SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
3
4
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 28/05/2020, 15:05

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và 100 năm bản “Dạ cổ hoài lang”

Trải qua 100 năm, bản “Dạ cổ hoài lang” (DCHL) luôn được mọi người dân Việt Nam đón nhận với tấm lòng của người mộ điệu bởi sức hút đặc biệt của nó. Có nhà nghiên cứu âm nhạc cho rằng: “Thông thường trên thế giới, một tác phẩm âm nhạc sống được đến 2 năm gọi là sống thọ, được 3 năm là xuất sắc, sống được đến 5 năm quả là tuyệt tác…”. Vậy mà, DCHL sống đã 100 năm vẫn còn đầy “nhựa sống”.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ hội Dạ cổ hoài lang.                           Ảnh: H.T

      Điệu thức ấy được các soạn giả đưa vào sân khấu cải lương. Vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, sân khấu cải lương phát triển mạnh từ thành thị đến nông thôn, vọng cổ đã chiếm lĩnh và trở thành bài bản “vua” của sân khấu cải lương, khiến các nhà nghiên cứu văn hóa Nam bộ và giới nghệ sĩ phải thừa nhận: “Phi vọng cổ bất thành cải lương”.

       Cũng trong thời gian thịnh hành của cải lương, giới nghệ sĩ càng nhìn nhận sâu sắc hơn về “bản tổ” của vọng cổ và tìm hiểu cặn kẽ về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Khi biết nhạc sĩ sống trong cảnh cơ hàn, thiếu thốn ở Bạc Liêu; thông qua các bài viết trên các báo, các soạn giả, nhạc sĩ, nghệ sĩ ở Sài Gòn đã thành lập tiểu ban vận động trợ giúp nhạc sĩ Cao Văn Lầu do nghệ sĩ Hai Khuê làm trưởng ban. “Hộp thơ Sáu Lầu” được thiết lập để gây quỹ giúp nhạc sĩ Cao Văn Lầu, đông đảo giới nghệ sĩ ủng hộ. Sau một thời gian ngắn “Hộp thơ Sáu Lầu” gây được một số tiền kha khá, tiểu ban vận động đã cử người xuống Bạc Liêu rước nhạc sĩ Cao Văn Lầu lên Sài Gòn trao số tiền ủng hộ. Cầm số tiền mà nhạc sĩ cảm động khôn cùng!

      Vào lúc 13 giờ ngày 13/8/1976, nhạc sĩ Cao Văn Lầu trút hơi thở cuối cùng trong “vòng tay” của đồng nghiệp và gia đình tại Sài Gòn, hưởng thọ 84 tuổi. Ông ra đi trong sự tiếc thương của người thân, anh em, các nghệ sĩ hữu tình…

       Với tấm lòng tôn kính, mến mộ và yêu thương một số nghệ sĩ có tên tuổi đã lấy tên ông đặt tên cho đoàn hát của mình, đó là Đoàn Cao Văn Lầu do nghệ sĩ Thái Tài thành lập vào khoảng năm 1990. Tiếp đó là Đoàn Cao Văn Lầu do nghệ sĩ Thanh Tuấn thành lập năm 1994 hoạt động trên địa bàn tỉnh Minh Hải, nhưng do không may mắn nên đoàn chỉ trụ được đến năm 1995. Không chỉ giới nghệ sĩ nhớ ơn nhạc sĩ Cao Văn Lầu mà mọi người dân Nam bộ, đặc biệt là người dân Bạc Liêu luôn canh cánh muốn có những hành động tri ân với người nhạc sĩ tài hoa ấy.

      Năm 1989, Tỉnh ủy Minh Hải tổ chức hội thảo “Cao Văn Lầu nhân 70 năm ra đời bản DCHL” có sự góp mặt của Giáo sư - Viện sĩ Lưu Hữu Phước, nhạc sĩ Trương Bỉnh Tòng, nhạc sĩ Xuân Hồng, nhà văn Sơn Nam, nhà thơ Kiên Giang, nghệ sĩ Út Trà Ôn, nghệ sĩ Bảy Cao và bà Ghi-Sa - nhà nghiên cứu âm nhạc Cộng hòa Dân chủ Đức. Sau ngày tái lập tỉnh năm 1997, Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo thành lập Đoàn cải lương Cao Văn Lầu, hoàn tất hồ sơ khoa học công nhận khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Lễ hội DCHL và hội thi Giọng ca cải lương Giải Cao Văn Lầu được hình thành và tổ chức định kỳ hàng năm.

     Năm 2008, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công hội thảo “90 năm bản DCHL”. Cũng trong năm này tôn tạo xong khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu với nhiều hạng mục công trình, trong đó đặc biệt có phòng trưng bày về thân thế và sự nghiệp của ông. Cũng nhân dịp kỷ niệm 90 năm ra đời bản DCHL, UBND tỉnh Bạc Liêu công bố quyết định của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” cho nhạc sĩ Cao Văn Lầu và ra mắt “Giải thưởng Cao Văn Lầu”, dành tặng thưởng cho các cá nhân ở Bạc Liêu có thành tích đóng góp, cống hiến cho xã hội về văn hóa - nghệ thuật. Các hội thi, giải thưởng mang tên nhạc sĩ Cao Văn Lầu được lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm và tìm giải pháp ngày càng rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng.

     Trước ngày tổ chức Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014, UBND tỉnh hoàn tất hồ sơ khoa học đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu là di tích cấp quốc gia và đầu tư tôn tạo nơi đây quy mô hơn, khang trang hơn trên diện tích gần 3ha để đáp tạ công lao của ông và để tổ chức các hoạt động đờn ca tài tử, sân khấu cải lương. Khu lưu niệm đã đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan và được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL bầu chọn là một trong những địa điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL. Trong năm 2019 vừa qua, UBND tỉnh cũng vừa tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 nhân kỷ niệm 100 năm ra đời bản DCHL với quy mô xứng tầm với giá trị bản sắc nghệ thuật và “sức sống” của khúc nhạc lòng này. Với ý thức bảo tồn bản sắc văn hóa của tỉnh Bạc Liêu, DCHL sẽ mãi trường tồn và lan tỏa.

Lê Hữu

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 94 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày