SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
5
4
7
8
2
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 02/07/2019, 15:20

Chiến thắng 30/4 - cái nhìn từ báo chí thế giới

Chỉ sau 1 ngày Sài Gòn được giải phóng, báo chí nước ngoài đồng loạt đăng tải những bình luận nóng hổi, coi đây là một chương bi thảm trong lịch sử nước Mỹ.

Báo Pháp: Dư chấn 30/4 rung động địa cầu

Đó là nhận xét của hãng tin Pháp AFP ngày 1/5/1975 nói về chiến thắng 30/4 của quân đội cách mạng Việt Nam. Theo AFP, không còn nghi ngờ gì nữa, sự kiện 30/4 có ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực và thế giới. Đây là những khoảnh khắc trung thực của chiến tranh, cảnh tỉnh nhân loại hãy làm hết sức mình để không bao giờ xảy ra một cuộc chiến tương tự.

Alain Rusco, nhà sử học người Pháp, chuyên gia nghiên cứu Đông Dương cho rằng, sự kiện 30/4 đã gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước quân thù. Nó có ý nghĩa trọng đại không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn cả với cộng đồng thế giới. Để có được chiến thắng này, hàng triệu người dân Việt Nam đã phải ngã xuống trong nhiều thập kỷ cam go, quyết liệt. Gần như gia đình Việt Nam nào cũng có đóng góp và mất mát cho cuộc chiến vệ quốc vĩ đại và hào hùng này...

 Hãng BBC: Mỹ vẫn còn nợ Việt Nam một khoản lớn

Với tựa đề "One Square Mile of Vietnam: Da Nang" (Một dặm vuông của Việt Nam: Đà Nẵng) hãng tin BBC của Anh nhắc nhở mọi người về thảm họa chiến tranh Mỹ đã gây ra tại Việt Nam, trong đó các tỉnh miền Trung, nhất là Đà Nẵng - nơi được xem là "cái rốn" chất độc da cam cao nhất. Người Mỹ còn mắc nợ Việt Nam một khoản khổng lồ, đó là hậu quả của chiến tranh, của chất độc da cam.

Theo bài viết, Đà Nẵng là một trong những quân cảng lớn của Việt Nam, một thành phố lịch sử lâu đời, một căn cứ không quân lớn của Mỹ. Đà Nẵng lại là nơi có mức độ ô nhiễm dioxin cao nhất. Nó không chỉ gây bệnh cho người dân mà còn cản trở phát triển kinh tế. Để khắc phục, hiện Chính phủ Mỹ và Việt Nam đang hợp tác tẩy rửa vùng đất bị nhiễm độc, công việc được bắt đầu từ năm 2016.

 Chiến thắng 30/4: Bằng chứng về sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Việt Nam thống nhất, tờ Pasason - tiếng nói của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào số ra ngày 29/4/2010 có bài viết tựa đề “Truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam”, ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và tôn vinh tinh thần chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam.

Theo bài viết, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam đã làm nên những câu chuyện thần kỳ tưởng chừng không thể giữa thế kỷ 20, tạo ra ba mốc son chói lọi: Tổng khởi nghĩa tháng Tám và hai cuộc kháng chiến thần thánh, một chống thực dân cũ, một thực dân mới, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" tháng 5/1954 và Đại thắng mùa Xuân 1975 vĩ đại.

B.N (TH)

Nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”


Số lượt người xem: 196 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày