SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
5
5
2
4
0
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 13/11/2018, 09:10

Thị trấn Ngan Dừa: Quyết tâm giúp hộ dân tộc Khmer thoát nghèo

Có dịp ghé qua thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của một vùng quê nghèo khó trước đây. Đặc biệt, đời sống vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống đã và đang từng ngày khởi sắc nhờ sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và Nhà nước, cùng sự nỗ lực, chung tay trách nhiệm của chính quyền địa phương.
Lãnh đạo UBND thị trấn Ngan Dừa tặng quà hộ Khmer nghèo tại lễ ra quân thực hiện Năm Dân vận khéo.                                                      Ảnh: H.T

 

     Thị trấn Ngan Dừa hiện còn 59 hộ nghèo, phần lớn là đồng bào Khmer. Với quyết tâm thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, nhất là tranh thủ sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực để chăm lo, tiếp sức với hộ nghèo.

     Được Ban chỉ đạo huyện Hồng Dân chọn làm điểm thực hiện Năm Dân vận khéo - đây là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ thị trấn Ngan Dừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, làm tốt công tác an sinh xã hội, hoàn thành các tiêu chí xây dựng thị trấn văn minh đô thị. Theo đó, địa phương chỉ đạo các cơ quan, MTTQ, đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với đặc thù, nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị. Đồng thời, yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các công trình, phần việc để Năm Dân vận khéo tạo “cú hích” lớn trong thực hiện công tác giảm nghèo đạt hiệu quả.

     Theo thống kê, các cơ quan, ban ngành, địa phương trong huyện đã đăng ký 204 phần việc giúp đỡ thị trấn Ngan Dừa. Nổi bật là các hoạt động chăm lo, cải thiện chất lượng đời sống đồng bào dân tộc nghèo như: khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 người, đầu tư và xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả bền vững, xây dựng 6 hố xử lý rác, hỗ trợ cất 5 căn nhà theo Quyết định 33, đào tạo nghề cho phụ nữ, tập huấn kỹ thuật trồng lúa, nuôi tôm, gà thả vườn…

     Ông Danh Sai (ngụ ấp Bà Gồng, thị trấn Ngan Dừa), bày tỏ: “Những năm qua, các gia đình đồng bào dân tộc nghèo ở Ngan Dừa được Đảng ủy - UBND thị trấn ưu tiên hỗ trợ nhiều chính sách về nhà ở, đất ở, phương tiện sản xuất, y tế, giáo dục…, giúp đời sống bà con cải thiện và nâng cao. Từ đó, bà con hăng hái thi đua lao động, sản xuất và tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, thị trấn văn minh đô thị và các loại quỹ do địa phương phát động. Riêng gia đình tôi được tiếp cận các chính sách hỗ trợ dành cho đối tượng người dân tộc thiểu số nên đã có điều kiện phát triển kinh tế với thu nhập hơn 150 triệu đồng mỗi năm”.

     Thị trấn Ngan Dừa còn tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhận giúp đỡ thường xuyên hộ nghèo, đặc biệt là các hộ dân tộc. Vào định kỳ hàng tháng, các hộ này được hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt nên phần nào giải quyết được khó khăn trong cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất để thoát nghèo. Ngoài ra, địa phương cũng liên kết với cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để giới thiệu việc làm cho các hộ không đất sản xuất.

     Để thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo năm 2018, thị trấn Ngan Dừa sẽ tập trung phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là phát huy vai trò của quần chúng nhân dân. Ông Hồ Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch UBND thị trấn, cho biết: “Thị trấn sẽ tranh thủ mọi nguồn lực chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo dựa trên kết quả điều tra các tiêu chí thiếu hụt của chuẩn nghèo đa chiều; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để hộ nghèo không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, khơi dậy ý thức tự vươn lên để hướng đến mục tiêu giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững”.

Hữu Thọ

Theo nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 201 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày