SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
3
8
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Chủ Nhật, 21/06/2020, 20:20

Vinh dự lớn của người sĩ quan biên phòng

Anh là Đại úy Mã Văn Tính, hiện là Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cái Cùng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bạc Liêu. Những ngày cuối năm 2019, Tính liên tiếp đón nhận hai niềm vui lớn: được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương dưới cờ vì có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và là đại biểu duy nhất của BĐBP Bạc Liêu được tuyên dương tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân, giai đoạn 2014 - 2019.

     

Đại úy Mã Văn Tính (bìa trái) cùng đồng đội tặng sách tuyên truyền biển, đảo cho chính quyền địa phương các xã, phường, thị trấn ven biển của tỉnh.            Ảnh: T.Đ

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Khmer nghèo ở xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình), Mã Văn Tính luôn nung nấu nghị lực vươn lên. Tốt nghiệp Học viện Biên phòng loại giỏi, anh háo hức quay về phục vụ quê hương với cấp hàm Trung úy.

     Công việc của anh từ khi rời ghế nhà trường là làm tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các lĩnh vực thuộc sở trường. Trong đó đi sâu công tác thi đua khen thưởng, giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền chủ quyền biển, đảo; phát động các cuộc vận động, phong trào và nay đã là chỉ huy ở một đồn biên phòng cơ sở. Thường xuyên thực hiện cùng lúc rất nhiều công việc, Tính lại có suy nghĩ: “Khi đã yêu ngành, yêu nghề thì công việc có cực nhọc mấy cũng cảm thấy vui. Nó thôi thúc bản thân không ngừng tự học, tự rèn, trang bị kiến thức, tác phong công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”. Tính còn tự nhủ mình: “Khi bản thân được giao thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào đó, nếu làm chưa tốt về nội dung, chưa hiệu quả về mặt thời gian thì trước hết mình thấy có lỗi với chỉ huy, rồi trong lòng cảm thấy buồn và lo lắng. Do đâu mình làm chưa tốt? Chưa tốt chỗ nào?... Lúc đó mình lại càng quyết tâm hơn, phải nỗ lực tập trung nhiều hơn và cố gắng hết sức”.

       Khi làm Trợ lý công tác quần chúng, Tính luôn gần gũi, thân thiện với đồng bào Khmer ở các xã, phường ven biển, được đồng đội, cán bộ cơ sở và bà con Khmer quý mến, ngưỡng mộ. Mới 32 tuổi, nhưng khi trực tiếp đứng lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, báo cáo các chuyên đề thời sự biển, đảo, Tính luôn thể hiện tác phong chững chạc, kỹ năng diễn đạt, thuyết trình lưu loát, dễ nghe, dễ hiểu như một giảng viên lâu năm trong nghề. Trước đông đảo cán bộ cấp cấp, các ngành, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân ở địa phương, bài giảng của Tính thu hút mạnh mẽ mọi người.

Giờ đây, trong vai trò Chính trị viên phó, Tính cho biết, anh còn xuống địa bàn nhiều hơn để giữ mối quan hệ khăng khít với đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố thế trận lòng dân. Ngoài việc chuyên môn, Tính còn góp mặt ở nhiều phong trào lớn để có cơ hội giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay từ đồng chí, đồng đội, từ đội ngũ cán bộ các cấp để mình trưởng thành hơn trong tư duy và nhận thức.

      Nói về anh, Đại tá Lưu Hoàng Hà, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh không tiếc lời khen ngợi: “Mã Văn Tính là cán bộ luôn có đức tính trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao, có thái độ học tập nghiêm túc, tận tụy trong công việc, được cấp trên tin tưởng. Mỗi khi được lãnh đạo, chỉ huy giao phó, nhiệm vụ nào đồng chí cũng hoàn thành tốt. Đồng chí luôn chịu khó nghiên cứu, tra cứu, chủ động khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Ở địa bàn đóng quân, sự gần gũi, hòa đồng của Tính được đồng chí, đồng đội, bà con ven biển trân trọng, yêu quý như người anh em ruột thịt trong nhà…”.

      Trong lực lượng BĐBP Bạc Liêu, Mã Văn Tính là tấm gương tiêu biểu, là người con ưu tú của đồng bào Khmer, người truyền cảm hứng về sự nỗ lực vươn lên, về tinh thần thi đua quyết thắng cho toàn lực lượng.   

Tấn Đạt

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 59 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày