SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
5
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Chủ Nhật, 21/06/2020, 20:30

Viết về biển, đảo bằng trách nhiệm và tình yêu

Bạc Liêu là một trong 28 tỉnh, thành phố có biển, nên công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng biển được các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh đặt sự chú ý rất lớn.

Phóng viên Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu, Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam phỏng vấn ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại diễn tập huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự bảo vệ chủ quyền biển, đảo (ngày 11 và 12/12/2017).

Tỉnh Bạc Liêu có 3 cơ quan báo chí cùng nhiều cơ quan thông tấn, báo chí thường trú trên địa bàn. Biển, đảo là một trong những nội dung được các cơ quan báo chí thể hiện khá xuyên suốt ở nhiều góc nhìn, lĩnh vực khác nhau, như: công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, phát triển kinh tế - xã hội ở các xã, huyện ven biển, huy động nguồn lực xây dựng biển đảo, tìm kiếm cứu nạn…

 Khơi dậy lòng yêu nước

Cũng như các tỉnh, thành phố khác, Bạc Liêu đã phối hợp với Bộ TT&TT, Quân chủng Hải quân Việt Nam thực hiện chương trình tuyên truyền biển, đảo từ nhiều năm qua. Theo đánh giá, công tác này đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực, kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức, tạo niềm tin, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về biển, đảo; xây dựng mối đoàn kết, nhất trí, đồng thuận, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào những chứng cứ lịch sử, pháp lý, thực tiễn khẳng định chủ quyền của nước ta đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 và các vùng biển, đảo khác, quan điểm của Đảng về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Mấy năm gần đây, nhiều tàu cá Bạc Liêu đánh bắt thủy sản xâm phạm vùng biển nước ngoài, đó thật sự là vấn đề đáng lo ngại. Báo chí đã chủ động tìm đến các lực lượng thực thi pháp luật, gặp gỡ ngư dân để có thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành luật pháp, nhất là thực hiện Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp. Qua đó, đã góp phần giảm thiểu các trường hợp vi phạm.

Các nhà báo luôn xác định tuyên truyền biển, đảo là vấn đề hết sức quan trọng để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trên Biển Đông. Nhiều người làm báo trong tỉnh không ngại khó, ngại khổ, luôn đồng hành cùng ngư dân, động viên ngư dân vươn khơi bám biển. Nhiều phóng viên, nhà báo sẵn sàng đến những vùng biển xa xôi, các hòn đảo tiền tiêu của đất nước để thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đang đóng quân, công tác và sinh sống ở đó, đưa tin “nóng hổi” về đất liền bằng tất cả cái tâm của người làm báo và bằng cả tình yêu biển, đảo.

Các nhà báo tác nghiệp tại quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).

 Ưu tiên viết về kinh tế biển

Kinh tế - xã hội là một phần quan trọng trong nội dung tuyên truyền về biển đảo của báo chí. Nội dung này gần như xuất hiện mỗi ngày, mỗi kỳ báo, tạp chí từ sau khi Bạc Liêu xây dựng khu nông nghiệp nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao và xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam, đưa tỉnh nhà trở thành thủ phủ tôm của cả nước; cũng như sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh là một trụ cột kinh tế - xã hội.

Nhiều bài viết về phát triển kinh tế biển, như: đánh bắt - nuôi trồng - chế biến hải sản, du lịch biển, nghề làm muối, đào tạo nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển… đã được đầu tư thực hiện, tạo được sự chú ý với công chúng. Để có tư liệu, nhiều nhà báo không ngại theo tàu cá ngư dân dài ngày trên biển, hay lặn lội đến các vuông tôm, trang trại, ruộng muối. Từ đó giúp công chúng hiểu và nhận thức đúng về phát triển bền vững kinh tế biển, đồng thời cũng góp ý, hiến kế cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trên lĩnh vực này.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng kịp thời thông tin tuyên truyền, phổ biến, giải thích chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ vốn, đóng tàu công suất lớn (theo Nghị định 67 năm 2014); xây dựng Đông Hải trở thành huyện trọng điểm về phát triển kinh tế biển; vấn đề sơ chế, chế biến, đầu ra, giống, giá cả; kết cấu hạ tầng, sản phẩm du lịch, liên kết phát triển du lịch vùng; các dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện khí); trồng rừng phòng hộ, gây bồi, tạo bãi… Đây là những thông tin quan trọng, cần thiết giúp cho các hoạt động kinh tế biển phát triển, duy trì sinh kế bền vững, lâu dài cho ngư dân, diêm dân, nông dân, bảo đảm phát triển bền vững ở các địa phương và trong tỉnh.

Viết về biển, đảo là trách nhiệm và tình yêu đối với quê hương, đất nước của người làm báo. Từng ngày, từng giờ, đội ngũ người làm báo ở Bạc Liêu luôn hướng về biển, đảo và đồng hành cùng ngư dân. Một chuyến tàu, một ngư dân bị nạn trên biển, thì tức tốc những phóng viên, nhà báo ở Bạc Liêu liền kịp thời có mặt phản ánh, đưa tin. Một tấc biển của Tổ quốc một khi bị xâm phạm thì những người làm báo ở Bạc Liêu ai nấy đều thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình, kiên quyết đấu tranh trên mặt trận thông tin tuyên truyền thông qua mỗi tác phẩm báo chí của mình bằng tất cả tình yêu của một nhà báo đối với biển, đảo quốc gia. Những quyết sách về kinh tế, văn hóa, xã hội liên quan đến đời sống, sản xuất của người dân ở miền biển mặn cũng được người làm báo ra sức phổ biến, giải thích để bà con nắm, thực hiện và chia sẻ với mọi người.

Tất cả những điều này là thể hiện tình yêu biển đảo thiêng liêng của người làm báo cách mạng hôm nay.

Bài và ảnh: Nghĩa Lập

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 66 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày