SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
4
5
0
2
2
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 27/02/2019, 15:10

Tản mạn về chuyện làm báo Xuân

Năm nào cũng vậy, khi triển khai làm báo Xuân, Ban Biên tập luôn nhắc nhở cánh phóng viên nên thể hiện bài viết một cách súc tích, mềm mại, hàm lượng văn hóa cao. Viết văn hóa phải có chất văn hóa, văn học thì đúng rồi; đằng này, viết chính trị, xây dựng đảng, kinh tế, quốc phòng - an ninh nhưng “đòi” phải có chất văn hóa, mềm mại thì có vẻ… hơi làm khó anh em.

Ban Biên tập Báo Bạc Liêu triển khai đề tài báo Xuân Kỷ Hợi 2019 đến các phóng viên.                                                                                 Ảnh: H.T

Nhưng rồi, khi chúng tôi bắt tay làm báo Xuân thì chữ “khó” cũng dần mất dấu! Anh Nguyễn Duy Hoàng - Tổng Biên tập Báo Bạc Liêu rất “căng thẳng” với giai đoạn làm báo Xuân. Cách Tết gần… 3 tháng là anh bắt đầu nhắc nhở anh em trong các cuộc họp giao ban đầu tuần. Nhắc để anh em chủ động thời gian, nhắc để anh em sắp xếp công việc - công việc nào làm trước công việc nào làm sau - đặc biệt là không chủ quan, lơ là, đợi “nước tới chân mới nhảy”. Có tư liệu rồi thì bắt tay vào viết “ngay và luôn”.

Ngặt nỗi, báo Xuân không phải muốn viết là viết ngay được. Nó đòi hỏi “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Trời thì phải có gió chướng mơn man để gợi cảm hứng, các đối tác (nhân vật, chính quyền địa phương…) thì phải tạo điều kiện cho gặp gỡ, có câu chuyện, có kỳ tích, thành tích nào đó thật hay, thật nổi bật. Thế mà, mấy năm gần đây, báo Xuân tới mùa lại hiếm hoi… gió chướng. “Ông Trời” đúng là không thương mấy anh nhà báo. Mưa rỉ rả, thậm chí năm nay báo Xuân báo Bạc Liêu vào giai đoạn chuẩn bị nộp bài cũng là lúc cơn bão số 9 hoành hành khắp khu vực Nam bộ. Khung trời ảm đạm như thế thì thật khó mà nhả chữ…

Than khó vậy chứ thời gian làm báo Xuân luôn được Ban Biên tập đếm ngược để tiến độ hoàn thành tờ báo đặc biệt này luôn đảm bảo. Bài vở cho báo tuần được du di một chút, nộp trễ một chút, bài vở thì chỉ cần đảm bảo tình hình thời sự, còn những nội dung thuộc về “tinh túy” để dành cho tờ báo Xuân.

“Cái gì tinh túy thì dành cho báo Xuân” có ít nhất hai nguyên nhân: Thứ nhất, thời sự trong tỉnh thì quanh đi quẩn lại có bao nhiêu đề tài, năm nào cũng viết, tuần nào cũng ra 3 kỳ báo, nên có đề tài nào có thể “mới” được trên báo Xuân nữa đâu. Vì vậy, cũng là chuyện cây lúa, con tôm, du lịch, xây dựng Đảng, chính quyền, giữ gìn biển đảo quê hương… nhưng báo Xuân chắt lọc những câu chuyện, những chi tiết tinh túy nhất cũng từ bấy nhiêu nội dung đó. Thứ hai, báo Xuân phải là tinh túy để những tác phẩm trên tay bạn đọc vào những ngày tết phải là những bài báo thật mềm mại, thật hấp dẫn, xứng đáng tên gọi là “ấn phẩm đặc biệt - báo Xuân”. Cả năm đọc báo rồi, báo Xuân phải có khác, chứ nếu cũng là những bài báo thời sự, tổng kết số liệu, nêu thực trạng, bàn giải pháp, phương hướng “khô queo”, nghị quyết này, chủ trương nọ… thì có mấy ai đón đọc báo Xuân.

Thế là, để bài báo của mình trên ấn phẩm đặc biệt ấy hoàn toàn khác với bài báo tuần, chúng tôi phải đọc đi đọc lại, chỉnh sửa “đứa con tinh thần” của mình đến nổi thuộc từng câu, từng đoạn. Đó là tâm huyết với bài viết, là trách nhiệm đối với cái tên của mình, là bổn phận của một nhà báo và “nghĩa vụ” đối với Ban Biêp tập trong nhiệm vụ viết báo Xuân. Tất nhiên, trong từng bài báo (Xuân lẫn… không Xuân), chúng tôi đều nhắc mình từng vế này, nhưng đối với báo Xuân, chúng tôi “đẩy” từng nhiệm vụ lên “cao trào” để tổng kết một năm làm nhiệm vụ, chúng tôi có một ấn phẩm đặc biệt hy vọng làm hài lòng độc giả gần xa.

Cũng xin được “khoe” một tí, báo Xuân Bạc Liêu luôn là món quà tinh thần được bà con đồng hương TP. Hồ Chí Minh nói riêng và nhiều đồng hương ở các tỉnh, thành trên cả nước đón nhận rất nhiệt tình. Vì ở đó, chúng tôi vẽ một bức tranh Bạc Liêu khá hoàn mỹ, bao quát từng lĩnh vực, đủ diện mạo các huyện - thị - thành phố với thế mạnh của từng nơi. Người Việt Nam đi đâu xa cũng luôn dõi về quê nhà! Và lại được viết bằng văn chương mượt mà, súc tích, đầy chất văn hóa theo đúng “chỉ đạo” của người đầu tàu chỉ huy.

Tất nhiên, để có được ấn phẩm đó, chúng tôi có cả một ê-kíp, một tập thể thực hiện chuyên nghiệp, đầy tâm huyết và tinh thần trách nhiệm thể hiện trong từng bài báo. Bài báo do một tác giả đứng tên nhưng phía sau tác phẩm còn có sự góp trí tuệ của biết bao con người với các công việc: biên tập, dàn trang, sửa bản in… với những đóng góp thầm lặng, tuy đứng sau “cánh gà” nhưng vai trò cũng không kém phần quan trọng!

Những câu chuyện xung quanh việc làm báo Xuân sẽ giải thích cho bạn đọc hiểu vì sao chúng tôi viết và đọc tác phẩm của mình đến thuộc lòng. Yêu từng con chữ, băn khoăn từng dấu câu, nên cũng buồn khi bài bị cắt xén những đoạn mình tâm đắc. Tuy nhiên, chung quy lại, khi báo Xuân đến tay bạn đọc thì đó là những bài báo được ra đời bởi tâm huyết của cả một tập thể. Chuyện con tôm, cây lúa, chuyện xây dựng đảng, chính quyền, bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa, phát triển du lịch của một năm, của một nhiệm kỳ hay nửa nhiệm kỳ… khi “bày” trên mặt báo Xuân thì đều là những tinh túy được chắt lọc và thể hiện bằng văn chương mượt mà. Đó cũng chính là những tâm nguyện, hiến kế đầy “chất xuân” để khởi động một năm mới nhiều kỳ vọng, đầy hứa hẹn. Và đó đích thực là hồn cốt của báo Xuân!

Phan Từ Anh

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 196 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày