SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
5
4
7
9
3
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 25/07/2019, 10:15

Du lịch Bạc Liêu: sẵn sàng ra “biển lớn”

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương (giữa) và Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung tham quan Di tích lịch sử  Đền thờ Bác Hồ (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi).

     Mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi nói về những ngày Bạc Liêu bắt tay làm cuộc “cách mạng” du lịch, thế nhưng với khát vọng đưa du lịch lên tầm cao mới, Bạc Liêu đã không ngừng nỗ lực để có bước tiến ngoạn mục, điền tên mình vào bản đồ du lịch đất Chín Rồng và trở thành điểm đến khá hấp dẫn. Càng vui hơn khi năm 2018 khép lại với nhiều kết quả ấn tượng, du lịch Bạc Liêu tiếp tục phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống nhân dân, liên kết mở rộng mối quan hệ hợp tác, làm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về du lịch. Có thể nói, tiềm năng và thế mạnh du lịch đã được nhìn rõ, nhiệm vụ còn lại là làm sao để hiện thực hóa khát vọng, tận dụng những lợi thế sẵn có, tranh thủ thời cơ đưa du lịch Bạc Liêu vươn ra “biển lớn”.

      Nhờ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp về phát triển du lịch, năm 2018, du lịch Bạc Liêu duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng cả về lượt khách và doanh thu. Theo số liệu thống kê, năm qua đã có trên 1.800.000 lượt khách đến với Bạc Liêu, đạt hơn 110% so với kế hoạch, tăng 22% so với năm 2017. Trong đó, khách sử dụng dịch vụ lưu trú ước đạt 695.000 lượt người, đạt gần 130% kế hoạch, tăng hơn 37% so với cùng kỳ; khách quốc tế khoảng 51.000 lượt, đạt gần 125% kế hoạch, tăng hơn 27% so với 2017. Tổng doanh thu du lịch - dịch vụ ước khoảng 1.620 tỷ đồng, đạt trên 125% kế hoạch, tăng 35% so với năm 2017.

      Những con số này phần nào phản ánh sự nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị trong việc vực dậy thế mạnh ngành “công nghiệp không khói” tỉnh nhà. Nhận thức được tiềm năng, lợi thế cũng như vai trò, lợi ích của du lịch, cách đây hơn 7 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu khóa XIV ban hành Nghị quyết 02 về “Đẩy mạnh phát triển du lịch”, thể hiện rõ khát vọng lớn lao của tỉnh. Để giờ đây, du lịch không những trở thành ngành kinh tế có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh, mà còn vẽ nên những nét chấm phá cho bức tranh tổng thể vùng đất Chín Rồng. Nhiều sản phẩm du lịch được đầu tư, lượng du khách tăng nhanh, dịch vụ phát triển phong phú, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động. Đặc biệt, Bạc Liêu hiện có 8 điểm du lịch được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu và cũng là tỉnh có nhiều điểm du lịch tiêu biểu nhất so với các tỉnh trong khu vực.

       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch Bạc Liêu thời gian qua vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, phát triển chưa thật sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Vì vậy, để khai thác có hiệu quả tiềm năng vốn có, đưa du lịch Bạc Liêu trở thành ngành kinh tế quan trọng, là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Sở VH-TT-TT&DL đang xây dựng đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 24/6/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về “đẩy mạnh phát triển du lịch” và làm cơ sở tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết về “tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng 2025 và tầm nhìn năm 2030”.

        Có rất nhiều điều để kỳ vọng, rồi đây du lịch Bạc Liêu sẽ vươn ra “biển lớn”. Việc đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đảm nhận Trưởng ban chỉ đạo đẩy mạnh phát triển du lịch Bạc Liêu, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Bạc Liêu, cho thấy lãnh đạo tỉnh đã tỏ rõ quyết tâm với vai trò “thuyền trưởng” để cùng với các ngành, các cấp và nhân dân tỉnh nhà lèo lái con tàu du lịch Bạc Liêu. Và sự ra đời của Hiệp hội Du lịch Bạc Liêu chứng tỏ các doanh nghiệp đã có sự gắn bó, đoàn kết, suy nghĩ và hành động vì lợi ích chung nhiều hơn. Xây dựng một “mái nhà chung” cho doanh nghiệp sẽ giúp du lịch Bạc Liêu phát huy sức mạnh nội lực và thu hút ngoại lực đầu tư, hình thành chuỗi dịch vụ có giá trị gia tăng và chất lượng cao. Du lịch Bạc Liêu hôm nay không thụ động chờ nhà đầu tư đến “gõ cửa”, mà đã chủ động đi tìm cơ hội cho mình. Nhiều doanh nghiệp đã bị chinh phục bởi tấm chân tình, thiện chí của lãnh đạo tỉnh và đồng ý cùng Bạc Liêu bàn bạc kế sách làm giàu từ du lịch. Còn các địa phương trong vùng cũng mong muốn kề vai sát cánh với Bạc Liêu xây dựng những sản phẩm liên vùng đẳng cấp, góp sức cùng tỉnh nhà đẩy mạnh phát triển du lịch.

      Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: “Tỉnh sẽ  tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy hoạch phát triển du lịch Bạc Liêu đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Các cấp ủy đảng, chính quyền phải đổi mới tư duy với định hướng phát triển du lịch theo quy luật kinh tế thị trường, đảm bảo nhất quán về quan điểm, mục tiêu, chương trình hành động đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trở thành một trong những trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, các cơ sở kinh doanh về vị trí, vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các địa phương, nhất là những địa bàn trọng điểm về du lịch, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng, bảo vệ hình ảnh, uy tín, thương hiệu và sức thu hút của du lịch Bạc Liêu”.

      Là một doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở Bạc Liêu, ông Ngô Xuân Pha, Giám đốc Công ty ô tô Bảo Toàn, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi vì tỉnh Bạc Liêu tập trung đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 11 ngày 17/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2025. Đây chính là cơ hội để du lịch Bạc Liêu tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đã qua, các cấp, các ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch. Vì thế trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư để góp phần đưa ngành Du lịch của tỉnh phát triển nhiều hơn nữa”.

       Khát vọng trở thành một trong những trung tâm của ngành “công nghiệp không khói” đất Chín Rồng sẽ không còn xa với Bạc Liêu. Niềm tin và động lực đang lớn dần khi cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân cùng chung sức, chung lòng đưa du lịch Bạc Liêu vươn ra “biển lớn”.

Nguyên Du

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”


Số lượt người xem: 152 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày