SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
7
4
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 28/05/2020, 13:55

TP. Bạc Liêu: Đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

Là trung tâm của tỉnh, nên hoạt động du lịch của TP. Bạc Liêu luôn sôi động và phát triển qua từng năm. Phát huy thế mạnh này, năm 2020 thành phố sẽ huy động nhiều nguồn lực cho phát triển du lịch sinh thái và coi đây là khâu đột phá.

Khu du lịch Quán âm Phật đài (TP. Bạc Liêu) thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

 

      Điểm đến hấp dẫn

      Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, đặc biệt là tập trung nhiều công trình, dự án và các khu du lịch trọng điểm, nên TP. Bạc Liêu là điểm đến hấp dẫn đối với du khách. Trong 9 điểm du lịch tiêu biểu cấp vùng được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận, thì thành phố có đến 8 điểm, đó là khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, khu du lịch sinh thái Hồ Nam, Quảng trường Hùng Vương, khu nhà Công tử Bạc Liêu, khu biển nhân tạo, khu Quán âm Phật đài, Khách sạn Sài Gòn - Bạc Liêu, Điện gió.

      Với việc tập trung nhiều điểm du lịch tiêu biểu cùng nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật và cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, các lễ hội dân gian truyền thống nên lượng du khách đến với thành phố không ngừng tăng. Trong 3 năm, từ 2016 - 2018, lượng khách đến thành phố tham quan du lịch trên 2.634.800 lượt, tăng bình quân khoảng 16%/năm. Trong đó, có khoảng 927.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú và 78.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ dịch vụ - du lịch đạt hơn 2.463 tỷ đồng, tăng bình quân trên 8,4%/năm, trong đó, nhà hàng - khách sạn chiếm 986 tỷ đồng. Riêng năm 2019, thành phố đã đón tiếp hơn 1.625.000 lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ và cho tổng doanh thu dịch vụ - du lịch đạt khoảng 1.750 tỷ đồng, tăng 35,6% so với cùng kỳ.

       Ưu tiên cho du lịch sinh thái cộng đồng

      Ông Huỳnh Quốc Ca, Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu, cho biết: “Để phát huy các tiềm năng về du lịch, năm 2020 này TP. Bạc Liêu sẽ huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, nhất là tuyến du lịch Giồng Nhãn và du lịch văn hóa biển”.

      Có thể nói, việc tập trung phát triển du lịch sinh thái tuyến ven biển Bạc Liêu đã và đang trở thành nhu cầu cho phát triển hiện nay. Bởi với vị trí địa lý, các tiềm năng, thế mạnh về văn hóa và dự án du lịch đã và sẽ triển khai ở tuyến ven biển hứa hẹn sẽ tạo nên một quần thể du lịch phát triển năng động gắn với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch như: du lịch tâm linh có các lễ vía Quán âm Nam Hải, du lịch văn hóa có các di tích và nghệ thuật của cộng đồng người Hoa và đồng bào Khmer, du lịch vui chơi và ẩm thực có khu biển nhân tạo, khu Giồng Nhãn và Điện gió…

Ngoài ra, trong tương lai gần khu du lịch khu vực ven biển còn là nơi tham quan, vui chơi và giải trí chất lượng cao gắn với các dự án phát triển tôm ứng dụng công nghệ cao; các dự án phát triển du lịch, khu thương mại và nhà phố hiện đại của các tập đoàn, doanh nghiệp trong, ngoài nước…

      Tuy nhiên, để khai thác, phát huy thế mạnh du lịch sinh thái cộng đồng ở khu vực đất giồng và ven biển, thì phát huy vai trò của cộng đồng chính là giải pháp cần được đặt lên hàng đầu và nền tảng cho phát triển du lịch bền vững. Bởi phát triển du lịch sinh thái cộng đồng là một trong những mô hình du lịch phát triển mạnh ở nhiều quốc gia hiện nay. Đối với khu vực ĐBSCL, với điều kiện sinh thái đặc thù đã cho ra đời nhiều mô hình du lịch cộng đồng khá tiêu biểu như: Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), du lịch cồn trái cây (tỉnh Vĩnh Long), du lịch sinh thái rừng ngập mặn Đất Mũi (tỉnh Cà Mau)… Ở TP. Bạc Liêu sẽ là du lịch sinh thái biển gắn với phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của cây nhãn cổ và nền văn hóa cộng cư đặc sắc của ba dân dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa.

       Thật ra, việc phát triển du lịch sinh thái cộng đồng là việc làm không khó, nhưng lại không dễ làm. Vì đây là loại hình du lịch do cộng đồng tổ chức, dựa vào thiên nhiên và văn hóa địa phương với mục tiêu là tạo được sinh kế cho người dân gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, đề cao quyền làm chủ, phân bổ lợi ích rộng rãi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Do vậy, yếu tố đầu tiên trong thực hiện mô hình du lịch cộng đồng chính là phát huy được vai trò của cộng đồng ở khu vực đó với chức năng vừa là người tổ chức, vừa là nhà cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch và đảm bảo hài hòa lợi ích của tất cả các hộ dân. Chẳng hạn như khi đi tham quan vườn trái cây ở tỉnh Vĩnh Long, du khách có thể vào tham quan bất cứ vườn trái cây nào mà không cần phải sử dụng các dịch vụ tại vườn trái cây đó. Có nghĩa là thăm vườn trái cây này, nhưng lại tổ chức ăn uống ở vườn trái cây khác cũng được. Do người dân khu vực ấy nhận thức được lợi ích mang tính cộng đồng và không có chuyện tranh giành, chèo kéo du khách.

      Xét ở góc độ nào đó, khi tính cộng đồng được phát huy sẽ góp phần gắn kết du khách. Du khách xem du lịch cộng đồng như “đang ở nhà của mình”, họ tham gia sinh hoạt, nấu nướng, trồng trọt, bắt cá, hái rau… Thông qua các hoạt động đó, họ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, hòa mình vào thiên nhiên và gắn bó với cộng đồng dân cư ở khu vực đó. Vì vậy, khi nói đến du lịch cộng đồng là nói đến ba yếu tố chính gồm môi trường, du lịch và cộng đồng.

     Nói về vấn đề này để thấy rằng, xã Hiệp Thành và xã Vĩnh Trạch Đông là khu vực có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Bởi nơi đây tập trung đông đồng bào dân tộc Hoa và Khmer nên rất thuận lợi cho phát triển du lịch cộng đồng từ việc khai thác các giá trị về văn hóa truyền thống và lễ hội. Như đối với cộng đồng người Hoa ở khu vực này, có thể phát triển mạnh mô hình du lịch sinh thái vườn và homestay để du khách tự trải nghiệm từ các ngôi nhà cổ có tuổi thọ hơn 100 năm được xây dựng theo đúng kiến trúc của người Hoa, cùng họ tham gia làm rẫy, bắt cá, làm rượu nhãn và nấu nhiều món ăn của người Hoa chắc chắn sẽ tạo nên sự thích thú cho du khách.

      Một vấn đề quan trọng khác, khi du lịch sinh thái cộng đồng được phát huy, mang lại lợi ích thiết thực, sẽ góp phần bảo tồn hệ sinh thái và môi trường tự nhiên mà cụ thể là người dân sẽ chăm sóc và giữ gìn cây nhãn cổ thay vì chặt bỏ. Và vậy là Nhà nước sẽ không phải đầu tư tiền tỷ để thực hiện đề án bảo tồn nhãn cổ khi cây nhãn cổ đã tạo được sinh kế cho người dân.

Với phương châm “Nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch” việc TP. Bạc Liêu phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở khu vực ven biển sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích thiết thực, không chỉ bổ sung thêm một mô hình du lịch mới vốn rất giàu tiềm năng, mà còn góp phần tăng doanh thu du lịch cho tỉnh nhà trong tương lai.

Lư trung

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 84 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày