SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
1
8
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 28/05/2020, 14:50

Ấn tượng tinh hoa văn hóa Việt

Khép lại Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 với thành công ngoài mong đợi, Bạc Liêu đã làm tốt vai trò “đại sứ” truyền bá văn hóa khi lần đầu tiên quy tụ tinh hoa văn hóa cả nước vào “Không gian trình diễn các miền di sản” vô cùng đặc sắc. Từ không gian này, các nghệ nhân đã giúp khách tham quan, người mộ điệu hiểu hơn về từng di sản văn hóa phi vật thể (VHPVT) của quốc gia, của nhân loại.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, TP. Hồ Chí Minh tham quan không gian trình diễn hát Xoan (tỉnh Phú Thọ).                                                                     Ảnh: M.Đ

 

Nơi hội tụ của tinh hoa

Được tuyển chọn từ 248 di sản VHPVT cấp quốc gia, di sản đại diện của nhân loại, các di sản VHPVT tham gia trình diễn tại Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 đã cho thấy sự xuất sắc, độc đáo riêng biệt của mình qua việc tái hiện, triển lãm, diễn xướng của từng nghệ nhân, các đoàn biểu diễn. Đó là các di sản đã được UNESCO vinh danh gồm: không gian văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên, dân ca Quan họ (tỉnh Bắc Ninh), hát Xoan (tỉnh Phú Thọ), Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ (gồm 3 tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu), Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt (tỉnh Nam Định), Bài chòi Trung bộ (tỉnh Quảng Nam). Và đơn vị kết nghĩa - tỉnh Ninh Bình cũng tham gia hoạt động ý nghĩa này với hai di sản là hát Chèo và hát Xẩm.

Trong suốt những ngày diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, không gian các miền di sản lúc nào cũng đông đúc người đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm. Mỗi không gian đều mang màu sắc độc đáo riêng biệt.

Những liền anh, liền chị tại không gian dân ca Quan họ Bắc Ninh đã chinh phục khách tham quan bởi những câu hát đối đáp trữ tình với những làn điệu ngọt ngào, sâu lắng phổ lời từ thơ và ca dao. Qua đó gửi gắm nhiều thông điệp đầy nhân văn về tình người và cuộc sống. Cồng chiêng Tây nguyên thì đã khuấy động bầu không khí bởi tiếng réo rắt của những nhạc cụ độc đáo được chế tác từ những thanh tre nứa; những chiếc chiêng trầm vang đầy uy lực và lời ca, tiếng hát mang sức sống núi rừng của những chàng trai, cô gái Tây nguyên đã tạo nên bức tranh cao nguyên đầy màu sắc, âm vị.

Tại các không gian ĐCTT Nam bộ của 3 tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu lúc nào cũng tấp nập khách mộ điệu. Nhiều du khách “máu lửa” còn tham gia giao lưu, trình bày những bài bản “tủ” với sự hỗ trợ, đệm đàn của các nghệ nhân, nghệ sĩ.

Các nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk biểu diễn nhạc cụ Cồng chiêng Tây nguyên

                                                                                               Ảnh: M.Đ

 

...Và những dư vị đẹp

Dõi theo các hoạt động tại không gian trình diễn các miền di sản, chúng tôi thật sự ấn tượng với cách tái hiện, trình diễn của những nghệ nhân tỉnh Quảng Nam về di sản Bài chòi Trung bộ. Ngoài việc để du khách trực tiếp tham gia, nhận các quân bài từ tay nghệ nhân, hồi hộp chờ đợi các quân bài của mình được xướng tên, thì không gian này còn rất tinh tế khi tặng những món quà xinh xắn cho người thắng cuộc là những chiếc lồng đèn của phố cổ Hội An - một cách quảng bá hình ảnh du lịch địa phương rất ý nhị.

Với không gian ĐCTT của Bạc Liêu, ngoài việc tạo ấn tượng riêng bởi những ngón đờn độc, những điệu thức lạ của các nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh, Bạc Liêu còn khéo léo kết hợp việc trưng bày, giới thiệu nét đẹp văn hóa cộng cư của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa bằng các trang phục, nhạc cụ biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Đến với không gian này, du khách vừa được trải nghiệm ĐCTT, vừa được xem các nghệ nhân biểu diễn nhạc ngũ âm, nhạc Hoa.

Không chỉ vậy, những chiếc nón lá Việt còn được bạn trẻ Phan Ngọc Mai (hướng dẫn viên tại khu lưu niệm nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu) biến tấu, cách điệu bằng những hình ảnh du lịch độc đáo như: Điện gió Bạc Liêu, Quảng trường Hùng Vương, Nhà hát Cao Văn Lầu… in trên nền vải rũ bao quanh chiếc nón, góp phần tạo thêm những nét chấm phá khá thi vị cho Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019.

Không giấu được sự hào hứng, bà Trần Ngọc Hạnh, du khách đến từ tỉnh Bình Thuận, chia sẻ: “Đây là lần thứ ba tôi cùng gia đình đến Bạc Liêu du lịch. Mỗi lần đến là mỗi cảm xúc khác nhau trước sự đổi thay của vùng đất gần cuối trời Nam Tổ quốc, nhưng lần này để lại trong tôi, các thành viên gia đình, cũng như du khách gần xa những dư vị đẹp hơn. Dư vị ấy được kết tinh từ chuỗi hoạt động ý nghĩa của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, từ sự đặc sắc của không gian trình diễn các miền di sản và sự văn minh, hào sảng, mến khách của đất và người Bạc Liêu thông qua việc kết nối, tôn vinh tinh hoa văn hóa của dân tộc”.

Mai Khôi

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 93 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày