SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
8
6
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 25/05/2020, 17:35

Huyện Phước Long: Tăng tốc để bứt phá

Đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Phước Long, năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và được xác định là năm “nước rút”, quyết định thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Huyện ủy, UBND huyện đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và dấy lên phong trào thi đua trong toàn Đảng bộ với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

Ông Đặng Tiến Út, Bí thư Huyện ủy Phước Long (giữa) trao biểu trưng tặng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách do Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu tài trợ.                                                                         Ảnh: T.Đ

 

Tăng trưởng cao

Với việc phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và khát vọng vươn lên, năm 2019 khép lại với tất cả 18 chỉ tiêu của HĐND huyện giao đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, Phước Long đã tích cực thực hiện tốt kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh và tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện năm qua đạt 11%. Tổng sản phẩm trong huyện (GRDP) đạt hơn 7.224 tỷ đồng, vượt 3,2% kế hoạch. Trong đó, nông nghiệp - thủy sản chiếm tỷ trọng 41%, thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng 34,2% và công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 24,8%. Thu nhập bình quân đầu người gần 59 triệu đồng, đạt 103,52% kế hoạch.

Có thể nói, trong điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh năm qua còn đương đầu với nhiều khó khăn, nhưng tăng trưởng kinh tế đạt 11% là thành tích đáng tuyên dương. Con số ấy đã phản ánh sinh động sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng và kịp thời ban hành nhiều giải pháp trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2019. Trong đó, phải ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy gắn liền với phương châm “Nghị quyết, Chỉ thị đến đâu, làm đến đó” và sự tích cực lãnh đạo, năng động, kỳ quyết của UBND huyện trong việc phát huy trí tuệ, sức mạnh của cả hệ thống chính trị để hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Điển hình là trong việc phát triển mô hình sản xuất lúa - tôm, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện, năm 2019 diện tích lúa - tôm đã được mở rộng hơn 1.760ha, nâng tổng diện tích sản xuất của mô hình này lên 13.017ha.

Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức quy hoạch, bố trí sản xuất phù hợp với từng tiểu vùng, xây dựng cánh đồng lớn, gắn với ô đê bao thủy lợi khép kín; tập trung chỉ đạo thực hiện việc cải tạo vườn tạp, nuôi trồng các loại cây con có giá trị kinh tế cao; phát triển chăn nuôi, làm tốt công tác thủy lợi - thủy nông nội đồng, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi… Qua đó cho tổng giá trị sản xuất nông nghiệp và thủy sản hơn 5.792 tỷ đồng, đạt 102,91% kế hoạch.

Không chỉ thế, thương mại - dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá và góp phần quan trọng vào tăng thu ngân sách. Năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng hơn 5.379 tỷ đồng, đạt 113,46% kế hoạch. Đặc biệt, năm 2019 Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Kế hoạch số 08 của UBND huyện về xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp đã tạo tính lan tỏa rộng khắp và trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện. Với chủ đề “Năm môi trường” cũng đã góp phần giúp Phước Long “xanh hóa” các vùng quê với những tuyến đường tràn ngập sắc hoa, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Cùng với phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long luôn quan tâm chăm lo tốt cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Năm qua, huyện đã tập trung huy động nhiều nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương cho những đối tượng này. Kết quả đã sửa chữa, xây dựng 906 căn nhà (trong đó, nhà tình nghĩa 319 căn và nhà tình thương 587 căn). Đồng thời, hỗ trợ vốn sản xuất cho 229 hộ nghèo, với tổng số tiền gần 614 triệu đồng và công nhận thoát nghèo 169 hộ, hạ tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 0,51%.

 

Tiếp tục thi đua

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020). Đây cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại, đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Đảng bộ và nhân dân huyện Phước Long sẽ tiếp tục thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện quan trọng này. Đồng thời nỗ lực tăng tốc nhằm tạo nên những tiền đề, động lực cho một Phước Long tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

Theo đó, huyện sẽ tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ. Ưu tiên vốn đầu tư phát triển; giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường sinh thái; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững quốc phòng - an ninh và xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh toàn diện. Trong đó sẽ chỉ đạo các ngành, các xã thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Kế hoạch 08 của UBND huyện.

Cùng với đó là đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ, giải pháp tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của huyện, phát huy lợi thế của cả hai vùng sản xuất, khai thác có hiệu quả tiềm năng lao động, đất đai; xây dựng cánh đồng lớn, ô đê bao khép kín, gắn với trạm bơm điện, tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng dự án mở rộng diện tích lúa - tôm. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng; tiếp tục xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung hoặc có mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện, nhân rộng các mô hình sản xuất kết hợp đa cây, đa con bền vững, nhất là mô hình lúa - tôm, lúa - cá, lúa - màu, tôm - cá, tôm - cua… Đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật hoang dã…

Song song đó, huyện cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong đầu tư, xây dựng, nâng cấp mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn. Chú trọng đầu tư cho các công trình phục vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…

Với những mục tiêu và giải pháp trên, năm 2020 hứa hẹn sẽ tạo nên sức bật mới cho Phước Long hướng đến xây dựng huyện trở thành trung tâm kinh tế năng động của vùng sản xuất phía Bắc Quốc lộ 1A.

tú anh

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 83 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày