SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
6
0
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 25/05/2020, 17:25

Xây dựng nông thôn mới ở Hồng Dân: Cuộc về đích ngoạn mục

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, huyện Hồng Dân đã chọn giải pháp tối ưu, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đến cuối năm 2019, Hồng Dân hoàn thành 8/8 xã đạt chuẩn NTM, sớm hơn 1 năm so với lộ trình và trở thành một trong những địa phương dẫn đầu phong trào xây dựng NTM của tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung trao quyết định công nhận xã Ninh Thạnh Lợi đạt chuẩn NTM, đánh dấu sự kiện huyện Hồng Dân có 8/8 xã đạt chuẩn NTM.

 

Nỗ lực vượt khó, bứt phá ngoạn mục

Tháng 9/2019, trên địa bàn huyện Hồng Dân đã diễn ra chuỗi lễ công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM, đưa huyện Hồng Dân trở thành địa phương thứ ba trong tỉnh có 100% xã đạt chuẩn NTM, nhiều nhất tỉnh với 8/8 xã, hơn cả huyện Phước Long (7 xã) và TP. Bạc Liêu (3 xã).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung tại lễ công nhận xã Ninh Thạnh Lợi A đạt chuẩn NTM, ghi dấu huyện Hồng Dân về đích 100% các xã đạt chuẩn NTM, đã thay mặt Tỉnh ủy - UBND tỉnh và Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hồng Dân trước những thắng lợi trong mặt trận xây dựng NTM. Đây là niềm tự hào lớn của một huyện vùng sâu và khó khăn nhất tỉnh.

Cách nay chưa lâu, nói đến huyện Hồng Dân, người nghe thường liên tưởng đến hình ảnh “cánh đồng chó ngáp”, nơi đất trũng, phèn mặn, nơi “trồng lúa không được, nuôi cá chẳng xong”. Nhưng trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như vậy, những người con quê hương giàu truyền thống cách mạng đã quyết tâm, đồng lòng ra sức cải tạo, từng bước xây dựng hệ thống thủy lợi để xổ phèn, rửa mặn; nâng cấp các tuyến đường giao thông, kéo điện, xây trường; tập trung phát triển sản xuất, quyết liệt xóa đói giảm nghèo… Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt thời gian dài, vươn lên chính từ nội lực, từ sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân Hồng Dân đã cho mùa trái ngọt.

Bắt tay vào xây dựng NTM, các cấp chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Sử dụng nguồn vốn công khai, dân chủ, phát huy được vai trò của Ban giám sát cộng đồng, mạnh dạn giao cho nhân dân địa phương cùng nhau tự quản, giám sát làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng. UBND huyện đóng vai trò hướng dẫn và chỉ đạo chính quyền cấp xã, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nguồn nội lực với nhiều cách làm phong phú, phù hợp với đặc điểm của từng xã, ấp và cộng đồng dân cư. Có thể kể đến là phong trào hiến đất xây dựng công trình NTM, phong trào xây dựng hàng rào bê-tông, hàng rào cây xanh, mắc đèn thắp sáng đường quê… Gần 45 tỷ đồng nguồn vốn do nhân dân đóng góp thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, đồng lòng của dân đối với Đảng, với chính quyền. Người người thực hiện, nhà nhà thi đua, bởi cái đích cuối cùng, nhân dân chính là người được thụ hưởng những lợi ích từ chương trình xây dựng NTM.

Trước khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, đời sống của người dân khu vực nông thôn Hồng Dân còn nhiều khó khăn, mức hưởng thụ về vật chất và tinh thần còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (19,64%), sản xuất nông nghiệp chậm phát triển, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ… Thế nhưng, từ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, sau 10 năm xây dựng NTM, Hồng Dân đã bứt phá về đích một cách ngoạn mục.

“Người dân hôm nay ai nấy cũng tự hào khi nhìn quê hương từng ngày đổi mới. Xã nào cũng có đường ô tô bon bon, các công trình phúc lợi đầy đủ, sản xuất - kinh doanh ngày càng hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần nâng lên mọi mặt”, ông Nguyễn Tấn Trực, người dân xã Ninh Quới, hồ hởi chia sẻ.

Không tự hào sao được khi có gần 99% người dân quê giờ đã được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Huyện có 32/41 trường học đạt chuẩn quốc gia. Cả 71/71 ấp đều có Nhà Văn hóa - Thể thao ấp. Trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, nhà dột. Thu nhập bình quân đầu người dân nông thôn đạt 45,5 triệu đồng/năm.

 

Không để dân sống cảnh nghèo khó

Trong công cuộc xây dựng NTM của Hồng Dân, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với công tác xóa nghèo mà địa phương này thực hiện. Đầu nhiệm kỳ 2016 - 2020, hộ nghèo của huyện Hồng Dân chiếm 17,49%. Là huyện thuần nông nên công tác giảm nghèo luôn khó khăn, tái nghèo luôn có nguy cơ thường trực. Để chủ động trước tình hình này, Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện chỉ đạo khảo sát tình hình kinh tế từng hộ nghèo trên toàn địa bàn theo từng địa chỉ, từ đó tranh thủ tạo điều kiện giúp các hộ nghèo theo chiều thiếu hụt.

Công tác giảm nghèo được tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và toàn xã hội về ý nghĩa, mục đích của công tác giảm nghèo, đặc biệt là ý thức tự vươn lên thoát nghèo, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước và xã hội. Đồng thời, huyện phân công các cơ quan, đơn vị và đảng viên nhận đỡ đầu hộ nghèo bằng cách thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn cách thức làm ăn và hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất để tạo điều kiện cho họ thoát nghèo bền vững.

Trong năm 2019, Hồng Dân cấp 53.460 thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc diện hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ dân tộc và hộ thuộc xã, ấp kinh tế khó khăn. Qua đó giúp các đối tượng được điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, hạn chế tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo do bệnh tật.

Cùng với các giải pháp này, huyện thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho hơn 3.000 người nghèo với số tiền hơn 65,5 tỷ đồng. Đào tạo nghề hơn 6.000 lượt người và giải quyết việc làm mới cho gần 2.800 lao động nông thôn. Hơn 80 căn nhà tình thương được xây cất cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở như luồng gió ấm lúc vào xuân. Đặc biệt, có gần 190 hộ dân tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo đã cổ vũ cho phong trào thi đua xây dựng NTM ở đây càng thêm mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân, khẳng định: “3,71% là tỷ lệ hộ nghèo của huyện Hồng Dân đầu năm 2019. Từ sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện cùng sự chung sức của các mạnh thường quân và ý thức vươn lên của hộ nghèo mà công tác giảm nghèo ở Hồng Dân đạt nhiều kết quả phấn khởi. Đến nay, huyện vui mừng có thêm 633 hộ gia đình thoát nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,19% - vượt xa chỉ tiêu ban đầu”.

Năm mới 2020, Hồng Dân sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong xây dựng NTM, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao bằng cách huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh phát triển toàn diện nền nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu. Xây dựng kinh tế của huyện phát triển toàn diện, hiệu quả, bền vững. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, thực hiện tốt các chính sách xã hội; cải thiện đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần cho nhân dân... Từ đó đưa Hồng Dân trở thành huyện phát triển toàn diện ngang tầm với các huyện trong tỉnh.

Thanh Hải

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 86 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày