SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
9
0
3
6
0
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 12/11/2018, 15:15

Ông Kim Phê: Học Bác về nghị lực vượt khó

Trải qua hơn 30 năm, với 3 lần thất bại trong làm kinh tế, thế nhưng với ý chí và nghị lực phi thường đã giúp ông Kim Phê (65 tuổi, người dân tộc Khmer ngụ TX. Giá Rai) vượt qua vô vàn khó khăn để vươn lên, biến khu vườn đầy cỏ dại giữa vùng nước mặn thành vườn cây trái sum sê, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng…

    

 

      Với hơn 300 cây dừa bắt đầu cho trái, 300 cây mãng cầu đã thu hoạch được mấy mùa cùng hàng trăm cây vú sữa, sơ-ri, mít, xoài và hàng ngàn gốc khóm…, khu vườn của ông Kim Phê thật sự là một “vương quốc” trái cây giữa những vuông tôm rộng lớn.

Được tận mắt chứng kiến khu vườn cây trái trĩu quả rộng gần 2ha và nghe người dân địa phương kể lại quá trình cải tạo khu vườn rậm rạp đầy rắn, rết thuở ban sơ của ông Phê, tôi càng khâm phục ý chí và sự kiên trì của người nông dân Khmer này. Ông cho biết: “Từ hồi còn trẻ, gà chưa gáy sáng là tôi đã vác vá ra vườn để đào ao, lấy đất đắp gốc cây…, bởi ban ngày còn phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi vợ con”. Lúc mới trồng những gốc cây đầu tiên, nhiều người đã nói ông “bị thần kinh”, nhưng ông đã chứng minh cho mọi người biết chỉ cần có sự kiên trì bền bỉ, nhẫn nại thì biến được điều không thể thành có thể, đó là trồng cây ăn trái trên vùng đất mặn. Nếu dọc theo bờ vuông là những hàng dừa nghiêng bóng, những hàng mãng cầu thẳng tắp, những gốc mít trĩu quả thì dưới vuông lúc nào cũng có tôm, cua. Mỗi năm, ông Phê “bỏ túi” cả trăm triệu đồng từ việc thu hoạch tôm, cua, cá. Để lấy ngắn nuôi dài, ông tận dụng toàn bộ những khoảng trống trên bờ vuông, xung quanh nhà để trồng thêm khóm và nhiều giống khoai…, vừa cải thiện bữa ăn cho gia đình, vừa có thêm nguồn thu.

      Tuy thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, nhưng ông Phê sống rất giản dị, chan hòa, được hàng xóm quý mến. Trước đây, lúc đời sống còn nhiều khó khăn, gia đình ông Phê được chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ nhưng ông từ chối vì muốn nhường phần lại cho những người nghèo khó hơn. Và hơn hết, ông muốn tự lực vươn lên bằng chính nghị lực, sức lao động của mình - điều này rất đáng ngợi khen. 

      Được biết, gia đình ông Phê cũng là một trong số nhiều hộ ở thị trấn Hộ Phòng lập bàn thờ Bác Hồ. Ông Phê chia sẻ: Không ai bảo tôi phải học Bác, phải làm theo Bác, nhưng tôi tâm niệm, tất cả người dân Việt Nam đều là con cháu Bác, học và làm theo Bác là điều tốt, điều nên làm. Dù học và làm theo được một phần nhỏ thôi cũng là quý giá và thành công đối với gia đình tôi.

      Nhiều nông dân sau khi đến tham quan mô hình kinh tế của ông Phê cũng bắt đầu thực hiện việc học và làm theo Bác, dù chỉ là những việc rất nhỏ, như: hăng say lao động hơn, tăng gia sản xuất, vượt khó thoát nghèo, hay đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm… Từ đó đã góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở phường Hộ Phòng nói riêng, TX. Giá Rai nói chung được lan tỏa sâu rộng đến tận từng hộ dân.

Hùng Cường

Theo nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 120 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày