SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
5
4
7
7
9
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 25/07/2019, 14:05

Trồng, bảo vệ rừng bảo vệ lá phổi xanh

Phát triển rừng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tăng khả năng phòng hộ, chống sạt lở bờ biển, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu. Bảo vệ rừng - bảo vệ lá phổi xanh cần sự chung tay góp sức của toàn dân.

     

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương và lãnh đạo Bộ TN&MT tham gia trồng rừng ven biển. Ảnh: M.Đ

       GÂY BỒI, TẠO BÃI

      Tình trạng sạt lở thảm rừng phòng hộ và bờ biển ở Bạc Liêu diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh do tác động của sóng và dòng chảy ven bờ từ những biến đổi khác thường của thời tiết và khí hậu. Hiện tượng xâm thực bờ biển diễn ra ngày càng gay gắt, đe dọa đến thảm rừng phòng hộ và tuyến đê ven biển Đông. Xâm nhập mặn cũng đã làm hàng ngàn héc-ta lúa trong vùng ngọt ổn định bị ảnh hưởng và khoảng 5.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Theo thống kê của ngành chức năng, tổng thiệt hại do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) trong lĩnh vực nông nghiệp đến thời điểm này là hơn 165 tỷ đồng.

      Để ứng phó với BĐKH và nước biển dâng, thời gian qua, Bạc Liêu đã đưa ra nhiều giải pháp, dự án và thi công công trình bảo vệ các đê, kè ven biển và tài sản, sinh kế cho người dân. Trong đó, tỉnh ưu tiên giải pháp gây bồi, tạo bãi trồng rừng chắn sóng biển, chống xói lở. Cụ thể, tỉnh đã triển khai thực hiện 3 dự án gây bồi, tạo bãi, trồng rừng với diện tích hàng trăm héc-ta ở phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu); xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình); xã Long Điền Đông và thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải). Sau hơn 2 năm triển khai, dự án kè mềm chắn sóng tạo bãi, trồng rừng tại Bạc Liêu đã phát huy tác dụng. Những vạt rừng mắm xanh tươi cao quá đầu người ở bãi bồi từ huyện Hòa Bình kéo dài đến huyện Đông Hải như cánh tay nối dài chắn sóng bảo vệ đất liền. Đây được xem là giải pháp căn cơ để bảo vệ khu vực ven biển Bạc Liêu trước biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

      PHÁT ĐỘNG TRỒNG RỪNG

      Rõ ràng trồng rừng ven biển đem lại nhiều nguồn lợi, song để thực hiện thì không phải chuyện dễ. Đối với những vị trí có nhiều sóng to như thị trấn Gành Hào, tỉnh phải áp dụng phương pháp đê cứng để chống và phá sóng từ xa, sau đó mới gây bồi và tạo bãi cho đến khi ổn định thì sẽ trồng rừng. Ngoài ra, tỉnh còn phát động toàn dân tham gia trồng cây gây rừng, trồng rừng ven biển. Có thể nói, đây là hành động thể hiện quyết tâm của Bạc Liêu trong việc bảo vệ rừng, ngăn chặn những hành vi phá hoại lá phổi xanh.

     Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới năm 2019” được tổ chức tại Bạc Liêu vừa qua, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển tại phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu). Các đồng chí lãnh đạo Bộ TN&MT, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và đông đảo đại biểu là cán bộ, công chức, đoàn viên - thanh niên, học sinh - sinh viên và lực lượng vũ trang tham gia buổi lễ đã tiến hành trồng 2.000 cây mắm xuống bãi bồi ngoài đê biển thuộc địa bàn phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu).

      Thứ trưởng Bộ TN&MT - Võ Tuấn Nhân khẳng định: “Rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, hạn chế bão lũ và triều cường. Từ lâu rừng ngập mặn được coi là tấm lá chắn bảo vệ đê, chống xoáy lở và xâm nhập mặn; là nguồn dự trữ sinh quyển, là nơi trú ngụ của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Việc phát động trồng rừng ven biển nhằm lan tỏa phong trào tái sinh rừng để ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo sinh kế cho người dân vùng ven biển…”. Để rừng ven biển phát triển tốt thì rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự chung tay của người dân trong việc bảo vệ rừng, để những cánh rừng thật sự là “lá chắn” và là “lá phổi xanh” điều hòa cân bằng hệ sinh thái ven biển, hơn hết là giữ được rừng phòng hộ để bảo vệ cuộc sống của người dân trước những cơn giận dữ bất thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào của biển bởi tác động từ BĐKH.

Minh Đạt

 

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo

 

 


Số lượt người xem: 142 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày