SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
5
5
2
3
0
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 13/11/2018, 09:20

Những “công nhân” vá đường thiện nguyện

“Cũng nhiều người nói tôi khùng, nói tôi già cả rồi không lo giữ sức, để dành tiền nuôi thân mà lo chuyện thiên hạ. Những lúc như vậy tôi chỉ cười trừ rồi nghĩ, mình làm việc thiện giúp mọi người tránh được tai nạn là cảm thấy vui rồi, không quan tâm ai nói gì”, đó là tâm sự của ông Hứa Tỷ (khóm 2, phường 5, TP. Bạc Liêu) - người đã tự nguyện vá đường hơn 20 năm qua.

Ông Hứa Tỷ dặm vá “ổ gà” trên cầu Kim Sơn.

     11 giờ trưa. Dưới cái nắng chói chang, dòng xe qua lại tấp nập, một ông già với dáng người lom khom đang cắm cúi dặm đá và đổ nhựa đường vào những “ổ gà” lổm chổm dưới mặt đường trên cầu Kim Sơn (phường 3, TP. Bạc Liêu). Chốc lát ông lại đưa tay lên quệt những giọt mồ hôi trên gương mặt rồi lại tiếp tục công việc. Trong phút chốc, những “ổ gà” to tướng đã được lấp bằng phẳng. Công việc hoàn tất, người “công nhân già” đứng nép vào vệ đường quan sát chỗ mình vừa dặm vá. Xem chừng ưng bụng, ông lại thu dọn đồ nghề lên xe tìm đến những “ổ gà” khác để tiếp tục công việc không lương của mình. Đó là công việc, là niềm vui của ông Hứa Tỷ hơn 20 năm qua.

     Mặc dù năm nay đã 71 tuổi nhưng ông Tỷ vẫn rất cần mẫn với công việc dặm vá đường thiện nguyện. Ông Tỷ kể, nhiều lần chứng kiến các vụ tai nạn giao thông đau lòng mà nguyên nhân xuất phát từ “ổ gà”, “ổ voi” trên đường, ông cứ trăn trở, xót thương người bị nạn. Từ đó ông nảy ra ý định đi dặm vá đường thiện nguyện. “Xe cộ ngày một đông mà đường sá thì xuống cấp, Nhà nước sao lo hết được, mình là người dân thấy hư ở đâu thì sửa ngay chỗ đó cho nó nhanh và đảm bảo an toàn cho mọi người. Nghĩ vậy nên làm vậy thôi”, ông Tỷ chia sẻ.

     Hàng ngày, ông Tỷ rong ruổi khắp các ngõ ngách trong nội ô TP. Bạc Liêu và các vùng nông thôn lân cận tìm những đoạn lộ hư, xuống cấp để dặm vá, san lấp cho bằng phẳng. Để có nguyên vật liệu dặm vá đường, ông Tỷ thường đi xin ở các công trình xây dựng hoặc tự bỏ tiền túi ra mua mỗi khi không tìm được “nhà tài trợ”. Đến nay ông cũng không nhớ được mình đã dặm vá bao nhiêu “ổ voi”, “ổ gà” vì trong đầu ông lúc nào cũng chỉ có một ý nghĩ làm sao để người tham gia giao thông được an toàn. Anh Trần Quốc Lai (phường 5, TP. Bạc Liêu) nói: ‘‘Có hôm thấy chú cắm cúi dặm vá đường đến trưa không nghỉ ngơi. Nhiều người đi ngang có người dừng lại hỏi thăm, có người cho chai nước tiếp sức với chú. Cũng có người tỏ vẻ “khó chịu” vì bị chú ngáng đường, chắc họ nghĩ chú làm việc bao đồng. Riêng tôi, tôi rất cảm phục và thầm biết ơn việc làm của chú Tỷ lắm. Mong chú ấy lúc nào cũng khỏe mạnh để “làm đẹp” thêm nhiều con đường nữa”.

Người dân sống gần khu vực chợ phường 3 (TP. Bạc Liêu) dặm vá mặt đường hư hỏng.                                      Ảnh: C.L

      Tương tự như ông Tỷ, chứng kiến cảnh nhiều người đi đường bị té ngã vì đoạn lộ trên đường Ninh Bình (phường 3, TP. Bạc Liêu) xuống cấp, những người dân nơi đây tự giác mang cuốc xẻng, cát đá đến lấp vá cho bằng phẳng để mọi người đi lại thuận tiện và an toàn. Một người dân sống trên tuyến đường này cho biết: “Là đường dẫn vào chợ phường 3 nên hàng ngày xe cộ qua lại rất đông. Đường thì xuống cấp hư hỏng nên đã có nhiều trường hợp té ngã rất nguy hiểm. Thấy vậy, bà con nơi đây không ai bảo ai, hễ thấy mặt đường xuống cấp là tự động đến san lấp, sửa lại”.

       Rong ruổi vá đường khắp nơi nhưng không lấy một đồng tiền công nào, tấm lòng của ông Hứa Tỷ và người dân sống xung quanh khu vực chợ phường 3 thật sự là những tấm gương sáng giữa đời thường. Mong sao, ngày càng có nhiều người thiện nguyện vì cộng đồng như thế để cuộc sống có thêm những điều đẹp đẽ.

Khôi Nguyên

Theo nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 199 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày