậc tiền bối làm ra từ hơn 40 năm trước, mà hơn hết là những trang viết đầy hào khí về vùng đất Bạc Liêu đang sẵn sàng cho một cuộc tổng tiến công giành thắng lợi!

     Tờ báo Bạc Liêu Xuân Ất Mão 1975, cơ quan của Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh Bạc Liêu, khi ấy được xuất bản với 12 trang. Ngay trang đầu, tờ báo trang trọng đăng Thiếp chúc mừng năm mới của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Nội dung trong thiếp ngắn gọn nhưng vô cùng mạch lạc, mạnh mẽ: “Toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng, miền Nam anh dũng đấu tranh thu nhiều thắng lợi. Miền Bắc hăng hái lao động sản xuất, cần kiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội. Năm mới ra sức thi đua đạt nhiều thành tích mới”.

      Ngay phía dưới Thiếp chúc mừng năm mới là bài xã luận “Mừng Xuân Ất Mão 1975, Quân dân Bạc Liêu thừa thắng xông lên giành thắng lợi to lớn”. Bài viết đã dẫn dắt người đọc đi qua nhiều cảm xúc, từ sự kiện kỷ niệm tròn một năm ngày tỉnh Bạc Liêu được thành lập (tái lập lần thứ nhất - PV), cho đến cảnh đồng bào phải chịu cảnh nhục nhằn, đau khổ, sự đồng lòng chiến đấu trừng trị quân địch ác ôn của quân dân địa phương cho đến những thắng lợi đã mang về. Khung cảnh của tiền tuyến, hậu phương cũng được phản ánh sinh động. Đặc biệt, bài báo đã khẳng định rõ thời cơ của Bạc Liêu trong năm 1975 để chiến đấu ngoan cường giành lại nền độc lập. Trong đó, xác định nhiệm vụ cụ thể của từng vùng giải phóng, vùng địch còn tạm thời kiểm soát để thực hiện lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hoàn thành một nước Việt Nam hòa bình, thống nhứt, độc lập, dân chủ và giàu mạnh!

       “Sự nghiệp chánh nghĩa của nhân dân ta nhất định thắng. Đế quốc Mỹ cướp nước, bè lũ Nguyễn Văn Thiệu bán nước nhất định thua! Quân dân Bạc Liêu anh dũng tiến lên!” - Báo Xuân Bạc Liêu Ất Mão 1975 đã khẳng định một cách đanh thép như thế.

Từ trang 2 - 3, tờ báo đã liên tục giới thiệu đến bạn đọc những thành tích to lớn, rực rỡ của quân dân Bạc Liêu trong năm 1974, một năm thắng lớn trên mặt trận đánh phá bình định làm thay đổi hẳn cục diện chiến trường trong tỉnh. “Thắng lợi 74 chung quy đã tạo ra cho năm 75 một tình thế mới thuận lợi chưa từng có, cho phép quân dân Bạc Liêu thừa thắng xông lên đánh bại bình định của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 75 như đã định”.

       Nếu như những trang đầu báo Bạc Liêu Xuân Ất Mão 1975 mang đậm màu sắc chính trị thì trở về sau, tờ báo dường như đưa người đọc đến một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát hơn bằng những lá thư gửi quê hương kết nghĩa Ninh Bình, những trang văn nghệ, ca dao, những bài ký, bài thơ, tranh vui… nhưng đâu đâu cũng ẩn sâu niềm tự hào về những chiến công, về thắng lợi trên các mặt trận và tin tưởng Bạc Liêu sẽ được giải phóng trong một ngày gần nhất.

       Nếu như bài báo “Chiến công đầu” của tác giả Trí Dũng là sự háo hức của một chàng trai chiến trường khi vừa lập được công đầu trong cuộc chiến giải phóng quê hương mùa Xuân 1975 thì “Ánh đèn đêm” của tác giả Trường Sơn lại mở ra một ám hiệu cho giờ tấn công bùng nổ của quân dân vì ngày độc lập. Cùng với đó, tác giả Nguyễn Kiên Định đã rất tự nhiên khi đưa “Đất nước vào xuân” bằng những vần thơ ngọt ngào. “Đất nước ta vào xuân như thế đấy/ Từ nông thôn, thành thị, núi rừng/ Triệu triệu người theo nhịp bước chân/ Đi giết giặc mở đường hạnh phúc/ Đơn vị tôi hôm nay hành quân ra phía trước/ Mũ tai bèo sáng rực những cành hoa/ Đất nước này vĩnh viễn sẽ về ta/ Đẹp biết mấy những con người xứ sở!”

       Cuộc chiến do kẻ thù xâm lược tạo ra đã cướp đi bao sự sống của đồng bào, đặt sức tàn phá ghê gớm lên những vùng quê yên bình nhưng với lòng yêu chuộng tự do, quân dân Việt Nam nói chung và quân dân Bạc Liêu nói riêng luôn động viên nhau chắc tay súng, vững tay bút để chiến đấu và xây dựng lại quê hương ngày càng khang trang, giàu đẹp. “Quân thù cho bom rơi/ Diệt màu xanh Tổ quốc/ Em là người vun đắp/ Cho màu xanh tương lai... Vì trăm năm hạnh phúc/ Ta trồng người hôm nay/ Vì tự do độc lập/ Chắc súng thép trong tay. Anh là giải phóng quân/ Giữ màu xanh Tổ quốc/ Em… cô giáo nhân dân/ Dệt màu xanh đất nước” (Vì màu xanh đất nước - Nguyễn Liêm).

       Vừa là một ấn phẩm Xuân, vừa là một tờ báo mang ý nghĩa to lớn trong việc thông tin tình hình chiến sự, cổ vũ tinh thần kháng chiến của quân dân địa phương, khép lại nội dung báo Bạc Liêu Xuân Ất Mão là phần tự sự “Cọp - Mèo bàn giao”. Lấy dịp năm Dần qua đi, năm Mão đang đến để nói chuyện thời sự nước nhà, chuyện đánh đuổi giặc Mỹ và trừng trị bè lũ tay sai.

“Đã 20 cái Tết qua rồi, chưa có cái Tết nào vui như Tết năm nay, nhứt là chứng kiến một cuộc bàn giao đầy ý nghĩa lịch sử giữa Thần Hổ và Thần Miêu. Nhìn vào cuốn sổ vàng thời gian của Thần Hổ ai mà không phấn khởi trước những biến cố lịch sử, nổi bật nhứt là những kẻ phá hoại hòa bình, hòa hợp dân tộc đã bị trừng trị. Tên đầu sỏ hiếu chiến số một thế giới R. Ni-xơn đã bị đo ván sau một cơn giãy giụa hò hét điên cuồng. Nguyễn Văn Thiệu - con nuôi của hắn đang oằn oại giữa biển lửa căm hờn, phẫn nộ của nhân dân. Thiên hạ ai ai cũng uất hận đòi lôi cổ hắn xuống. Bọn tay chân của Thiệu ở Bạc Liêu thằng thì nhăn răng méo miệng, thằng thì què lết, bại xụi. Vì vậy mà Thần Hổ được dịp ghi nhận, hàng trăm đồn bót từ Hồng Dân đến đồng bằng Vĩnh Lợi và ven biển Giá Rai đồng thời cầm giữ hồn sanh hồn tử mấy ngàn tên lấn chiếm nông thôn phá hại dân lành…

     Còn Thần Miêu đây xin cảm tạ tấm lòng ưu ái, đón rước nồng nhiệt của người dân vùng này, khiến cho Thần Miêu nhận lãnh nhiệm vụ mà lòng đầy phấn khởi: sơ sơ mới vô 23 ngày của tháng đầu năm, nhân dân Bạc Liêu đã nhổ 43 đồn bót và gần 500 lính hầu cận cho Thần Miêu.

      Theo lời bàn giao với Thần Hổ đáp nghĩa với nhân dân, Thần Miêu phải cố gắng sử dụng khoảng thời gian 75 này để dọn sạch đồn bót giặc ra khỏi nông thôn Bạc Liêu, trừ khử bọn phá hoại hiệp định, bọn yêu ma tà quái cướp giựt lúa gạo, quấy nhiễu dân lành, đôn quân bắt lính… Bao nhiêu lời hứa Thần Miêu như đinh đóng lịch 75 vào cột”!

      Thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc. Cùng với thắng lợi của lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị của quần chúng ở Bạc Liêu đã nổi dậy mạnh mẽ trên nhiều địa bàn, với nhiều hình thức đấu tranh phong phú, linh hoạt, tạo nên sức mạnh tổng hợp để đập tan ngụy quân, đánh đổ hoàn toàn ngụy quyền. Báo Bạc Liêu trong giai đoạn này có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát huy cao độ sức mạnh mọi tầng lớp nhân dân đưa đến ngày vui đại thắng!

THANH HẢI

Nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”


Số lượt người xem: 213 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày