SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
9
0
3
6
6
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 12/11/2018, 15:05

Tuổi trẻ Bạc Liêu:Tự hào về truyền thống, tiếp bước cha anh

Quốc khánh 2/9 đã trở thành một mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt chặng đường 73 năm qua. Nhìn lại lịch sử với niềm tự hào bởi ý chí quật cường của thế hệ cha anh, tuổi trẻ như được tiếp thêm “lửa” truyền thống mang nhiệt huyết, sức thanh xuân để phụng sự Tổ quốc, xây dựng quê hương, đất nước.

    

Tỉnh đoàn tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018.

     Tình nguyện cống hiến

     Cách đây 73 năm, trong một sáng mùa thu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Ngày trọng đại đó đã qua đi, nhưng trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Bạc Liêu nói riêng ý nghĩa và tinh thần đó vẫn còn vang vọng mãi. Chính tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của thế hệ cha anh ngày ấy đã và đang tiếp thêm “lửa” truyền thống để những thế hệ kế tục hôm nay xung kích, tình nguyện cống hiến sức trẻ dựng xây đất nước giàu đẹp, văn minh.

      Thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, thế nhưng tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc như một mạch nguồn đã thấm sâu, chảy mãi và ngày càng được hun đúc, tỏa sáng trong tâm hồn mỗi người trẻ. Bằng nhiều cách khác nhau, người trẻ đã thể hiện tình yêu đất nước theo cách riêng của mình. Trong mỗi việc làm, trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc luôn đặt lên trên hết, mang nhiệt huyết, sức thanh xuân của tuổi trẻ để phụng sự Tổ quốc, xây dựng quê hương, đất nước. Đại bộ phận thanh niên tỉnh nhà luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Bên cạnh đó, thanh niên luôn có khát vọng, ý chí vươn lên, có tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương thân tương ái, vì cộng đồng và lợi ích quốc gia nên đã luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, xung kích hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao.

      Những việc làm và hoạt động của thanh niên được thể hiện rõ nhất ở các phong trào hành động cách mạng, tiêu biểu là phong trào Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác; Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới; Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội… Trong những tháng đầu năm 2018, Đoàn Thanh niên tỉnh nhà đã phối hợp với Đoàn Thanh niên ngành Y tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 4.227 lượt người thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo; vận động hiến 1.526 đơn vị máu; trao 1.054 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa, nâng cấp hơn 16km đường nông thôn; thực hiện công trình thắp sáng đường quê trên tuyến đường dài 2km; bàn giao 13 căn nhà nhân ái, nhà tình thương cho những hộ gặp khó khăn về nhà ở... Qua đó đã tạo được dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh tuổi trẻ Bạc Liêu với tinh thần tình nguyện cao, hết lòng vì cuộc sống cộng đồng.

Đoàn viên - thanh niên ra quân phát quang bụi rậm và làm lộ nông thôn.              Ảnh: H.L

 

       Tự tin vững bước

      Bên cạnh đó, thanh niên tỉnh nhà còn nêu cao tinh thần sẵn sàng gia nhập quân đội, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây là điều rất đáng phấn khởi và là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bằng những hành động cụ thể của mình, tuổi trẻ Bạc Liêu đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, giải quyết những vấn đề bức xúc của cộng đồng, thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia và xây dựng tiềm lực quốc phòng - an ninh của từng địa phương.

     “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên” - lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu lúc sinh thời cũng chính là tâm niệm của mỗi thanh niên trong giai đoan hiện nay. Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm tin tưởng đặc biệt đối với thế hệ trẻ, đó chính là niềm cổ vũ lớn lao, là động lực mạnh mẽ để tuổi trẻ tự tin vững bước. Kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn và các thế hệ thanh niên Việt Nam, tuổi trẻ Bạc Liêu đang ra sức học tập, rèn luyện và làm theo lời Bác, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

     Được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã không còn khói lửa, bom đạn chiến tranh, thế hệ trẻ - những người viết tiếp trang sử vàng của dân tộc luôn trân trọng, nhận thức rõ về ý nghĩa ngày lịch sử trọng đại 2/9. Từ đó, tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần yêu nước, ra sức cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với những gì cha anh đã dày công gầy dựng.

NHẬT HẠ

Theo nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 130 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày