SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
2
3
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 28/05/2020, 16:55

“Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân”

Mùa xuân luôn là mùa đẹp nhất trong năm. Đẹp không chỉ vì cảnh sắc thiên nhiên mà còn đẹp vì nó hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Khi mùa đông giá rét trôi qua, chúa xuân về mang hơi ấm cho đất trời, cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở, chim chóc muôn phương cũng kết thúc đợt trú đông dài, kết đôi nhau bay về làm tổ… Bởi vì lẽ đó mà mùa xuân mang trong mình ý nghĩa của sự chuyển giao, đổi mới theo chiều hướng tích cực, từ u ám tịch mịch của đêm đông sang sự tươi sáng sum vầy khi một sáng xuân sang. Mùa xuân cũng là biểu tượng của sự khởi đầu đầy niềm tin và hy vọng.

Tiết mục nghệ thuật hát mừng Đảng, mừng xuân.

      Chúng ta từng có những mùa xuân vô cùng ý nghĩa gắn liền với quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đó là mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa ở xã Hát Môn. Cuộc khởi nghĩa bùng nổ vào mùa xuân năm Canh Tý, được anh hùng hào kiệt khắp nơi ủng hộ. Với sự dũng cảm mưu trí của hai nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị, sự đồng lòng của quần chúng nhân dân, các cuộc khởi nghĩa địa phương được thống nhất thành một phong trào nổi dậy rộng lớn cuối cùng đã giành thắng lợi, ách thống trị của nhà Hán bị lật đổ, Luy Lâu được giải phóng, đất nước hoàn toàn độc lập. Mặc dù nền độc lập, quyền tự chủ dân tộc chỉ được vỏn vẹn trong gần 3 năm, nhưng 3 năm ấy cũng đủ để khẳng định một chân lý lịch sử: “Đất nước ta, dân tộc ta chưa bao giờ chịu đầu hàng trước các thế lực thù địch, vẫn hiên ngang, gan góc đứng lên bảo vệ nền độc lập tự chủ. Sự kiên cường bất khuất ấy không một sức mạnh nào có thể khuất phục”. Và chân lý ấy một lần nữa được khẳng định vào mùa xuân năm 542, Lý Bí phất cờ khởi nghĩa chống lại sự đàn áp, đô hộ của nhà Lương, lập nên nước Vạn Xuân. Quốc hiệu Vạn Xuân thể hiện lòng mong ước của Lý Nam Đế, đất nước mãi mãi thanh bình, yên vui, tươi đẹp, trường tồn.

       Đúng như niềm mong mỏi của ông, đất nước ta mặc dù phải trải qua bao gian lao vất vả, có lúc bị giặc chiếm đóng, đô hộ, nhưng bằng sự trung dũng kiên cường, bằng lòng yêu nước thiết tha, cả dân tộc đã nhất tề đứng lên đấu tranh giành lại hòa bình, độc lập bằng những chiến công vang dội. Đó là chiến thắng Bạch Đằng năm 938 chấm dứt ngàn năm Bắc thuộc. Đó là mùa xuân năm 1077, bên dòng Như Nguyệt, quân dân ta đã đánh tan gần mười vạn quân Tống xâm lược. Bài thơ “Nam quốc sơn hà” - bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam cũng được vang lên tại nơi đây: “Nam quốc sơn hà nam đế cư/ Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư/ Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”.

      Quả đúng như vậy, nghĩ về những trang sử oanh liệt nhất của dân tộc mới thấy 4 câu thơ của bài “thơ thần” như một lời tiên tri. Những kẻ thù cho dù là sừng sỏ nhất, gian xảo nhất và hùng mạnh nhất, hễ xâm phạm đến bờ cõi nước Nam đều “thủ bại hư”. Mùa xuân năm Mậu Tuất 1418, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa Lam Sơn. Từ đó lãnh đạo nghĩa sĩ cả nước đánh đuổi quân Minh ra khỏi cương thổ nước Đại Việt, mà theo như “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi miêu tả thì bọn chúng “ra đến biển mà vẫn hồn bay phách lạc”, “về đến nước mà vẫn tim đập chân run”. Bốn vạn quân Xiêm, cùng 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh đã bị người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ cầm quân đánh cho tan tác trong hai trận đánh mùa xuân nổi tiếng Rạch Gầm - Xoài Mút (xuân Ất Tỵ 1785) và Ngọc Hồi - Đống Đa (xuân Kỷ Dậu 1789).

       Không phải ngẫu nhiên mà những sự kiện lịch sử quan trọng của nước ta thường diễn ra vào mùa xuân. Như trên đã nói, mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm, vậy nên người Việt thường mang khát vọng gửi gắm vào trong ấy. Khát vọng sự ấm no và hạnh phúc. Những cuộc đấu tranh, dấy binh khởi nghĩa lấy mùa xuân làm điểm xuất phát đều mang theo sự kỳ vọng cho một kết cuộc thành công viên mãn.

      Đảng ta ra đời ngày 3/2/1930 - cũng đúng vào mùa xuân - thời khắc giao hòa giữa đất trời và lòng người. Trải qua bao gập ghềnh sóng gió, từ mùa xuân ấy - mùa xuân có Đảng, con đường đấu tranh cách mạng của dân tộc ta bước sang một trang mới. Dưới ngọn cờ của Đảng, đất nước ta, nhân dân ta đã vượt lên muôn vàn thử thách, đạp bằng chông gai, giành nhiều thắng lợi, lập nên bao kỳ tích vẻ vang, đưa Tổ quốc Việt Nam “từ trong máu lửa, rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Để mỗi dịp xuân về, chúng ta lại bồi hồi xúc động khi nghe câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng…”.

      Và chúng ta còn có một mùa xuân đầy ước vọng khác nữa, mùa xuân năm 1941. Mùa xuân ấy không có trận đánh, cuộc tiến công nào của quân dân ta mà lại rất đỗi thiêng liêng - mùa xuân đón bước chân người chiến sĩ cách mạng vĩ đại Nguyễn Ái Quốc trở về quê hương sau 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn bể “tìm đường đi cho dân tộc theo đi”. Tố Hữu đã có những câu thơ mà mỗi lần đọc qua khiến ta nghẹn ngào: “Bác đã về đây Tổ quốc ơi/ Nhớ thương, hòn đất ấm hơi người/ Ba mươi năm ấy chân không nghỉ/ Mà đến bây giờ mới tới nơi”. Bác về đương lúc núi sông nước Việt vào xuân - mùa của lộc biếc chồi xanh như hứa hẹn một tương lai tươi sáng ở phía trước.

      Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự đồng lòng của nhân dân, Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, và mùa xuân độc lập đầu tiên, xuân Bính Tuất 1946 đã trở về trên non sông nước Việt. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, tuy nhiên Bác vẫn canh cánh khôn nguôi về miền Nam thân thương. Cho đến những năm cuối đời, lòng Bác vẫn không thôi băn khoăn, ray rứt vì nỗi nước nhà còn chia cắt, đồng bào miền Nam còn chịu cảnh ngày chạy trốn bom rơi, đêm giật mình nghe pháo nổ. Chính vì hiểu được tấm lòng của Bác nên nhân dân miền Nam nói riêng và cả nước nói chung đã kiên cường chiến đấu không phút giây nào ngơi nghỉ để làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ đó đến nay, non sông gấm hoa Việt Nam đã có 45 mùa xuân Bắc - Nam nối liền một dải. Giờ đây, mỗi độ xuân về, lắng nghe từng nhịp sống sinh sôi nảy nở, nhìn thấy hoa đào, hoa mai bung biêng sắc hồng, sắc vàng ở hai miền Nam - Bắc mới cảm nhận được đất nước ta trải qua bao đau thương mất mát mà vẫn ngời lên nét đẹp lạ thường, vẫn hồng hào sức sống bất diệt của một dân tộc anh hùng. Tổ quốc Việt Nam hôm nay đang bay lên cùng mùa xuân bát ngát.

Thanh Du

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 92 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày