SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
4
5
0
4
3
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 25/06/2019, 14:55

Thực hiện 5 trụ cột kinh tế - xã hội: Những điểm sáng đầu tiên

Đồng chí Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy tặng quà học sinh nghèo hiếu học.

Bộ trưởng Bộ Công thương - Trần Tuấn Anh (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với lãnh đạo tỉnh tại Nhà máy Điện gió Bạc Liêu.

 

      Tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã xác định 5 trụ cột để phát triển kinh tế - xã hội gồm: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; năng lượng tái tạo; du lịch; thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

     Đây là những thế mạnh, tiềm năng của tỉnh, cũng là hướng đi giúp tỉnh thực hiện được mục tiêu trở thành tỉnh khá trong khu vực và tỉnh trung bình khá so với cả nước. Sau khi có kết luận của Tỉnh ủy, các địa phương đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện 5 trụ cột dựa trên đặc điểm, thế mạnh của từng vùng. Theo Thành ủy Bạc Liêu, từ nay đến năm 2020, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tập trung xử lý các vướng mắc (chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng), đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện; hoàn thành các công trình, dự án động lực, trọng điểm trên địa bàn thành phố gắn với 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

     TX. Giá Rai với thế mạnh được bao bọc bởi các tuyến Quốc lộ, hạ tầng giao thông tốt, thương mại - dịch vụ khá phát triển, chất lượng giáo dục đứng hàng đầu trong tỉnh. Vì vậy, Ban Thường vụ Thị ủy đã đẩy mạnh triển khai thực hiện trụ cột thứ 4 (trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội), đó là phát triển thương mại - dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao. Huyện Hòa Bình ưu tiên thực hiện trụ cột thứ 1 (là nông nghiệp), trọng tâm là đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa…

      Trên từng lĩnh vực gắn với các trụ cột kinh tế - xã hội cũng đã có những bước phát triển đáng kể. Với nhiều dự án đầu tư về điện gió, điện khí, điện mặt trời được đầu tư, Bạc Liêu đang hướng đến trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước. Bạc Liêu cũng đang tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng nền nông nghiệp, nông thôn phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, nâng cao giá trị gia tăng. Năm 2018, doanh thu du lịch - dịch vụ khoảng 1.290 tỷ đồng (đạt 129% kế hoạch). Tỉnh đã đón tiếp 1,3 triệu lượt khách; có 3 điểm du lịch trên địa bàn thành phố được tái công nhận là điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long. Các lĩnh vực y tế, giáo dục tiếp tục có những bước chuyển mình tích cực và đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

      Từ việc chọn đúng hướng đi thông qua việc xác định 5 trụ cột kinh tế - xã hội, Bạc Liêu đã lần đầu tiên đứng thứ 4 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về phát triển kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước đạt 26.199 tỷ đồng, tăng 8,36% so với năm 2017, cao nhất từ trước tới nay. Từ thành thị đến nông thôn đều có những thay đổi tốt đẹp, đời sống người dân được nâng cao.

Nuôi tôm công nghệ cao tại Công ty cổ phần Việt Úc - Bạc Liêu.

Chùa Hưng Thiện (huyện Vĩnh Lợi) - điểm tham quan thu hút khách du lịch của tỉnh.

Đo loãng xương bằng kỹ thuật cao tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Meidic Bạc Liêu.

Đội tàu đánh bắt xa bờ của Bạc Liêu.                                           Ảnh: M.Đ

Thanh Lâm

Nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”


Số lượt người xem: 187 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày