SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
4
5
0
3
4
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 28/02/2019, 13:00

Chuyện nghề của phóng viên trẻ

Thấm thoát mà chúng tôi đã bước vào “ngôi nhà chung” - Báo Bạc Liêu được 7 năm. Một khoảng thời gian tuy không quá dài nhưng trong chặng hành trình này chúng tôi đã góp nhặt được những kỷ niệm đáng nhớ. Và chúng tôi xem đây là những trải nghiệm quý báu làm dầy hành trang để bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn.

 

Phóng viên Chí Linh (Báo Bạc Liêu) ghi nhận không khí cổ động viên Bạc Liêu mừng đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.                           Ảnh: H.T

Những câu chuyện được góp nhặt trong suốt năm tháng “lăn lộn” với nghề có ý nghĩa thật đặc biệt với người làm báo, nhất là phóng viên trẻ. Không chỉ là kỷ niệm gắn liền với cuộc đời làm nghề, những chuyện “bên lề” lúc tác nghiệp còn tạo niềm cảm hứng, động lực giúp chúng tôi thêm yêu và gắn bó hơn với công việc.

Chúng tôi thường được các anh chị đồng nghiệp chia sẻ: “Đi nhiều nơi, nghe nhiều người nói là cách duy nhất để tìm đề tài hay, để thấy nghề này vất vả nhưng cũng nhiều niềm vui”. Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, chúng tôi hăng hái đi đến bất cứ nơi nào được phân công. Hoặc có khi, những chuyến đi nằm ngoài kế hoạch chỉ đơn giản là nghĩ được đề tài mà bản thân thích thú.

Nhớ có lần được phân công đưa tin chuyến về nguồn của Đoàn khối các cơ quan tỉnh tại một xã vùng sâu của huyện Hồng Dân trong Chiến dịch mùa hè tình nguyện. Trong chuyến đi này, chúng tôi đã bị “cuốn” theo tinh thần tình nguyện của các đoàn viên - thanh niên. Vậy là sau khi tác nghiệp xong, chúng tôi vội cất “đồ nghề”, vén tay áo, xắn quần lội ruộng để tiếp khênh đất đắp nền nhà cho gia đình chính sách, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, làm bờ kè chống sạt lở… Khi các hoạt động hoàn tất, tuy mồ hôi nhễ nhại, áo quần lấm lem…, nhưng gương mặt ai nấy đều hớn hở, vui tươi vì đã góp một phần công sức nhỏ bé vào những việc có ích. Quan trọng hơn, chúng tôi đã tạo được thiện cảm tốt đẹp trong lòng lãnh đạo địa phương và người dân sở tại.

Lần khác, khi thực hiện đề tài về việc người dân lập bàn thờ Bác, treo ảnh Bác trong nhà ở xã Tân Phong (TX. Giá Rai). Theo chân cán bộ xã dẫn đường, chúng tôi đến nhà một cựu chiến binh cũng là lúc ông từ ngoài vườn mang vào nhà một rổ vú sữa. Sau khi rửa sạch, người cựu chiến binh lựa những quả to, đẹp nhất để kính dâng trước di ảnh Bác được treo trang trọng ở một góc nhà. Rồi ông kể cho chúng tôi nghe những năm tháng tham gia kháng chiến ác liệt và tình cảm của người dân Tân Phong với vị lãnh tụ đáng kính. Những câu chuyện về Bác, về cách mạng cứ nối tiếp… Khi chúng tôi xin phép từ giã thì ông nhất định giữ chúng tôi lại dùng cơm trưa. Không thể từ chối vì sự nhiệt tình của chủ nhà, vậy là chúng tôi đã có một bữa ăn ngon miệng với những món ăn chế biến từ cây nhà lá vườn. Trước khi chào tạm biệt, ông còn xin số điện thoại để khi có chuyện hay, chuyện cần phản ánh thì sẽ thông báo cho chúng tôi. Câu nói sau cùng của ông khiến chúng tôi hạnh phúc và nhớ mãi: “Người Bạc Liêu phải đọc báo Bạc Liêu. Hội Cựu chiến binh xã luôn là độc giả trung thành của tờ báo”.

Những ngày cuối năm, người dân cả nước đã được sống trong niềm vui sướng, tự hào vì đội tuyển Việt Nam đã giành ngôi vương AFF Cup 2018. Mỗi lần đoàn quân của huấn luyện viên Park Hang-seo thi đấu, chúng tôi đều có mặt ở những điểm tập trung đông người hâm mộ để ghi nhận không khí cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. “Thiệt thòi” của phóng viên là không thể sống trọn theo từng phút, từng giây của các cầu thủ trên sân mà phải luôn trong tư thế… hướng ống kính về cổ động viên để bắt những cảm xúc vui mừng, nuối tiếc, hụt hẫng… Khi chụp được bức ảnh đẹp thì khoảnh khắc đó cũng vừa trôi qua, nhất là khi mọi người ăn mừng bàn thắng của tuyển Việt Nam. Rồi chúng tôi xuống đường ghi nhận lại những hành động thể hiện tình yêu của người hâm mộ với bóng đá. Nói là “thiệt thòi”, vất vả nhưng trong lòng chúng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì được làm nhiệm vụ chuyển tải thông tin, hình ảnh thời sự đến với độc giả, nhất là với một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt như vậy.

Đây là vài trong số rất nhiều câu chuyện mà chúng tôi đã trải qua khi làm nghề. Vài dòng tâm sự để độc giả hiểu hơn về công việc của người làm báo. Những câu chuyện nho nhỏ như một thứ “gia vị” không thể thiếu của nghề báo để phóng viên trẻ thêm yêu, hăng say với nghề.

PHƯƠNG ANH

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 194 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày