SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
0
6
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 08/06/2020, 20:20

Phum sóc Bạc Liêu vang vọng tiếng ngũ âm

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc là công tác luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu quan tâm hàng đầu. Năm 2017, UBND tỉnh thực hiện đề án hỗ trợ kinh phí đóng ghe Ngo mới và mua dàn nhạc ngũ âm cho 17/22 chùa Khmer trong tỉnh. Cho đến thời điểm này, đa số chùa đã đưa vào sử dụng để phục vụ các ngày lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer trong năm.

     

Biểu diễn nhạc ngũ âm tại chùa Xiêm Cán phục vụ du khách.          Ảnh: P.A

     Dàn nhạc ngũ âm chùa Đìa Chuối (xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình) hòa tấu phục vụ lễ Dâng y Ka-thi-na theo truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer, một hình ảnh rất đỗi quen thuộc với đồng bào dân tộc Khmer nơi đây. Tuy nhiên, năm nay hình ảnh này mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Những năm trước, khi có dịp lễ hội ở chùa, bà con Khmer nơi đây chỉ đứng xem những người hòa tấu nhạc ngũ âm mà Ban quản trị chùa mời từ nơi khác về để phục vụ cho buổi lễ. Đối với họ, dù tiếng ngũ âm rất gần gũi nhưng dường như lại xa lạ bởi những người hòa tấu đều không quen biết. Năm nay, cả tiếng ngũ âm lẫn người hòa tấu đều là người của phum sóc, là con, là chồng, là cha của những gia đình, người thân của mình, nên niềm vui của đồng bào Khmer chùa Đìa Chuối được nhân lên.

     Chùa Hòa Bình Mới (huyện Hòa Bình) cũng nhận được dàn nhạc ngũ âm theo đề án hỗ trợ của UBND tỉnh. Qua một thời gian bàn bạc kỹ lưỡng giữa Ban quản trị và trụ trì chùa, nhà chùa quyết định chọn đối tượng học nhạc ngũ âm là các em học sinh nhỏ tuổi. Lý do là, các em có thời gian phục vụ lâu, ít bận việc gia đình hơn so với người lớn tuổi, mặt khác cũng góp phần giáo dục cho các em càng thêm yêu quý nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình. Sau hơn 2 tháng học tập, các em đã có thể hòa tấu hơn 20 bài truyền thống, sẵn sàng phục vụ cho các lễ hội truyền thống trong chùa và phum sóc. Hiện nay, những nghệ nhân trẻ tuổi này đang tích cực tập luyện để phục vụ cho lễ hội với tinh thần vui tươi và tâm trạng tràn đầy hạnh phúc khi được phục vụ lễ hội bằng âm nhạc truyền thống của dân tộc mình. Từng có dàn nhạc ngũ âm phục vụ các lễ hội vào những thập niên cuối của thế kỷ XX, tuy nhiên, do nhạc công ngày một già, nhạc cụ cũ, hư nên không còn sử dụng được nữa, cho đến khi nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh thì chùa mới có cơ hội khôi phục lại truyền thống của dàn nhạc ngũ âm vốn đã vang bóng một thời.

     Nhạc ngũ âm là linh hồn của các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Nhưng do nhiều yếu tố khách quan nên có một số chùa vẫn chưa có dàn nhạc ngũ âm để phục vụ trong lễ hội truyền thống của mình. Là một trong 4 chùa trên địa bàn thị xã Giá Rai được trang bị dàn nhạc ngũ âm theo đề án, tuy nhiên ở chùa Hộ Phòng Cũ (phường Hộ Phòng), dàn nhạc vẫn còn nằm yên ắng. Trao đổi với chúng tôi, trụ trì và Ban quản trị chùa cũng tha thiết muốn đưa dàn nhạc vào sử dụng nhưng lại đang vấp phải một số khó khăn. Dù chưa đưa dàn nhạc ngũ âm vào phục vụ nhưng ý thức bảo quản nhạc cụ của Ban quản trị rất cao. Những lần về chùa họp, các ông lại cùng nhau kiểm tra và lau chùi sạch sẽ với hy vọng giữ gìn, chờ đợi thời cơ để sử dụng nhạc cụ vào những dịp lễ hội trong một ngày không xa.

     Đề án hỗ trợ toàn phần về dàn nhạc ngũ âm cho chùa Khmer trong tỉnh là sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đúng theo tâm tư, nguyện vọng của đồng bào phật tử Khmer nên đã đạt được hiệu quả tích cực. Đến thời điểm này, hơn 80% trong số các chùa nhận hỗ trợ dàn nhạc ngũ âm đã đưa vào sử dụng phục vụ lễ hội, còn lại một số ít chùa gặp khó khăn đang tìm hướng khắc phục để đưa dàn nhạc vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. Với việc đầu tư đúng mức cộng với sự đam mê của những người yêu thích và nhu cầu thiết thực về âm nhạc truyền thống, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Bạc Liêu đang được lưu giữ, dần phát triển và hội nhập.

Thạch Đờ Ni

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 98 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày